Teen 24h 2015-02-17 22:46:10

Tết của công nhân nghèo trong xóm trọ ở Sài Gòn


Hai ngày trước Tết, không khí một xóm trọ ở Sài Gòn không khác ngày thường. Nhiều người bảo những ngày tới họ phải ở lại để dành dụm tiền gửi về cho gia đình…


Nhiều công nhân ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… vì những lý do riêng mà phải ở lại nhà trọ đón Tết. Không ứa nước mắt nhưng khi nhìn cảnh mọi người rộn ràng đi mua sắm, nhiều người vui vầy bên gia đình cũng khiến họ không khỏi chạnh lòng.


28 Tết, dãy phòng trọ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần yên vắng hơn ngày bình thường. Những căn phòng rộng chừng 4 m2 lạnh tanh khi chủ nhân đang vẫn còn tăng ca hay bươn chải ngoài đường kiếm sống. Hai đứa trẻ tha thẩn trong sân chơi mấy trò nhàm chán và cũ.


Cả gia đình Tuấn (quê Đồng Nai) chuyển lên thành phố thuê nhà trọ. Ba cậu học trò này phải làm việc đến ngày 30 Tết nên cả gia đình không về quê. Buổi chiều muộn, Tuấn khăn áo chỉnh tề đi lễ cầu nguyện ngày cuối năm.


Gia đình chị Huyền (quê Thanh Hóa) năm nay đón Tết ở Sài Gòn. Người phụ nữ 26 tuổi tâm sự: "Mỗi năm có một cái Tết ai cũng muốn về quê. Tuy nhiên, những ngày cuối năm, chồng em đau ốm nên tiền thuốc tốn kém, không còn đủ tiền mua vé về quê".


Những người không về quê ăn Tết đều có lý do riêng. Có người vì lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, có người vì phải làm việc cho đến 30 Tết nên không về mà gửi số tiền dành dụm cho ba mẹ. Anh Hùng (30 tuổi, quê Đồng Nai) nói, những ngày Tết sắp tới, anh chỉ có chiếc tivi để vơi đi nỗi buồn xa nhà.


2 ngày cận Tết, mọi sinh hoạt của các công nhân nơi xóm trọ không có gì thay đổi so với ngày thường.


Hai chị em Hòa (quê Quảng Bình) cùng thuê phòng trọ để làm việc trong khu công nghiệp Sóng Thần. Giáp Tết, Hòa nhường cho chị gái thăm cha mẹ về quê cho đỡ tốn kém. Ở lại một mình, cô nấu cơm một lần để dành ăn cả ngày.


Có nhiều công nhân đã gần chục năm nhưng chưa về quê đón Tết lần nào. "Được nghỉ mấy ngày này cũng giống như nghỉ lễ ở nhà xem phim thôi, chứ bọn em lấy đâu ra tiền mà mua sắm như người ta", chị Huy (quê Hà Tĩnh) than vãn.


Thứ duy nhất để các công nhân làm bạn trong ba ngày Tết là chiếc tivi. Tuy nhiên, có những chiếc lúc xem được, lúc không.


Anh Nguyễn Văn Tuyển (37 tuổi, quê Bắc Giang) đã hai năm nay không về quê. Anh bảo, tiền làm được đều gửi về cho vợ và 2 con nhỏ ở quê nhà. Mỗi ngày anh đều gọi điện thoại hỏi thăm vợ và hai con gái cho đỡ buồn.


Còn Tâm (quê Hà Tĩnh) tha hương vào Nam làm công nhân để gửi tiền về cho cha mẹ nuôi các em. Cô gái đang chuẩn bị nấu ăn chiều 28 Tết.


Để vơi đi nỗi buồn, và có thời gian tán gẫu, một số hộ trong xóm trọ rủ nhau chung tiền làm nồi lẩu, con gà về tụ họp ăn uống.


Nam thanh niên này mới sắm chiếc Smartphone để lên Facebook đọc những chia sẻ về không khí Tết ở quê nhà mà bạn bè cập nhật.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#5327209 4
công nhận mình dở thiệt làm ziệc có chút xíu trắc trở đã mún bỏ còn ng ta phải xa ng thân gia đình ng ta cg chịu dc mà xem lại bản thân thấy mình dở wa 3bored3

Tại người ta ko có lựa chọn. Mình có nhiều lựa chọn thì phải tìm đến cái tốt hơn chứ 3aha3

#5327283 1
@tigerx_303 tui chưa học xong mà h đang làm thêm bên circle k thấy áp lực wa 3ahh3

Nếu con ko về chắc mẹ buồn lắm
Nhưng nếu con về chắc me buồn hơn :)

sống suốt đời chỉ để kiếm miếng cơm manh áo
tới chừng nào việt nam mới giàu mạnh
hay chỉ là mơ ước và cũng chỉ là ước mơ

Thượng bất chính hạ tất loạn..bạn hiểu rồi chứ??

Ra nước ngoài mới biết người nghèo vô gia cư của người ta được hưởng nhiều chính sách giúp đỡ cỡ nào. Còn người nghèo VN thì bị tìm mọi cách loại khỏi hộ nghèo với bị ăn chặn 3crisp3

@tigerx_303 ở nước ngoài cái cách người ta đối xử với người vô gia cư rất nhân văn, người vô gia cư được chính phủ trợ cấp. Còn ở VN thì chính phủ đối với hộ nghèo kiểu ban ơn, ban phát tình thương mà k nhận đó do 1 phần bởi sự lãnh đạo yếu kém của chính phủ, các hộ nghèo khi làm gì với các cơ quan 9 quyền cũng phải có cái gọi là "sổ hộ nghèo" để mong được bớt tiền, chi phí. Làm ra cái gọi là Nông thôn mới thì nhiều nơi các hộ nghèo chuyển thành cận nghèo hoặc thoát nghèo, tình cảnh của họ bi đát hơn chỉ vì cái bệnh thành tích, chạy theo chỉ tiêu của lãnh đạo nơi họ sống

cái đéo gì cho ta một mùa xuân z ta??nghe ngta hát hoài mà mình quên rồi3crisp3

mình thật vô dụng có cha có mẹ lo hết k làm được việc gì chỉ ăn học vậy mà cứ đua đòi muốn gì được nấy k được lại giận hờn bỏ nhà đi…đúng là sung sướng không chịu thấy mấy anh chị này khổ quá có bạn nào quê ở sg qua ăn tết chung với người ta cho vui..đi chơi hoài cũng vậy ak..3ahh3

cả năm có cái tết mà ko được sum vầy :(

tao nhớ mẹ quá …

Xin đường nhìn lên mà đòi hỏi cao sang mà hãy nhìn xuống còn cả triệu người mong ước dc như bạn :((

chúng ta đang sống trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa x ã h ội. 3crisp3

Xuân đã về, xuân đã về, mà trong túi ko còn 1 xu vui xuân

Từ tết tới giờ t có về quê đâu.. Cũng bthuong mà.

giap cấp công nhân kỹ thuật cao, giai cấp lãnh đạo đó !!!!!!

Chủ đề cùng mục


quê Đồng Nai, xóm trọ, gia đình, dành dụm, lý do, phòng trọ, trong khu, nghiệp Sóng, 30 Tết, ngày cuối,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)