Khoa học - Lịch sử 2015-04-18 06:46:22

[TiChuot] Cảnh hành quyết công khai khủng khiếp ở Sài Gòn trước 1975


Giữa trung tâm Sài Gòn từng tồn tại một pháp trường đặc biệt, nơi các vụ hành quyết diễn ra công khai trước sự chứng kiến của công chúng…Năm 1965, tình hình Miền Nam Việt Nam hết sức rối ren, các cuộc đảo chính, biểu tình và tấn công vũ trang diễn ra thường xuyên. Cùng với điều đó là nạn đầu cơ, lũng đoạn thị trường của giới thương gia. Trước tình hình này, chính quyền VNCH đã dựng lên phía trước chợ Bến Thành một pháp trường để hành quyết công khai các phạm nhân nhằm mục đích răn đe.


Mới đầu, pháp trường giữa trung tâm thành phố này chỉ được bố trí để xử bắn một người. Về sau nó đã được mở rộng để có thể hành quyết cùng một lúc ba người. Hoạt động của pháp trường đã bị truyền thông quốc tế lên án mạnh mẽ, buộc chính quyền phải dẹp bỏ nó sau một thời gian.

Khung cảnh trên pháp trường ngày 6/10/1965, khi ba phạm nhân bị hành quyết cùng lúc vì những tội danh khác nhau.


Một vụ hành quyết nổi tiếng trong thời gian pháp trường hoạt động là vụ xử nhà tài phiệt Tạ Vinh, một người Việt gốc Hoa 34 tuổi. Ông bị kết tội đầu cơ phá hoại kinh tế và chịu án tử ngày 14/3/1966.


Tạ Vinh gục xuống sau loạt đạn, trên người vẫn mặc bộ vest lịch sự.


Vợ ông Tạ Vinh đã liều mạng lao về phía chồng và bị cảnh sát chặn lại.


Bên cạnh các tội phạm hình sự, kinh tế, nhiều nhân vật đấu tranh chống chính quyền VNCH cũng bị hành quyết công khai.


Sinh viên Lê Văn Khuyên bị xử bắn ngày 29/1/1965, thời điểm Sài Gòn đang chấn động sau các cuộc biểu tình và nổ bom.


Cái chết của chàng trai 20 tuổi Lê Văn Khuyên.


Một chiến sĩ biệt động bị chính quyền VNCH xử bắn ngày 22/6/1965.


Cột hành quyết sau khi bản án tử được thi hành, ảnh của phóng viên Nhật bản Akimoto Keiichi.

—————————————–

Lôi máy chém cắt đầu khắp miền Nam mà dân còn chịu được thì nhằm nhò gì ba cái trò tử hình công khai này 3crisp3
Chủ đề đã bị khoá hoặc bạn không đủ quyền thực hiện tác vụ này

Ta còn nhớ khoảng 1 tuần sau ngày anh Khuyên bị bắn thì chính quyền đã xử thêm 2 người bất đồng chính kiến khác. Lúc đó ta cũng trong nhóm biểu tình phản đối vụ xử bắn công khai này, nhưng rồi cảnh sát dã chiến lại dồn bọn ta lại 1 góc rồi dùng dùi cui đánh. Ai cũng bị dính đòn, riêng ta bị 2 cái vào gối và khụy xuống. Ký ức còn lại chỉ bấy nhiêu nhưng vẫn còn cảm thấy sự đau đớn tận ngày nay.


Ta xin lỗi, cũng vì cấp trên ép buộc nên ta mới phải phang vào đầu gối mày. mày còn đau chứ3blingeye3

@Mr.TiChuot ký ức tiền kiếp thôi 

@trungst16 kiếp trước mà là gay đúng ko, mày bị mấy thằng lính mỹ thông riết nên não mày có vấn đề đúng ko:))

Tuyệt vời ông mặt trời. Nên áp dụng cách này công khai như IS để răn đe các thành phần bất hảo xh bây h. Tuyệt cú mèo 3congratz3. Nên du nhập thêm treo cổ tới chết . Yeah

like di 3curse3

@Mr.TiChuot Đíu 3bye3

3congratz3 bài viết rất hay 

#5354456 4
Cái vụ cải cách ruộng đất năm 1956 ko thấy báo nào đăng nhỉ:))

Lại bọn ăn mày dĩ vãng, thích thì dzô homy mod farky lục lại topic xử cái bọn rận con rồi kiếm, ta nghĩ nó đăng ko thiếu những gì chú muốn kiếm đâu :))

giờ đâu ai dám khui bác, giỏi lắm la xử bọn bù nhìn. còn mây đại ca sau lưng thi " rút kinh nghiệm lân sau ". đời la vậy mà :)

@thanhkhocnhe 

những ng trong vụ cái cách ruộng đất đã bị xử lý rồi và vụ đó Đ cũng đã xin lỗi, tất cả cũng đã qua, các chú muốn đào lên kiếm xương trong đó chăng ?

@Mr.TiChuot thế you đào cai nay lên lam gì. muốn kiếm xương đê găm chăng :) chết biêt bao nhieu người ma Đ nói xin lỗi nghe vui tay quá hà

@thanhkhocnhe phân bua với cái thằng ngậm cứt còn khen thơm đó làm gì hở thým ;))

@smallhouse hèn gi nghe nó thúi thúi :)

#5354465 0
nhà tài phiệt là sao hả thớt 3ahhyes3

may chém chủ yêu la chém việt+ và bọn che chở cho việt +. không giết việt + thi bị việt + giết lại. con tìm việt + thi tụi no núp trong rừng, trong dân. đo la lý do my co câu giết lâm hơn bỏ sót đấy. 

việt + tội gì giết ???

