Khoa học - Lịch sử 2015-04-15 22:49:27

[TiChuot] 16 tấn vàng của tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã ở đâu ? - Phần 1


Sau loạt bài “Câu chuyện 16 tấn vàng ngày 30-4-1975” đăng trênTuổi Trẻ tháng 4-2006, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: 16 tấn vàng của chính quyền Sài Gòn để lại được sử dụng thế nào?

Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Lữ Minh Châu đã trả lời câu hỏi này: “Nó đã được bán ra quốc tế trong tổng số hơn 40 tấn vàng để giải quyết những vấn đề khó khăn cấp bách của quốc gia, trong đó có miếng ăn của người dân”.

Đến nay những người trong cuộc vẫn còn nhớ rất rõ thương vụ đặc biệt này.

Qua kênh Liên Xô

“Chuyến hàng đầu tiên rời Hà Nội ngày 1-12-1979, số lượng 101 hòm, nặng 4.455kg… Sau đó là những hợp đồng giao vàng tái chế, vay mượn, cầm cố bán vàng với số lượng hơn 40 tấn, thu được trên 500 triệu USD”- đó là một đoạn trích phát biểu của ông Nguyễn Văn Dễ, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank, được ghi lại trong cuốn Lịch sử Ngân hàng Ngoại thương VN.

Trao đổi trực tiếp với người viết, ông Dễ tâm sự sau năm 1975 VN rất cần ngoại tệ để giải quyết những nhu cầu cấp bách của quốc gia như mua lương thực, nguyên liệu, trả nợ quốc tế đến hạn phải trả… Đặc biệt là miếng ăn của người dân thiếu hụt đến mức phải ăn trực tiếp cả hạt bo bo chưa kịp xay xát, loại lúa mì, lúa mạch phẩm cấp thấp. Các lãnh đạo chủ chốt của Chính phủ đều phải dành nhiều thời gian chạy gạo cho thấy tình hình hết sức khẩn cấp…


Để tháo gỡ các vấn đề này, nội lực nông nghiệp trong nước lúc ấy không đáp ứng nổi, đòi hỏi phải trông ra nguồn lương thực quốc tế. Nhưng có mua nợ thì cũng phải trả, và lấy ngoại tệ ở đâu ra? Giải pháp khả thi nhất bấy giờ là bán vàng lấy ngoại tệ. Tuy nhiên, thương vụ đặc biệt này hoàn toàn không đơn giản như nhiều người nghĩ, kể cả một số cán bộ cấp cao. Bởi nguồn vàng của miền Nam thì có nhưng lại “kẹt” ở xuất xứ của VN cộng hòa, nhất là lại đang trong giai đoạn cấm vận gay gắt của Mỹ.

Cuốn Lịch sử Ngân hàng Ngoại thương ghi lại: “Kho vàng lúc ấy như sau: ngoài số vàng không đáng kể của miền Bắc (đơn vị tạ), Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận vàng của chính quyền Sài Gòn và vàng của các nguồn khác. Cơ cấu của kho vàng rất không “đồng bộ”: vàng thỏi của Anh mỗi thỏi nặng 12,7kg, vàng thỏi của Mỹ mỗi thỏi nặng 10kg. Các thỏi đều có mã riêng, nhãn hiệu, xuất xứ. Ngoài vàng thỏi còn có các loại vàng lá Kim Thành, các loại vàng vụn (kể cả nhẫn, vòng, kiềng)".

"Ban đầu những người có trách nhiệm đều nghĩ đơn giản: ta có vàng, đem bán lấy ngoại tệ, việc đó đâu có khó. Nhưng ngay tại phiên giao dịch đầu tiên có tính chất thăm dò với Liên Xô, các bạn Liên Xô cho biết hàng hóa trên thị trường vàng quốc tế phải là những thỏi vàng chuẩn của Anh, Mỹ hoặc Liên Xô. Các loại vàng thỏi Anh, Mỹ… có xuất xứ tại VN không thể tiêu thụ trên thị trường vì có quá nhiều rủi ro do chính sách cấm vận của Mỹ đối với VN”.

