Sức khoẻ 2015-07-05 16:28:53

Mặc chung quần với bạn trai cô gái bị rận mu làm tổ "vùng kín"


Cảm giác ngứa ngáy khó chịu như có con gì đó bò ở “vùng kín” khiến P bối rối. Tìm hiểu thông tin trên mạng thì giật mình phát hiện đây là triệu chứng của bệnh rận mu.

Lây rận mu từ chiếc quần của bạn trai

Chị Lê Thị P. đến Phòng khám Đa khoa T.H chuyên khoa bệnh xã hội với tính trạng vùng kín ngứa ngáy khó chịu, luôn có cảm giác có con gì đó bò ở vùng kín, vùng da bẹn bị tấy đỏ, trầy xước do gãi quá nhiều.

Sau khi thăm khám bác sĩ chuyên khoa Hoàng Thị Thúy đã chẩn đoán chị P. bị rận mu ký sinh ở vùng kín. Tuy đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng cô luôn thắc mắc không biết tại sao mình vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày mà vẫn bị căn bệnh này.

Khi được các bác sĩ Thúy giải thích rằng đây là căn bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục nhưng nó có thể lây nhiễm qua việc sử dụng chung quần áo với người bệnh.


Rận mu dưới kính hiển vi.

Sử dụng chung các vật dụng cá nhân, chăn màn, ngủ cùng giường,… Chị P. chợt nhớ ra trước đó 2 tuần cô có đến nhà bạn trai ăn đám giỗ.

Khi chơi với cháu bé hàng xóm thì bị cháu tè ướt quần, ngứa ngáy không chịu được cô đành mượn 1 chiếc quần ngố của người yêu mặc tạm.

Đây là lần duy nhất cô dùng chung vật dụng với bạn trai. Ở nhà cô cũng không dùng chung quần áo hay vật dụng cá nhân với bất kỳ ai trong gia đình. Vệ sinh cá nhân luôn sạch sẽ, hơn nữa cô và bạn trai chưa bao giờ vượt quá giới hạn.

Hốt hoảng chị P. về tra khảo bạn trai thì anh cũng ngớ người vì mình cũng có tình trạng như vậy. Nhưng một mực nói rằng chưa bao giờ quan hệ với ai. Chỉ có điều đáng nghi là anh mới có một chuyến công tác 3 ngày ở Hải Phòng.

Khi đi anh có ở cùng phòng với vài anh em trong công ty và trong thời gian đó có nghe mấy anh ở cùng rủ nhau chuyện đi tìm “rau” giải trí,…


Rận mu là bệnh gì?

Rận mu là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do loài rận mu (Pthirus pubis) gây ra. Đây là loài côn trùng ký sinh phổ biến ở vùng lông mu, hút máu người và sinh sản rất nhanh.

Ngoài ra rận mu còn có thể ký sinh ở các vùng lông khác trên cơ thể như lông mi, lông mày, trên đầu,…

Khi bị rận mu tấn công người bệnh sẽ cáo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Nếu để lâu chúng sinh sản ra nhiều rận hơn sẽ khiến mức độ ngứa và vùng ký sinh lan rộng hơn ngoài vùng lông mu.

Người bị rận mu ký sinh sẽ có những biểu hiện như ngứa ngáy vùng kín, không gãi thì không thể chịu nổi, luôn có cảm giác nhột như có con vật nào đó đang bò trườn dưới da, mệt mỏi,…


Rận mu có thể ký sinh trên mí mắt.

Con đường lây nhiễm của rận mu

Rận mu là do loại ký sinh trùng rận mu gây ra nhưng chúng lại được xếp vào bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm.

Nếu không sớm phát hiện và điều trị nó sẽ lây lan sự ký sinh ra diện rộng ở các vùng lông khác trên cơ thể gây ngứa ngáy, lở loét vì bị rận cắn.

Người bệnh không thể tự điều trị bằng cách bắt rận tại nhà vì chúng đẻ trứng dưới da, vùng lỗ chân lông, rất kỹ và khó phát hiện.


Rận mu chủ yếu lây nhiễm qua các con đường sau:

- Quan hệ tình dục không an toàn. Đây là con đường chiếm tỷ lệ cao nhất.

- Dùng chung vật dụng cá nhân: quần áo, chăn màn, ngủ cùng giường với người bệnh,…

- Có tiếp xúc cơ thể với người bệnh.

- Lây nhiễm từ vùng kín lên mi mắt, lông mày, trên tóc và da đầu do người bệnh gã ở vùng kín có rận mu hay trứng của rận mu ở móng tay và đưa lên các khu vực trên để ký sinh.Theo Trí thức trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)