1) tự nhiên họ có công đanh đuổi pháp xong rồi ở lại miền Nam thực hiện theo hiệp định geneve tổng tuyển cử thống nhất đất nước thì họ có tội gì bắt họ ?

2) Mà dân họ ủng hộ ai là quyền của họ, ko phải các chú rao ra rả dân chủ sao ? Nếu Việt cộng ko tốt sao họ lại che chở nhỉ ? Hay cái giống bán nước ghen ăn tức ở ?

3) Câu nói giết lầm hơn bỏ sót là của Diệm và thực hiện chính sách là Mỹ + Diệm

@Mr.TiChuot đúng rôi. lựa chổ dân nghèo, thiêu hiêu biết mơ đổi đời rôi quăng cho họ tư tưởng đổi đời gi đấy rôi họ bảo vệ cho. tự do nhưng không dc lam ảnh hưởng đên quyền lợi người khác, tổ chức, đât nước nhé. đừng lôi chữ tự do rôi chế để nói :). luc giải phong miền nam co hỏi ý dân miền nam chưa ? con giêt lam hơn bỏ sót miễn co câu nói đó và lý do câu nói đo la dc. my hay diệm noi khỏi bắt bẻ lây ưu thế nhé :)

@thanhkhocnhe 

cả miền nam chỉ có nội ô Sài Gòn là dân khá và giàu có, chú kiếm cho a chỗ nào khác giàu hơn xem, mà sao lại lựa nhỉ ? CIA và bộ máy tuyên truyền của các chú hoạt động mạnh mẽ và dữ dội lắm mà :)). 

Ai đã vi phạm hiệp định geneve nhỉ ? Ai làm chia cắt đất nước ? :))

Chú cho a con số "dân miền Nam" ko chịu giải phóng đi hay chỉ 1 nhúm bị CIA nhồi sọ rằng Việt + sẽ tắm máu Sài Gòn :))

"Thà giết lầm còn hơn bỏ sót" nếu là Mỹ nói thì ko sao vì nó đế quốc, dân mình nó đâu ngại nhưng cùng một dòng máu mà buông câu nói đỏ thì cái chết với hắn rất đáng khi bị đâm bằng lưỡi lê và ghăm đạn vào đầu do chính thuộc cấp của mình :))

@Mr.TiChuot nói như đung rồi. So giàu nhất miền nam mà cmt kêu người ta kiếm chỉ nào giàu hơn. :) tuyên truyền mạnh lắm nhung khong mạnh bằng lời ảo mật của ai kia toi ngày tra vào dan quấy nhiễu. Thế chú cho con số dan miền nam chiệu giải phóng đi ?. Ai nói cung vậy. Khong giết lầm mà con sót thế giết k lầm thi làm gì. Sao khong kêu tụi vực chiến đấu đàng hoàng đi. Vi no mà dan chết lầm đấy. Đừng chôi vấn đề nữa . Còn ai chia cắt đất nước thi chắc voi chú là co bàn tay tq nhúng vo nữa đấy.không tin thi thoi :)

@thanhkhocnhe 

trời đất ơi, thì ta nói thế chú phải kiểm chứng chứ, lỡ ta "phịa" ra sao, các nhà dâm chủ đâu có tin vào lấy lời bịa đặt như thế, đặc biệt là mấy kẻ bị các chú chụp mũ là DLV nữa :))

CIA của Mỹ mà tuyên truyền thua cả Việt + =)) =)) Ca này khó :))

lên youtube gõ mấy thước phim giải phóng ấy là biết số dân đồng thuận là bao nhiu mà :)) Vì đơn giản nếu dân miền Nam phản đối thì đã ko có chuyện giải phóng :))

"Ai nói cung vậy. Khong giết lầm mà con sót thế giết k lầm thi làm gì"

Thế này nhé, nhà chú và nhà ta sát nhau nhưng có xích mích, ta vác họng sang chửi cha chửi mẹ chú thì chú cũng cho là bình thường khi 2 nhà có chuyện, chú vác họng chửi lại nhưng bây giờ thằng e chú xích mích nó chửi cả chú cả cha mẹ chú cả dòng họ chú, chú có xem là bình thường ko hay là gia môn bất hạnh =)). Chuyện Vì nó thì ai phải chết thì cả nước VN này đều biết hết là Mỹ và Ngụy chỉ những kẻ ngụy con còn xót lại mới ko chịu biết thôi

Nói đến đây được rồi, ta làm biếng rep lắm đặc biệt với mấy dạng cố đấm ăn xôi mà ta quá hiểu về kẻ đó :))

#5354524 0
dã man gần = IS r 

Đẹt cụ. MONG MOD KHÓA TOPIC NGAY VÀ LUÔN. ĐỪNG CÓ Đ.ỤNG VÀO CHÍNH TRỊ. CÓ NHỮNG HÀM ƠN CHO CHÚNG TA CÓ CUỘC SỐNG NGÀY HÔM NAY. CẨN THẬN LẠI THÀNH NHỮNG ĐỨA XÚC PHẠM LẠI ÔNG CHA…. :(

Chủ đề cùng mục


hành quyết, pháp trường, chính quyền, chính quyền VNCH, xử bắn, Sài Gòn, trung tâm, tình hình, biểu tình, phạm nhân,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)