Nhắc lại thế bí này, ông Dễ kể VN và Liên Xô đã bàn bạc với nhau và thống nhất phải tái chế vàng theo tiêu chuẩn của Liên Xô, mỗi thỏi 1kg. Khoảng cuối năm 1979, theo lệnh của Chính phủ và sự ủy nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank ký với Liên Xô các hợp đồng tái chế vàng, vay mượn cầm cố vàng và tiêu thụ vàng trên thị trường thế giới.

“Liên Xô lúc ấy rất thân thiện, giúp đỡ VN. Tôi bay sang đó liên tục và thường chỉ có món quà duy nhất là mấy chai Nếp Mới mà họ gọi là vodka VN” - ông Dễ nhớ phía Liên Xô cung cấp các hòm thép tiêu chuẩn ngân hàng của họ. Việc chuyên chở vàng được thực hiện bằng máy bay thương mại Liên Xô, nhưng quá trình thực hiện được bảo mật để hành khách không được biết loại hàng đặc biệt này.


Ông Nguyễn Duy Lộ, người tham gia thương vụ đặc biệt 40 tấn vàng năm 1979 - Ảnh: Q.V.

Những kiện hàng bí mật trên Aeroflot

Là người tham gia nhiệm vụ này ở đoạn trong nước, nguyên phó tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Duy Lộ cũng không quên: “Ông Dễ phụ trách đoạn ở Liên Xô. Còn tôi là thành viên hội đồng kiểm kê quốc gia lo những việc trong nước như kiểm kê số lượng vàng, đóng hòm theo tiêu chuẩn và niêm phong. Vàng từ kho ngân hàng được bảo mật chở ra sân bay Nội Bài. Công tác bảo vệ rất kín. Tôi kiểm tra niêm phong, hoàn tất thủ tục xong mới chuyển ra máy bay của Hãng hàng không Liên Xô. Ngay cả nhân viên sân bay cũng ít người được biết loại hàng đặc biệt này”.

Khi các hòm vàng được đưa lên máy bay, ông Nguyễn Văn Dễ lúc ấy là phó tổng giám đốc Vietcombank có nhiệm vụ trực tiếp theo chuyến bay của Hãng hàng không Aeroflot. Ông được cấp hộ chiếu ngoại giao đi Liên Xô bất cứ lúc nào cũng được để lo đàm phán, ký kết hợp đồng giao hàng, tái chế vay cầm cố bằng vàng, bán hàng với Ngân hàng Ngoại thương Liên Xô. Máy bay hạ cánh, ngân hàng phía Liên Xô có xe bọc thép đón sẵn. Họ không mở hòm, kiểm đếm số lượng vàng trong đó mà chỉ niêm phong rồi tiếp tục chuyển về kho bảo mật.

Nhiều năm sau, ông Dễ vẫn nhớ rất chi tiết: “Tất cả khoảng hơn 40 tấn, trong đó có 16 tấn vàng thỏi tiếp quản của ngân hàng VN cộng hòa, còn lại là các loại vàng khác nhau từ những nguồn khác. Ngay sau chuyến đầu tiên chuyển đi 4.455kg trong 101 hòm vào ngày 1-12-1979, Chính phủ VN đã gửi công hàm đến Liên Xô đề nghị vay 100 triệu USD để dự phòng thanh toán nợ đến hạn trong khi chưa có nguồn thu xuất khẩu”.

Chính ông Dễ được Bộ Ngoại giao ủy nhiệm ký hợp đồng vay ngoại tệ này. Phía Liên Xô đồng ý cho vay, nhưng phải theo thông lệ thương mại quốc tế vì họ cũng không có ngoại tệ dư thừa, phải huy động từ thị trường tự do.Theo đó, VN chỉ có thể được vay với điều kiện thế chấp bằng chính số lượng vàng chuyển sang Liên Xô. Hiệp định vay 100 triệu USD thế chấp bằng vàng đã hoàn tất vào khoảng tháng 3-1980.

“Sở dĩ VN phải vay nóng ngoại tệ như vậy bởi lượng vàng chuyển sang tái chế ở Liên Xô không kịp đem ra thị trường bán, trong đó có Thụy Sĩ. Các nhu cầu cấp bách của quốc gia gồm cả vấn đề nóng bỏng lương thực cho người dân đòi hỏi phải có ngoại tệ ngay. Sau đó VN dùng tiền bán vàng trả lại cho Liên Xô”.

