Khoa học - Lịch sử 2011-12-19 00:58:21

Ngủ đông như gấu - khả năng tiềm ẩn kì lạ của con người


Những câu chuyện về sự sống sót kỳ diệu của con người đã hé mở về một khả năng phi thường: ngủ đông.

Trong những năm gần đây, giới khoa học bắt đầu tin vào sự tồn tại về việc ngủ đông của con người. Đây không đơn thuần là những trò lừa bịp hay sự phóng đại của giới truyền thông mà đã được ghi nhận qua nhiều bằng chứng cụ thể.

Năm 2006, một người đàn ông 35 tuổi, quốc tịch Nhật Bản đã được tìm thấy tại một vùng núi phủ đầy tuyết sau 24 ngày kể từ khi mất tích. Khi đội cứu hộ tìm thấy, họ nhận ra cơ thể của nguời đàn ông gần như không còn hoạt động nữa. Sau khi được khám nghiệm cẩn thận, đội cứu hộ nhận thấy người đàn ông này đã rơi vào trạng thái ngủ đông: Mọi cơ quan gần như đã ngừng hoạt động, nhiệt độ cơ thể giảm xuống còn 7,1° C, quá trình tiêu hóa chậm đến mức gần như đứng yên. Với những biện pháp y tế thích hợp, người đàn ông này nhanh chóng hồi phục sức khỏe.


Câu chuyện kỳ diệu này phải chăng chỉ là con số 1% quá may mắn hay thực tế, tất cả chúng ta đều có thể làm như vậy?

Chuyên gia về tế bào học - Mark Roth và các đồng sự thuộc Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson tại Seattle (Mỹ) cho rằng, hợp chất khí gas được gọi là hyđrô sunphát chính là chìa khóa giúp con người tạm hoãn mọi hoạt động của cơ thể.

Trong một thí nghiệm năm 2005, các nhà khoa học đã được chứng kiến quá trình ngủ đông lần đầu tiên ở loài chuột sau khi tiêm vào cơ thể chúng khí hyđrô sunphát liều cao. Khi khí gas đi vào cơ thể, nó sẽ dần thay thế mọi vị trí của ôxy rồi ngắt toàn bộ quá trình trao đổi chất của chuột, nhiệt độ cơ thể cũng hạ thấp dần.

Vài tiếng sau, các nhà khoa học thay thế khí hyđrô sunphát bằng không khí thường, những chú chuột thí nghiệm đã tỉnh lại và không có bất cứ biểu hiện “quái gở” nào.

“Chúng tôi cho rằng, đây có thể là khả năng của tất cả loài động vật có vú, trong đó dĩ nhiên là cả con người” – chuyên gia Roth chia sẻ với tạp chí khoa học LiveScience. “Chúng tôi cũng thử nghiệm với loài sâu và nhận thấy phản ứng của chúng rất giống con người. Khi tiếp xúc với khí hyđrô sunphát, chúng ta sẽ bị choáng. Cơ thể sẽ dần mất đi sự nhận thức đối với mọi thứ xung quanh. Nếu cứ tiếp tục ở lì trong môi trường hyđrô sunphát đó, bạn sẽ chết. Nhưng nếu bạn đi khỏi đó, đến một nơi có không khí trong lành, bạn sẽ hồi phục một cách nhanh chóng”.

Mặc dù hyđrô sunphát mới chỉ có tác dụng với loài chuột nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng, trong tương lai, cơ thể con người sẽ thích ứng được với nó. Đây sẽ là bước tiến quan trọng giúp các phi hành gia rơi vào trạng thái ngủ đông để tiết kiệm lương thực. Ngoài ra, nếu áp dụng vào lĩnh vực y học, việc ngủ đông sẽ giúp con người kéo dài được sự sống, đặc biệt là những nạn nhân chờ đến lượt cấy ghép tủy hoặc thận.

Do không thể "đùa giỡn" với tính mạng con người khi thí nghiệm với khí hyđrô sunphát nên các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về trạng thái ngủ đông của chúng ta. Tuy nhiên, khi lật lại vấn đề của người đàn ông Nhật Bản, rõ ràng, cơ thể của anh đã tự thiết lập sang chế độ đặc biệt đó mà không có khí gas. Vì thế, đội nghiên cứu cho rằng khả năng này đã tồn tại trong cơ thể chúng ta kể từ khi sự sống bắt đầu, có nghĩa là cách đây 3,5 tỷ năm.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)