Tin tức - pháp luật 2013-02-22 06:06:35

trúng tuyyển,đại học,nghĩa vụ,quân sự


Quy định tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thời bình vừa được ban hành đã làm hàng nghìn học sinh THPT hoang mang lo lắng. Dân trí đã trao đổi với Đại tá, Tiến sĩ, Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng - Bộ GD-ĐT để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đi Nghĩa vụ quân sự là thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng của công dân với Tổ quốc.


Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ vừa ban hành đã khiến nhiều học sinh hoang mang lo lắng. Ông cho biết vì sao có sửa đổi bổ sung này ?

Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng, Bộ GD-ĐT bổ sung, sửa đổi một số điều về tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT xuất phát từ nhiệm vụ xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính qui ,từng bước hiện đại đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để thực hiện được nhiệm vụ trọng đại trên, nguồn nhân lực phục vụ quân đội hiện nay đòi hỏi chất lượng ngày càng cao về thể lực và tri thức. Trong kháng chiến chống Pháp, bộ đội ta vừa chiến đấu vừa học chữ, chủ yếu vũ khí thô sơ, nhưng vẫn làm nên Điện Biên Phủ, chấn động địa cầu buộc thực dân Pháp thất bại rút chạy, bàn giao lại chiến trường cho đế quốc Mỹ. Chỉ trong một thời gian ngắn (7 năm) xây dựng miền Bắc XHCN, cuộc kháng chiến chống Mỹ bùng nổ, với sự giúp đỡ của các nước XHCN quân đội ta đã nhanh chóng trưởng thành, vừa chiến đấu vừa tiếp nhận sử dụng các phương tiện vũ khí khá hiện đại, tuy với số lượng hạn chế, nhưng với bản lĩnh, cách đánh Việt Nam quân đội ta đã thực hiện thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước, chấm dứt 30 năm trường kỳ kháng chiến.

Đất nước đã có hơn 30 năm hòa bình, quân đội ta trong thời bình luôn nêu cao cảnh giác, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao thực hành chiến đấu, hợp đồng tác chiến quân binh chủng trong chiến tranh công nghệ cao hiện nay phải tuyển chọn những công dân ưu tú, có sức khỏe, có trình độ văn hóa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nếu trong kháng chiến chống Mỹ, ai có trình độ văn hóa lớp 10, sinh viên đại học ưu tiên cho binh chủng pháo binh, không quân, bộ binh trình độ văn hóa thấp hơn, thì ngày nay chiến sĩ bộ binh có trình độ văn hóa lớp 12 còn vất vả trong học tập, huấn luyện chiến đấu, chưa nói đến các binh chủng, quân chủng được ưu tiên trang bị vũ khí hiện đại như phòng không- không quân, hải quân, tác chiến điện tử… Đó chính là lý do Thông tư liên bộ 13 ra đời để đáp ứng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho quân đội trong giai đoạn mới.

Trong Thông tư 13 có quy định, trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy gọi nhập học cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ, không thuộc đối tượng xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Ông có thể giải thích kỹ hơn về qui định này? Cụ thể thời điểm như thế nào?

Thông tư liên tịch số 13 qui định nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường cùng một thời điểm thì thực hiện lệnh nhập ngũ, báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành giấy báo nhập học) được bảo lưu kết quả nhập học theo khoản 4 điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), sau khi hoàn thành NVQS sẽ tiếp tục học tập.

Trường hợp cùng nhận được Giấy báo nhập học thời hạn phải có mặt nhập học trước, Lệnh gọi nhập ngũ có thời gian qui định có mặt sau thời gian nhập học, công dân vẫn thực hiện Lệnh gọi nhập ngũ; công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được Lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

Đại tá, tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng - Bộ GD-ĐT.


Trường hợp công dân nhận được Giấy báo nhập học đại học sau khi có Lệnh gọi nhập ngũ, có được ưu tiên đi học không thưa ông?

Không được vì trái với khoản 4 Điều 46 Luật Nghĩa vụ quân sự.

Nhiều thí sinh lo lắng sau 2 năm thực hiện NVQS, sẽ quên kiến thức để thi đại học và họ cho rằng không nên áp dụng cho hệ đại học, cao đẳng chính qui, ông nghĩ sao ?