Hầu như tháng nào ông Dễ cũng bay sang Liên Xô. Hơn 40 tấn vàng được chuyển đi nhiều đợt. Nhiệm vụ bảo vệ của VN chỉ đảm trách đến khi đưa lên máy bay Liên Xô, sau đó thuộc trách nhiệm của họ. Khoảng năm 1988, Vietcombank đã chuyển về nước lại khoảng 2,7 tấn vàng còn gửi tại Liên Xô do tình hình bất ổn của họ. Đặc biệt, khoảng 5,7 tấn vàng gửi tại Ngân hàng Thụy Sĩ cũng được VN chuyển về Tiệp Khắc. Họ đã bán giúp để VN lấy ngoại tệ sử dụng cho nhu cầu quốc dân. Trước khi Tiệp Khắc gặp biến động chính trị, khoảng 500kg vàng VN còn lại ở nước họ cũng được chuyển kịp thời về nước. Và chỉ sau 1 năm 1989
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Ở nhà tao nhóc =))

thằng nào mà chả có, cá biệt có thằng ôm mấy kho lun ấy 3crisp3

cmt bây ba kėo có thăg tien tì nào méc mod khéo lai ra đåo3ahhyes33ahhyes33ahhyes33ahhyes3

ai biểu nói bậy nói bạ, lái chủ đề lạc hướng, nói xoáy đâm xoay thì cho ra đảo ngắm cá mập3crisp3

@Mr.TiChuot thé tui nói vây ko bít tkăg tì tiên đó có đâm sau lüg hk nüa 3crisp33crisp3

@Blue_Devil 

chú mún mấy nhát, ta đâm dùm cho 3crisp3

@Mr.TiChuot ckú mún tkì đâm đi ta đâu lm gì mà phăi xoăn3crisp3

@Blue_Devil 

phải đi kiếm chai dầu nhờn cái đã3crisp3

@Mr.TiChuot dâu nhòn đen ass . sài neptune di3crisp3

@Blue_Devil 

ok quất luôn 3crisp3

ai biết lên google mà hỏi 3bye3

1 phần giúp đất nước 1 phần trong túi mây ây chứ đâu :). bây giờ mây can bộ vn cung tích trữ tài sản ngầm giữ lắm đấy. đừng lo họ cung có ý tốt thôi. đê khi đất nước gập nạn họ xổ ra đem bán lấy $ giúp dân minh  ^^ thương can bộ gê

Chú ghét thì chú muốn nói sao cũng được, đến kẻ bán nước còn được thần thánh hóa và tin yêu nữa thì xá gì ;))

@Mr.TiChuot đúng rôi đên kẻ bán nước cho tàu ma còn đc thần thánh hóa và tin yêu nữa thi xá gì. chu noi chí phải :)

@thanhkhocnhe 

chỉ có cái bọn dồi bọ, ăn mày dĩ vàng và lũ xét lại công lao mà xét lại còn ko đúng mới có cái tư tưởng ấy và những kẻ đó đang ấy hình như sắp xuống lỗ bên Cali rồi thì phải, mặc cho bao nhiu bằng chứng hùng hồn như tát thẳng vào mặt bọn chúng mà bọn chúng còn ko thèm nhìn cứ cố gương họng lên cãi rằng việt + bán nước :))

@Mr.TiChuot người này chết còn người kia len.nên you khỏi lo :). Bằng chứng hùng hồn thi you cứ để đấy mà tự đọc rồi tự tin.không phải ai cũng n gu nhu minh đưa gi đọc nấy,nói sau nghe vậy đau you ak :)

@thanhkhocnhe 

thì ta đâu ép những kẻ có bộ ốc siêu đẳng ấy tin vào những cái đó vì cả đất nước này đâu cần những kẻ ấy tin vì chúng chỉ phá chứ giúp được gì

việt + tức là càng ngày + thêm từ 33 người lên 2 triệu người 

chống + tức là - ra, - từ 2 triệu người trang bị đầy đủ giờ còn le que lác đác chưa kể bị chủ Mỹ cấm cho treo cờ tưởng niệm nữa chứ . Đúng là những kẻ ko có liêm sỉ và tự ái

