Khoa học - Lịch sử 2014-09-07 08:55:52

Nguyên nhân tâm lý khiến tuổi "trẻ trâu" có quyết định bốc đồng


Nghiên cứu mới chỉ ra, chính hoạt động của phần võ não trước trán khiến thanh thiếu niên có những hành động mang tính bốc đồng.
 

ảnh minh họa 


Có một sự thật là nhiều thanh thiếu niên khi bước vào tuổi mới lớn không ngại ngần khi làm những điều được cho là điên rồ nhất: uống rượu vô độ, lái xe ở tốc độ cao, xúc phạm cha mẹ… Nhiều người biện minh cho những hành động này là do bản tính hiếu thắng, bốc đồng, ngang ngạnh của tuổi mới lớn.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Temple đã chỉ ra chính phần võ não trước trán là yếu tố quyết định cho những hành động mang tính bốc đồng này.

Theo các chuyên gia, phần vỏ não trước trán có khả năng điều hòa cảm xúc tiêu cực, điều hành chức năng nhận thức cao cấp như lập kế hoạch, phán đoán, giải quyết vấn đề lý luận, quyết định sự thông minh của bộ não.

Để hiểu rõ hơn, các chuyên gia đã sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (fMRI) và chụp cắt lớp bức xạ positron (PET) để hiểu rõ hơn bộ não cũng như phần vỏ não trước trán của những thanh niên 20 tuổi tham gia cuộc thử nghiệm.

Laurence Steinberg - giáo sư tâm lý học thuộc ĐH Temple cho biết: "Khi chúng ta khoảng 15 - 16 tuổi, nhiều tế bào trong não chết đi nhưng song song với đó, vô số tế bào thần kinh não khác được sinh ra. Rất nhiều khả năng nhận thức cơ bản, nâng cao lý luận, tư duy trừu tượng, tự ý thức nhanh chóng được mở rộng trong thời gian này. Các kết nối thần kinh quy định cảm xúc và kiểm soát xung động có thể được định hình vào giữa tuổi 20".
 


Nghiên cứu của ông Laurence Steinberg cũng chỉ ra mạch phần thưởng trong não của các thanh thiếu niên được kích hoạt nhiều hơn người trưởng thành và lớn tuổi. Những tín hiệu này thúc đẩy các bạn trẻ luôn thử tìm kiếm nhiều điều thú vị, chinh phục cảm giác mạnh ở tuổi thiếu niên.

Những mạch phần thưởng này bao gồm tế bào thần kinh dopamine chứa trong vỏ não trước trán và vùng sâu hơn của não bộ, chẳng hạn như nhân não, hạt hạnh nhân.

Vùng nhân não có tên là Nucleus Accumbens là khu vực tạo ra những xung thần kinh khiến ta có cảm giác dễ chịu khi được thỏa mãn.
 


Bởi vậy mà nhiều thanh thiếu niên luôn cố gắng gây ấn tượng với mọi người xung quanh bằng cách thể hiện sự liều lĩnh của mình và cảm thấy thích thú, thỏa mãn khi được nhiều người cổ vũ.

Theo nghiên cứu của Steinberg, thanh thiếu niên thường xuyên làm những điều mà bạn bè thách thức mà không quan tâm đến việc nhận thức điều đó đúng hay sai. Tuy nhiên, sự điên rồ, bốc đồng này của các bạn trẻ không kéo dài mãi. Sở dĩ Steinberg nói như vậy là bởi ông tìm thấy có sự khác biệt trong hình ảnh quét não của của thanh thiếu niên với người trưởng thành.
 


Theo đó, não người trưởng thành được thiết kế tốt hơn để phát hiện ra sai sót trong việc đưa ra quyết định. Khi họ thực hiện một công việc cần đến sự nhanh nhạy, não sẽ gửi đi một tín hiệu nếu phát hiện ra sai lầm ở đó.

Các chuyên gia kết luận, các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng khi những đứa con của mình trở nên bốc đồng, liều lĩnh khi chúng ở tuổi dậy thì. Mức độ này sẽ giảm dần trong tương lai khi các thanh thiếu niên lớn hơn và bước vào tuổi trưởng thành.

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


thiếu niên, thần kinh, Nghiên cứu, hành động, vỏ não, nhận thức, Nghiên cứu mới, phần võ não, hành động mang tính bốc, tuổi mới,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)