Chuyện shock 2015-03-23 12:30:28

Rút ruột heo đất của trò nghèo, dạy ai về lương thiện?


Đọc bản tin về chuyện 20 con heo đất hỗ trợ học trò nghèo ở Trà Vinh bị rút ruột, vừa buồn cười lại vừa đau.


Đàn heo đất 20 con bị rút ruột mà nhà trường không biết.


Báo Tuổi trẻ cho biết, hơn 20 con heo đất của học sinh Trường THCS Cầu Quan (thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần) bị “rút ruột” khoảng 20 triệu đồng. Công an huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) ngày 20-03 cho biết đang điều tra làm rõ vụ việc.

Ông Mai Văn Hiệp- Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Quan, cho hay sáng 17-03 giáo viên tổng phụ trách Đội thông tin một con heo đất trong quá trình bỏ tiền bị bể nhưng bên trong chỉ có mấy chục ngàn. Nghe thông tin, ông Hiệp nghi vấn nên yêu cầu nhiều giáo viên chứng kiến, kiểm tra hơn 20 con heo đất còn lại.

Khi đập ra, số tiền bên trong 20 con heo đất chỉ còn lại vài trăm ngàn hoặc vài chục ngàn đồng nên ông báo công an. Theo ông Hiệp, những con heo đất trên được học sinh bỏ tiền gây quỹ từ tháng 10-2014.

Căn cứ sổ sách ghi nhận đến thời điểm bị phát hiện, trong mỗi con cũng phải có hơn 1 triệu đồng. Tổng cộng trong 20 con heo đất phải có ít nhất 28 triệu đồng nhưng sau khi kiểm tra chỉ còn hơn 8 triệu đồng.

Ông Đỗ Chí Cường- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tiểu Cần, cho biết nhiều năm qua quỹ heo đất được phát động tại nhiều trường nhằm gom số tiền đóng góp của học sinh hỗ trợ một phần cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc xong bản tin này, không biết cảm xúc của quý bạn đọc thế nào, chứ tôi thật lòng chỉ muốn kiếm một cái lỗ nào đó mà độn thổ đi cho xong. Vì vừa buồn cười lại vừa cảm thấy đau đớn cho hành vi của người lớn.

Một việc làm đầy ý nghĩa, phát động học trò đóng góp tiền nuôi heo hỗ trợ các bạn nghèo, để thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, gieo vào lòng các em những hạt giống tốt lành của tình nhân ái. Thế mà không biết kẻ táng tận lương tâm nào đã làm chuyện thất đức ấy.

Trong tục ngữ ca dao của người Việt có câu rằng, đó là cái loại “chó ăn cả lông, hồng ăn cả hạt”. Thật là không có câu nào chuẩn hơn.

Giờ thì đội ngũ Ban giám hiệu và phụ trách Đội của trường THCS Cầu Quan ấy, nói thế nào với các em học sinh về số tiền 20 triệu trong 20 con heo đất bị rút ruột? Nói thế nào với những đứa bé đã hồ hởi đóng góp dăm ba ngàn đồng nhịn ăn nhịn tiêu cho bạn nghèo?

Cho dù rồi đây công an tìm ra ai là kẻ trộm, thì tôi chắc rằng câu chuyện mà các thầy cô phải nói với các em về vụ 20 con heo đất bị rút ruột ấy sẽ là câu chuyện khó nói chất trong cuộc đời làm thầy của họ.

Sẽ rất khó nói với các em về lòng lương thiện và tính trung thực cần có ở con người. Vì làm sao để các em tin vào người lớn được nữa khi số tiền góp cho bạn nghèo cũng bị mất tích, bốc hơi?

Nhà trường quản lý heo đất, thế mà trông coi thế nào để số heo đất ấy bị rút ruột cũng không biết, may mà trong quá trình bỏ tiền vào bị vỡ một con thì mới lộ chuyện ra. Thật là cũng vô trách nhiệm quá.

Cứ mỗi ngày, người lớn lại đem đến cho con trẻ một ví dụ rất điển hình cho sự xấu xa. Nào là trường bêu nắng các em chưa kịp đóng tiền mua bảo hiểm y tế. Nào là đọc tên các em chưa kịp đóng góp các khoản phụ thu dưới cờ.

Mang thịt ôi cá thối vào chế biến bữa ăn. Cô giáo đánh đồng nghiệp trước mặt học trò. Thầy giáo trường Xiếc Việt Nam ném cốc vào đầu thầy Hiệu trưởng vì bất đồng ý kiến trong cuộc họp… Và giờ thì đến heo đất góp cho bạn nghèo bị rút ruột.

Chúng ta dạy gì cho các em về lòng lương thiện khi mà những trò điêu trá, bóp nặn để kiếm bằng được đồng tiền đang tràn vào môi trường giáo dục? Từ chuyện lớn như bảng tương tác, số hóa sách giáo khoa đến chuyện có lớp VIP dành cho học sinh con nhà khá giả đều đã xuất hiện nhức nhối.

Hãy ngừng kêu ca về đạo đức giới trẻ xuống cấp, hãy đừng đổ tội cho cái xã hội chung chung nào đó đã làm con trẻ hư hỏng. Chính là người lớn chúng ta là thủ phạm cả đấy. Con trẻ như tờ giấy trắng, hãy cố gắng để nó luôn đẹp đẽ, đừng bôi vẽ nguệch ngoạc bằng những thói hư tật xấu của người lớn nữa, đã quá muộn rồi.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)