@Mr.TiChuot toi thấy họ rất kiên cường. Chứ chả gì k co liêm sỉ và tự ái cả. Đi đâu cung gặp DLV lỏi vụ cấm cờ ra nói thi toi thay tức cười cho họ.nhin cứ như c ho hù, cứ ngồi canh đợi lúc là táp :). Cậu không ép được chứ k phải tại cậu ép nhung thứ nh sọ tự viết tự biên, phơi bài mặt tôt , giấu cái xấu xa của mình. :)

@Mr.TiChuot Cướp nhà cửa người ta, đuổi người ta đi rồi quay lại "khúc ruột ngàn năm", ngữa tay xin ngoại hối, ăn no rồi quanh lại chửi đổng, éo biết ai không có liêm sỉ. Đúng là bản chất Chí Phèo.

@noproblemcmt 

Đâu có ai đuổi, tự vác xác lết ra ngoài rồi giờ trở về xưng mác việt kiều khè dân VN nữa mà ,

mà chú cũng ngộ tiền ngoại hối gửi về cho thân nhân họ chứ có qua tay chính phủ đâu nhỉ hay do quen ngửa tay xin viện trợ dolla từ Mỹ riết nên nhìn đâu cũng quáng gà, giờ quay lại khóc thầm Mà chí phèo dành cho cái bọn ăn bám Mỹ ấy, chạy ra ngoài giờ thấy VN thay đổi muốn có miếng ăn mà ăn ko được chỉ biết gào thét và chửi đổng  

@thanhkhocnhe 

Ừ thì mèo mả gà đồng, đồng bệnh rồi tương lân mà đâu có cấm :)).

Vụ cấm cờ nó nổi tiếng quá mà sao ko cho nói, hay có tật giật mình :)) Đường đường ăn nhờ ở đậu mà còn bày đặt lên giọng =))

Mà ta ép cái gì ở đây nhỉ, cái bọn sắp xuống lỗ toàn là nói dóc thì giỏi, kiểm chứng thì chả thấy được cái bằng chứng biện minh, nếu kêu ta tin thì thôi để ta tin vào mấy tập hồ sơ giải mật của Mỹ còn hay hơn :))

@Mr.TiChuot 

Còn cái khúc ruột ngàn năm là sao ấy nhỉ?

Ừ thì đâu có ai đuổi, đâu có ai bắt Lão Hạc phải bán con chó vàng, đâu có ai bắt Chị Dậu phải bán con?

''ngoại hối gửi về cho thân nhân họ chứ có qua tay chính phủ đâu nhỉ'' 

thông minh vãi lều

@Mr.TiChuot thế cai gì hao quan của ấy ấy đưa ra đc ai chung minh và cái goc tối cua nó đâu sau k phơi ra. Hay tự biên tự diễn roi nhoi sọ theo cách của mình. Nhưng người bên đo họ lam việc co tiền trang trai cuộc song và k phải dang an nhờ ở đậu như tư tưởng của bọn DLV tuyên truyền đâu you. Và toi dinh gi tới ma giật minh. :) Chi thay mắt cười nhung c ho hùa cứ táp táp roi boi móc lam niềm vui thoi. Khong biết thằng nào nói dóc giỏi hơn thằng nào đâu

@Mr.TiChuot thế cai gì hao quan của ấy ấy đưa ra đc ai chung minh và cái goc tối cua nó đâu sau k phơi ra. Hay tự biên tự diễn roi nhoi sọ theo cách của mình. Nhưng người bên đo họ lam việc co tiền trang trai cuộc song và k phải dang an nhờ ở đậu như tư tưởng của bọn DLV tuyên truyền đâu you. Và toi dinh gi tới ma giật minh. :) Chi thay mắt cười nhung c ho hùa cứ táp táp roi boi móc lam niềm vui thoi. Khong biết thằng nào nói dóc giỏi hơn thằng nào đâu

@Mr.TiChuot thế cai gì hao quan của ấy ấy đưa ra đc ai chung minh và cái goc tối cua nó đâu sau k phơi ra. Hay tự biên tự diễn roi nhoi sọ theo cách của mình. Nhưng người bên đo họ lam việc co tiền trang trai cuộc song và k phải dang an nhờ ở đậu như tư tưởng của bọn DLV tuyên truyền đâu you. Và toi dinh gi tới ma giật minh. :) Chi thay mắt cười nhung c ho hùa cứ táp táp roi boi móc lam niềm vui thoi. Khong biết thằng nào nói dóc giỏi hơn thằng nào đâu

@mao_trach_dong 

Thế chẳng lẽ dân ra nước ngoài sinh sống rồi quay về VN xây dựng ko gọi là như thế thì gọi gì ???