Mọi công dân Việt Nam đều có nhiệm vụ thiêng liêng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Nếu được phục vụ quân đội 2 năm hoàn thành nghĩa vụ của mình, có mai một ít kiến thức nhưng góp phần xây dựng quân đội bảo vệ vững chắc Tổ quốc; sau khi hoàn thành nghĩa vụ họ còn cả một cuộc đời để học hành thực hiện ước mơ, hoài bão của mình để xây dựng Tổ quốc, nếu để đất nước lâm nguy, quân xâm lược tràn ngập thì bạn sẽ học gì? Trong thời chiến cũng như thời bình, đại đa số sinh viên hệ cao đẳng, đại học chính qui đã và đang gương mẫu thực hiện NVQS bởi chính họ là tương lai, trụ cột của đất nước. Nếu ai đó suy nghĩ như thế, tôi e rằng sẽ chạm lòng tự trọng của thế hệ học sinh, sinh viên cả chính qui và không chính qui hiện nay.

Công dân sau khi hoàn thành NVQS khi thi đại học có được hưởng ưu tiên không? Những người trốn tránh thực hiện NVQS thì xử lý như thế nào ?

Tuy thực hiện NVQS là chấp hành Luật nhưng Đảng, Chính phủ có nhiều chính sách ưu tiên công dân hoàn thành NVQS như: quân nhân công tác tại biên giới hải đảo, người dân tộc thiểu số, người lập công suất sắc trong khi phục vụ tại ngũ… được cử tuyển đào tạo cao đẳng, đại học, quân nhân xuất ngũ được cấp thẻ học nghề trị giá bằng 12 tháng lương tối thiểu (hiện nay là 12.600,000 đồng), sau khi học tập được ưu tiên giới thiệu việc làm…

Những công dân trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, những ai tạo điều kiện cho công dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xừ lý theo pháp luật của Nhà nước.

Tôi cho rằng học sinh không nên hoang mang và tin tưởng họ sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Dân Trí
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#4629779 2
Ai đi NVQS rồi cho em hỏi cái ….
Vô đó có nhiều thời gian rảnh để học k?
VD khoảng thời gian chiều tối hoặc sáng sớm,…..3ahhyes3

Học chính trị thoải mái luôn 

@nam.quach89 trong đó chỉ có mỗi môn giáo dục quốc phòng à :D 

@Coby_Marine mơ đi bạn

bh đất nước đang cần người tài…. nvqs bh là thời bình….
cần j phải ép con em người ta như vậy………
éo hiểu nỗi…………..

#4632827 1
Thế thím ko thấy thằng khựa dag có âm mưu đánh ta à

#4634306 0
thế phải đợi có chiến tranh mới đi học quân sự à. nếp nhăn còn ít lắm cậu à 3ahhyes3

3crisp3 2 con mắt cận là khỏi đi =)) 

cận 3,5 độ vẫn đi xăm mình nếu mặc áo ko thấy vẫn đi nha bạn
 

@nam.quach89 xăm mà cộm lên là ra đảo chơi zới khỉ chứ ở đó mà hok đi,xóm tau có a kia bị kìa,xăm cộm cộm lên

@datdeptrai358 Xăm 2/3 cánh tay thì không phải đi nhé. Những chỗ có thể lộ ra ngoài như tay, chân, mặt. Còn người thì có xăm nữa cũng vẫn đi như thường =))

@nam.quach89 cận mà còn loạn nữa nhé bạn 3crisp3 hiện tại 3 độ r =)) 2 năm nữa là đủ luôn 3crisp3 à bỗ sung thêm mình bị gãy cổ tay trái nữa nhưng lúc bó bột nó bị di lệch h nó cứ cong cong vs yếu nữa 3congratz3 

@kotienkochoi 3crisp3 bây giờ ko như xưa đâu , cận nhẹ dưới 3 độ vẫn đi như thường nhé , bạn ráng coi tivi với vi tính đọc truyện thiếu ánh sáng nhiều vào cho lên tầm 4 5 độ thì miễn 3crisp3.

