Tin tức - pháp luật 2013-02-22 14:22:48

Bộ Giáo dục lên tiếng về quy định nhập ngũ mới


 "Quân đội rất cần các em. Các em cần hiểu mình có vai trò rất lớn quyết định sức mạnh quân đội…." Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thiện Minh trao đổi với VietNamNet  trước những băn khoăn.


 Ảnh minh họa: Phạm Hải   


Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Một số điểm quan trọng của thông tư này là: “Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ….

- Quy định khiến không ít học sinh băn khoăn. Các em cho rằng việc phải gác học đại học để làm nghĩa vụ sẽ khiến kiến thức cũng như hoài bão theo ngành học đó bị rơi rụng. Ông có chia sẻ gì về ý kiến này?

 


 Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng Nguyễn Thiện Minh. Ảnh: Văn Chung


Vụ trưởng Nguyễn Thiện Minh: Các em cần hiểu rằng cơ hội tham gia vào lực lượng thường trực đối với một công dân chỉ có 2 năm, còn việc học tập là suốt đời. Quá trình đó có thể anh quên kiến thức một chút nhưng anh có cả một thời gian sau này để ôn tập, học tập.

Xác định được việc gì cần làm trước, việc gì có thể tạm gác lại làm sau sẽ không ảnh hưởng gì đến ước mơ, khát vọng theo ngành mình đã lựa chọn khi thi đại học.

Hơn nữa, tôi tin các em đủ sáng suốt để hiểu nhiệm vụ thiêng liêng và việc học tập suốt đời.

- Trước khi thống nhất được ra quy định này, hai bộ đã tính đến việc này chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã ngồi lại và bàn bạc kĩ lưỡng những vấn đề có thể xảy ra, trong đó có việc sinh viên sẽ tạm dừng việc học để tham gia quân ngũ.

Thực tế, một số nước không khó khăn như chúng ta, điển hình như Hàn Quốc, Israel đã làm việc này từ lâu. Họ quy định anh làm nghĩa vụ xong rồi muốn học gì thì làm sau đó. Việt Nam mới bắt đầu làm việc đó. Ta đang đi học cái tốt của họ đã làm rồi.

Vấn đề là tuyên truyền thay đổi nhận thức của học sinh sinh viên. Chúng ta đều hiểu khi và chỉ khi còn đất nước, mọi người mới có thể yên tâm học hành và làm việc.

- Sinh viên có vai trò như thế nào khi tham gia vào lực lượng quân đội, thưa ông?

Quân đội ta phải mạnh. Không tuyển chọn lực lượng có trình độ cao, quân đội ta không thể lớn mạnh được. Đã qua rồi thời kì chống Mĩ, nay là tác chiến điện tử, là bản đồ số,…cơ động lắm. Từ tính chất và cách đánh khác hẳn ngày xưa, đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải có trình độ học vấn cao.

Các em cần hiểu mình có vai trò rất lớn quyết định sức mạnh quân đội. Sinh viên đỗ đại học là tốt, nếu đã qua thời gian học tập ở giảng đường đại học việc làm quen với các loại vũ khí mới sẽ rất nhanh. Quân đội rất cần các em.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian trong quân ngũ là thời gian quý báu để rèn luyện bản lĩnh cho mỗi con người. Một số sinh viên khi bước vào giảng đường đại học có lối sống buông thả hay chưa khoa học. Môi trường quân đội sẽ giúp các em chỉnh trang lối sống, phong cách nhiều. Quân đội cũng là trường học lớn. Vào đó, mỗi người sẽ cảm thấy mình thay đổi và lớn hẳn lên.

Hiện chúng tôi đang lên phương án để cho các em học sinh tiếp xúc thường xuyên với các binh chủng. Như vậy các em sẽ hiểu và quen dần mình sẽ là một người lính, khoác trên vai màu áo bộ đội cùng chiến đấu bảo vệ tổ quốc khi đất nước cần. Hơn hết chúng tôi mong các em, gia đình và nhà trường hiểu và chia sẻ trách nhiệm thiêng liêng này.

- Xin cảm ơn ông!  Văn Chung (thực hiện)
Theo vietnamnet
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3crisp3Đi nghĩa vụ về nhiều đứa thất nghiệp bỏ bà đó chứ mà học hành gì nữa…………. chịu khó học lên sĩ quan luôn cho rồi3bye3

#4631504 1
làm như thằng nào cũng đc hc sỹ quan 3bored3

#4631539 2
vãi cái môi trường quân đội , thật sự đi nghĩa vụ chỉ được 3 tháng quân trường là tập cho người ta lối sống có kỷ luật  còn khi xong 3 tháng quân trường trở về đơn vị thì ôi thôi. ăn nhậu bê bết cả đám. 
 
rồi còn cái việc học tiếp sau khi xuất ngủ, còn cái tinh thần nào mà học. học cái đếu nữa í. chính sách này làm cho dân ngu ra thì có. học 12 xong chưa chak gì 1/2 trong số đó đã đậu được vào các trường đại học có chất lượng, luyện lại 1 năm còn rớt lên rớt xuống. đi bộ đội về thì chỉ có làm bảo vệ, giữ xe, công nhân, vs làm ruộng cmnr. =))
 
tốt nhất là sau khi học xong đại học mới thực hiện nghĩa vụ quân sự. mà bây giờ vừa học đại học ra còn thất nghiệp hà rầm, sau 1.5 năm đi nghĩa vụ về thì trở về quê hương mà cấm câu là cái chak, đếu ai nhận mấy thằng đi nghĩa vụ về vào làm việc đâu, không có kinh nghiệm, kiến thức đã quên hết. 

chuẩn                     

#4631596 1
Và anh ấy là 1 trong số đó3bathing3

#4632286 1
há há, khẩu lệnh của mấy anh bộ đội là: ăn đúng giờ, nhậu đúng giấc, ngủ gật trong chiến đấu. =))

nước VN mình hầu hết học hành không ra gì mới đi NVQS3bored3
 
bên nước ngoài họ coi đây là 1 ân huệ3ahhyes3

#4631718 1
sắp khóa topic chưa? 3bye3

#4631722 1
mấy thằng mod đâu rồi

ko phải học ngu " mới được " đi nghĩa vụ….3crisp3

nuoc ngoai dj linh ngta dk. con nuoc minh ep'. 
 
 

Chủ đề cùng mục


gọi nhập, Quân đội, gọi nhập ngũ, đại học, thời gian, cần hiểu, vai trò, Nguyễn Thiện, học sinh, tham gia,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)