ủa ta nhớ 2 tác phẩm ấy của tác giả viet + mà sao lại đem của phe đối lập ra xài, mà Lão Hạc bán chó và chị Dậu bán con là do Pháp, Mỹ và Ngụy được tác giả ghi rõ ràng trong tác phẩm rồi mà hỏi gì nữa ở đây :))

'ngoại hối gửi về cho thân nhân họ chứ có qua tay chính phủ đâu nhỉ'' 

giỏi thì giải thích đi :))

@Mr.TiChuot khà khà. Ngưa tay xin tiền. Chú cứ nghe bọn DLV ấy s ủa bậy khong nén đâu, bọn ấy n gu lắm, giỏi nhồi sọ la giỏi. Tiền khong về tay chính phủ nhưng về tay than nhan. Và họ dung tien mua sấm đóng thuế thì coi nhu tiền lại vào tay chính phủ. Mà khong biết bợ đít khong chứ cán bộ ngày ngày tim cách đẩy con qua mỹ sông , nói đi học chứ cha biết bao giờ về. Chắc khong về luôn quá. Đa phần dân Việt Nam coi việc đi qua mỹ và đông minh là cơ hội đổi đời, con bên đo về đây đa phần du lịch, rôi cũng trở về đó. từ bơ thừa sửa cặn thành khúc ruột ngàn dặm.sợ thiệt. Khakha.

@thanhkhocnhe 

ăn nhờ ở đậu đất nước người ta mà bảo ko có chuyện đó :)) Thêm ca khó nữa :))

Mà sao lại bới móc, bới móc phải dành cho những kẻ ăn mày dĩ vàng còn cái chuyện này là của tương lai thì bới cái gì :))

Mà ta nói rồi, chú đừng rep ta nữa, ta ko đủ trình nói chuyện với chú đâu, phải để những kẻ như mao_trach_dong , ilove37, noproplemcmt nói chuyện mới đủ đẳng cấp với chú, ta năn nỉ đó ^:)^

@Mr.TiChuot ngày xưa viet + vào miên nam, họ chay qua mỹ thi bị chế giêu la chạy tuột quần. Dan minh cung tim cách vuột biên thi bác Đồng nói ăn bơ thừa sữa cạn. Thử hỏi k co nhung người đo qua rồi bảo lãnh từ từ thi giờ tập đoàn người việt ben đo co đông the k. Và tiền gửi về có nhieu the k. K có bảo lãnh muốn đi học la khó roi nói chi định cư. Trừ khi quá giàu… . Vậy ngày xưa chửi người ta thi coi như chửi những ngươi Việt Nam ben đo đấy thoi. Và thử hoi đc bao nhieu người về lại Việt Nam! so voi ngươi đi. Chưa kể họ về vi k đc định cư nữa :))

@Mr.TiChuot ăn nhờ ở đậu la chỉ ngươi đo song dựa vào người khác. Vậy người Việt ở nước ngoài họ phải làm, phải cày mới có cái an, cai gửi về vn nén hoàn toàn họ k phải la an nho ở đậu. Neu ăn nhờ ở đậu thi co luôn con cháu các bác nhé

@Mr.TiChuot ăn nhờ ở đậu la chỉ ngươi đo song dựa vào người khác. Vậy người Việt ở nước ngoài họ phải làm, phải cày mới có cái an, cai gửi về vn nén hoàn toàn họ k phải la an nho ở đậu. Neu ăn nhờ ở đậu thi co luôn con cháu các bác nhé

@Mr.TiChuot ăn nhờ ở đậu la chỉ ngươi đo song dựa vào người khác. Vậy người Việt ở nước ngoài họ phải làm, phải cày mới có cái an, cai gửi về vn nén hoàn toàn họ k phải la an nho ở đậu. Neu ăn nhờ ở đậu thi co luôn con cháu các bác nhé