Mọi công dân Việt Nam đều có nhiệm vụ thiêng liêng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Nếu được phục vụ quân đội 2 năm hoàn thành nghĩa vụ của mình, có mai một ít kiến thức nhưng góp phần xây dựng quân đội bảo vệ vững chắc Tổ quốc =)) vl đề nghị phong chức thánh Phong trảm cho ảnh nhaaa :)) =))=))=)) 

#4629986 0
co nhieu thoi gian hoc lam ban oi
do la con ong chao cha moi dc hehehehe,
zo do cuc lam,hen thi dc zo cho suong,
 

3ahh3sao kỳ vậy trúng tuyễn mà còn bắt đi nghĩa vụ là sao.2 năm ở trong đó thì chữ đi hết 1 nữa,về lại tốn mớ tiền đi học lại à thật khó,để học xong hệ CĐ

#4630541 0
thấy ngộ nhĩ thằng nào cũng sợ đi nghĩa vụ là sao 3burning3 nhiều người đi NV xong về thành người lớn suy nghĩ chín chắn hơn  chứ không như hồi xưa là sợ đi NV 3congratz3 bên nước ngoài người ta tự nguyện đi NV còn VN thì sợ 3crisp3

đi về có thành người lớn suy nghĩ chín chắn hơn hay không mình không biết nhưng chắc rằng đi về thì chữ đi hết 1 nữa tốn thêm 1 mớ tiền học lại < trong khi nhà nước éo có hổ trợ gì còn vụ học phí tăng theo thời gian >. và có mấy ai dám chắc rằng khi đi về còn tích cực vào trường học 3blingeye3. Mong là mấy Bố Già xem lại và chỉnh sửa cho phù hợp với dân tình Việt Nam mình .

báo cáo chú là thể này.bên nước ngoài ng ta ham cho con em đi nghĩa vụ là vì sao.tiền lương cao.dc nhà nước bên ấy hổ trợ giảm dc nhìu thếu của nhà nước ng ta.vân bên nước ngoài ng ta đi 4 năm.về là dc phép vào dc ngành police bên ấy.tiền lương bằng mấy năm bên này.còn trong thời kỳ quân đội của nước ng ta tiền là 30ngàn trở lên 1 tháng.chú nghĩ sao đi so sánh nước mình với nước ng ta
 

So sánh ngu vãi, y như so 1 thằng nhà giàu với 1 thằng nghèo mạt rệp vậy. VN vẫn nằm trong danh sách các nước nghèo, đừng tưởng thấy mấy cái nhà cao tầng mấy thằng nhà giàu đi xe xịn là nghĩ VN mình ngon, lừa tình ko đấy

ko fải sợ đi…mà cái nay tạo đk cho mấy thằng trên phường…hốt được mớ…..$$$$$$….

#4631247 0
Haiz ép buộc hổng có hạnh phúc đâu …3ahhyes3

#4631267 0
Níu kéo tuột quần 3bored3

#4631287 0
cái chính sách cho công dân sau khi phục vụ NVQS là được ưu tiên tuyển dụng làm việc với chức vụ cực cao: bảo vệ và giữ xe. =))
 
còn các doanh nghiệp thì sợ mấy thằng dy bộ đội về thấy mợ, bộ đội bây giờ khi xuất ngủ về nhà mang theo nhiều kiến thức và tăng khả năng: đó là ăn nhậu vs cờ bạc. há há….=)). ở chổ tôi ở, thanh niên khi chưa đi bộ đội đéo bik nhậu là gì, đi bộ đội về nhậu đéo có đối thủ. @@
 
 

nha nuoc VN lâu lâu lại ra 1 luật sock 3ahhyes3

làm thế thật mất bình đẳng giữa người đi học và người đi nghĩa vụ.
sao không bắt đi tất như Hàn ấy cho khỏi phải tị nhau

Quốc gia cần nhân tài chiến đấu bằng tri thức hay cần những người hữu dũng vô mưu? 3bored3
Quốc phòng rất quan trọng nhưng như Bác Hồ đã nói “Quốc gia có giàu mạnh sánh vai với các cường quốc được hay không là nhờ công học tập của các cháu”.