@thanhkhocnhe 

có nước nào mà dân ko đóng thuế ko nhỉ :)) Phát ngôn ngáo đá thiệt

Gia đình người ta có tiền thì tại sao ko đầu tư con cái đi học nước ngoài để về giúp nước nhà, chẳng lẽ cấm ko cho con cái họ ra

Đừng có vác cái chữ đa phần ra,đa phần dành cho những kẻ thiếu hiểu biết mới mơ qua Mỹ sống và sau khi qua đó cày như con trâu con bò ôm được cục tiền lại chạy ngược về VN sống dưỡng già :))

Nhà nước cấm cửa thì chúng cũng la, giờ nhà nước mở cửa chúng càng la ác, chắc có lẽ thấy dân ho về nhiều quá sợ ko có ai đóng hụi chết cho mình bên đó để còn làm "cách mạng" nữa chứ :))

@Mr.TiChuot 

Thế chẳng lẽ dân ra nước ngoài sinh sống rồi quay về VN xây dựng ko gọi là như thế thì gọi gì ???

Tốt gê ấy nhỉ

ủa ta nhớ 2 tác phẩm ấy của tác giả viet + mà sao lại đem của phe đối lập ra xài, mà Lão Hạc bán chó và chị Dậu bán con là do Pháp, Mỹ và Ngụy được tác giả ghi rõ ràng trong tác phẩm rồi mà hỏi gì nữa ở đây

thì mượn thôi, để nói hàng triệu người bỏ nhà đi cũng giống hoàn cảnh chị Dậu, lão Hạc bị ép đến đường cùng. Thời Pháp ko biết sao chứ thời Mỹ Nguỵ thì dân Miền Nam giàu chấp mấy so với Xô Hán nô miền Bắc.

Thím ở dưới giải thích cũng nhiều rồi đó. Thêm nè:

-Là lượng tiền vay không phải hoàn vốn

-Đóng góp gần 10% GDP hàng năm.

-Tăng lượng ngoại hối.

-Đóng góp phát triển kinh tế XH, 

……..

@Mr.TiChuot đong thuế roi dung tiền đó mua hàng hoá, san phẩm, mua mỗi món la coi như đông thuế roi nhé. Phát ngôn ngáo thiệt. Đi chứ ít khi về. Người đi so voi người ve chênh lệch nhieu nhé. Từ bảo la bơ thưa sửa cặn, nén văn minh bốc lột thi có gi hay mà học nhỉ. Đa phần la thể hiện người khon đây you. Chu nhu bon dlv ng u lam.Toi thấy người già chạy về song roi lại chay qua đó. ,mà thay gom tiền về đây song bộ you vui lắm sau. Họ lam càng nhieu chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam! càng thua mỹ va đồng minh nên đồng tiền mới mất giá đấy :). Vậy giờ thử cấm họ về coi ai la biết Hà ^^ k có người than ở Việt Nam họ cũng xem Việt Nam như khu du lịch thôi :)

@Mr.TiChuot đong thuế roi dung tiền đó mua hàng hoá, san phẩm, mua mỗi món la coi như đông thuế roi nhé. Phát ngôn ngáo thiệt. Đi chứ ít khi về. Người đi so voi người ve chênh lệch nhieu nhé. Từ bảo la bơ thưa sửa cặn, nén văn minh bốc lột thi có gi hay mà học nhỉ. Đa phần la thể hiện người khon đây you. Chu nhu bon dlv ng u lam.Toi thấy người già chạy về song roi lại chay qua đó. ,mà thay gom tiền về đây song bộ you vui lắm sau. Họ lam càng nhieu chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam! càng thua mỹ va đồng minh nên đồng tiền mới mất giá đấy :). Vậy giờ thử cấm họ về coi ai la biết Hà ^^ k có người than ở Việt Nam họ cũng xem Việt Nam như khu du lịch thôi :)

@thanhkhocnhe tranh luận với thằng dư lợn viên Tí Chuột làm gì hả bạn.

Hết  Thiệu mang theo ra nước ngoài rồi à.

Lấy thì nói lấy, lấy mà giấu đến tận 40 năm mới thừa nhận y như ăn cướp không bằng.

Chủ đề cùng mục


Liên Xô, Ngân hàng, ngoại tệ, đặc biệt, số lượng, thị trường, quốc tế, hợp đồng, lúc ấy, lấy ngoại,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)