kệ mịa thiên hạ nói a quyết chí đi NVQS3crisp3 1:có giấy hoàn thành NVQS Oai như cóc3crisp3
2: trưởng thành hơn3burning3
3: có giấy giới thiệu việc làm ko lo thất nghiệp3crisp3
4: trong quân đội có thể tiến thân được nếu có chí + khôn3crisp3
5: thử lòng con vợ luôn thể 3adore3xem nó đợi mình không.xem ẻm nó có chung thuỷ ko3bathing3hay vớ vẩn thế là đỡ hẳn 1 khoản thời gian 3crisp3 mà lại đạt được ý đồ gái h khôn lòi ra ko biết đâu mà lần
6:-sau mà có chiến tranh với tàu khựa thì còn biết đg cầm súng bảo kê cho gia đình cho người khac ( cao cả vê lờ3ahaa3)
7:nếu làm được điều 6 thì ít nhất cũng ko làm hổ thẹn với dòng họ của mình3bathing3 linh tinh khi xuống dưới âm có khi còn được ông bà, cụ tổ khen 3crisp3 ko làm mất mặt dòng họ, bla bla bla……
8.9.10,….
 nhưng lại: mất thời gian, công sức, tiền bạc,và 1 vài số thứ đếch quan trọng3crisp3
nhưng bù lại thì lợi ích thì lại to hơn3crisp3( đếch giải thích được viết nhiều mỏi tay3blur3)
 chốt : các chú éo muốn đi vì sợ khổ + sợ mất gái > toàn lấy lý do to hơn mục đích3crisp3
con người ăn nhau ở cái biết nhìn xa và dám làm chứ đừng ngồi mà suy đo tính toán mấy cái trước mắt3bathing3 muốn vinh quang thì phải chịu khổ, cái gì cũng có giá của nó
( ĐM hôm nay mình nói lên thần vê lờ3crisp3 )

Thứ 1 học ngu rớt ĐH :)). , thứ 2 trưởng thành hơn nhưng xấu trai hơn và đen hơn, thứ 3 giấy giới thiệu làm bảo vệ hay giữ xe :)) , thứ 4 có trí khôn nhưng ko có tiền lo lót thì cả đời vẫn làm ông thượng sỹ già, thứ 5 biết chắc là chú khóc huhuhu vì bị gái bỏ, thứ 6 VN và TQ mà có quánh nhau chắc chú cũng già mọc râu rồi ông thần đèn. Bộ ông nghĩ ai cũng ngu hết ko ai biết dòm xa ah, có 1 mình ông là khôn là biết dòm xa thôi hả. Sống thời buổi nào rồi mà còn mơ màng như thế. Con người ham mơ mộng như chú thì tui nghĩ khó mà tiến thân đc. Thật tế xíu đi ông thần đèn

Bỏ 12 năm trời ra để học ĐH sau đi làm lương cao ổn định. Giờ kêu đi NVQS 2 năm chữ nghĩa có mai một cũng không sao rồi cấp cho cái thẻ học nghề và giới thiệu việc làm =)) Thế thì còn bắt người ta đi học 12 năm trời để làm cái gì nhỉ :))

tình hình là sắp có chiến tranh rồi!

#4631832 0
umk hình như đi NV về còn đc thưởng tiền nữa mk gần 20tr/năm thỉ phải. dô đó ng ta rèn dũa cho mình nề nếp kỉ luật và sạch sẽ hơn. như thằng anh họ mình đi Nv về mk nhìn sạch sẽ gọn gàng đập chai hơn so vs lúc trc ak. thật đó 3blingeye3

ai lúc còn ở ngòai cũng mạnh miệng bảo là muốn đi.khi vào trong đó gòy mới biết cái cảnh trong đó thể nào.mấy thằng trong xóm mình trốn về miết.vì nhớ nhà.thằng nào vể kể củng thế đúng là lãnh tiền ra sướng thiệt cầm dc 1 lúc là hết.trả tiền nợ căn tin thấy mợ gòy tiền cafe cà fáo ở ngoài này nọ.về đến nhà còn dư dc nhiu éo.lúc trốn ra đi chơi về leo rào vào.bị vệ binh bắt dc mấy thằng chỉ huy trong ấy bắt đem vào fòng bem bỏ mợ.trốn về nó cho xe trên ấy xuống nhà kím bắt dc về trên đó bem típ.bem xong nhốt vào phòng tối bỏ mợ.về kể mà nghe phát ớn

thoi nay de bao ve to quoc nc khac quan su manh nho co vu khi hien dai con nc minh di quan su cam sung do choi

Đi NVQS bi h sướng gần chết! Giờ cơm có công nhân viên quốc phòng dọn sẵn, ăn xong chỉ việc xách đít về!

Sướng chú đi đi :))

@p3b0ngng0c Anh đi rùi chú ah! Anh đi 3 năm cơ, kết nạp Đảng trong đơn vị luôn, xuất ngủ 2004, mang quân hàm Trung sỹ!

@VinhSpacy h thì sướng hen, so với 1 Anh học ĐH bây h lương cao ngồi mát

@VinhSpacy ua….vi du minh xuat ngu~ roi  neu ra thi duoc cai gi the chu' ??? tui chua hieu lam ??? 

@blackrose1994 Xuất ngũ, ngoài việc được hưởng một số tiền hổ trợ học nghề còn được miễn giảm 50% học phí một số nghề đào tạo ngắn hạn! Nếu phấn đấu tốt trong quân ngũ, bạn còn có thể sẽ được kết nạp Đảng,….Và rất nhiều những ưu tiên, ưu đãi khác!

Một số cơ quan, doanh nghiệp rất ưu tiên tuyển nhân viên là quân nhân xuất ngũ vào nhiều vị trí tùy theo năng lực và trình độ. Hàng năm vào các ngày thành lập Quân đội, Ngày thương binh liệt sỹ,… có chi một số tiền cho nhân viên là bộ đội xuất ngũ (Gọi là tiền Hao Mòn Tuổi Xuân)  Ex: Hệ thống Sài Gòn Co.op,………

@blackrose1994: ra thì được tờ giấy chứng nhận thôi bác ah…rồi đem cái đó đi xin việc thử coi…bèo bèo cũng duoc chức…bảo vệ hoạc giữ xe á…….!
 

Thì mấy ông ăn no rững mỡ quá nên ai biết nghĩ ra mây cái luật tào lao sâm bí đao ko? 

#4633174 0
éo phải nói phét chứ đi NVQS về còn hư hơn ở nhà ,mấy chú nào chưa đi thì chuẩn bị tâm lý ,vác súng với chính trị nha ,nhiều đêm báo động tập thể lực mới sợ =))

minh` vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự !!!!!! Trả lời câu hỏi của ban lun : trong thoi gian nghia vụ quân sự thì bạn không có thời gian học môn học bên ngoài đâu , suốt ngày lăn , lê bò trườn . Tối đến 1,2h sáng báo động cũng lăn lê bò trườn thì thời gian đâu mà học

giờ đi nghĩa vụ quân sự sướng lắm !!!! Đặc biệt ai đi trên 18 tháng thì duoc85 hưỡng thâm niên (1tr7 den 2tr). mà thâm niên trong quân đội thì ngồi chơi xơi nước chắng làm gì cả , nói chung chỉ cực thời gian đầu thôi ..

tao thấy thằng nào đi xong về cũng làm lao động phổ thông, kiếm đồng bạc lẻ sống qua ngày. đéo ai rạn rỡ hết.cho ng ta có sự lựa chọn đi, gia đình đã khó khăn còn bắt ép đi. đời đời kiếp kiếp sao ngốc đầu lên dc

#4634310 1
hum bữa đi khám NVQS, zo trỏng nó thấy cận khám mắt xong! chú bị loại từ vòng gửi xe 3ahhyes3cơ hội cuối cùng để xả thân vì Tổ quốc tan tành 3ahhyes3

tui nghe don la chu' nao bi "cong cong veo veo " la bi loai hay sao ay ?? '_' 

Đi nghĩa vụ quân sự là tốt là giỏi rồi đấy nhưng lãnh đạo quân sự nên biết dùng người. Mỗi người là 1 mối đe dọa cho kẻ thù chứ đừng huấn luyện sao chạy ra lãnh đạn là ngu đấy 3ahhyes3

Chủ đề cùng mục


thực hiện, gọi nhập, nhập ngũ, quân đội, gọi nhập ngũ, nhập học, xây dựng, ưu tiên, Lệnh gọi nhập, tư liên,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)