Tin tức - pháp luật 2012-11-10 15:22:44

Gửi bà con tham khảo đôi điều về Bộ luật của anh # nè


p/s : em chỉ copy paste từ fb của 1 anh sinh viên học ngành công an có y1 kiến ntn nè : mọi người đọc thử xem có logic ko ?

THỰC CHẤT VIỆC QUY ĐỊNH NÀY ĐÃ CÓ TRONG NGHỊ ĐỊNH 34/2010 NĐ-CP TRƯỚC ĐÂY. GIỜ NGHỊ ĐỊNH 71/2012 NĐ-CP CHỈ LÀ TĂNG MỨC HÌNH PHẠT VÀ QUY ĐỊNH RÕ HƠN VỀ VẤN ĐỀ NÀY CŨNG NHƯ THẮT CHẶT VIỆC ÁP
DỤNG. TÍNH TỪ 2010 - 2012 ĐÃ LÀ 3 NĂM, VẬY ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ MỚI NỮA. 3 NĂM ÁP DỤNG KHÔNG AI KẾU CA GÌ, BÂY GIỜ ĐIỀU CHỈNH MỨC PHẠT THÌ BÁO CHÍ LẠI ĐĂNG TIN ÂM ẦM MÀ KHÔNG HIỂU RÕ SỰ VIỆC NÊN ĐÃ GÂY HOANG MANG DƯ LUẬN TRONG QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN.

Trước đây, trong Nghị định 34 cũng có quy định về vấn đề này, cụ thể:

Điều 33. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
a) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định;

Theo điểm e, mục 8.3 Điều 1 Nghị định 71 sửa đổi điều khoản này như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
e) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định;

Vậy, thế nào là chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định?

Theo Thông tư 36/2010/TT-BCAngày 12 tháng 10 năm 2010, thì trách nhiệm đăng ký của chủ sở hữu xe như sau:

Điều 6: Trách nhiệm của chủ xe

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Mặt khác, theo Nghị định 71 và Nghị định 34, thì người điều khiển xe chỉ bị xử phạt khi không mang giấy tờ như sau:

Điều 24: Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định);

THEO THÔNG TIN TỪ CƠ QUAN CSGT THÌ TRONG NGÀY HÔM NAY CHƯA CÓ TRƯỜNG HỢP PHẠT NÀO. TẤT CẢ CHỈ TRÊN TINH THẦN NHẮC NHỞ TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC VỀ NGHỊ ĐỊNH 71/2012 NĐ-CP.

CƠ SỞ ĐỂ CATP HÀ NỘI (CSGT HÀ NỘI) THỰC HIỆN CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ THEO NGHỊ ĐỊNH 71/2012 NĐ-CP CHÍNH LÀ ĐIỂM E, KHOẢN 3, MỤC 8 CỦA NGHỊ ĐỊNH 71/2012 NĐ-CP, SỬA ĐỔI ĐIỀU 33 CỦA NGHỊ ĐỊNH 34/2010 NĐ-CP. THEO ĐÓ VIỆC “KHÔNG CHUYỂN QUYỀN SỞ HỮU PHƯƠNG TIỆN THEO QUY ĐỊNH” SẼ BỊ PHẠT TIỀN TỪ 800.000-1.200.000. VẬY Ở ĐÂY CHÚNG TA PHẢI CĂN CỨ VÀO VĂN BẢN PHÁP LUẬT NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH, THẾ NÀO LÀ “KHÔNG CHUYỂN QUYỀN SỞ HỮU PHƯƠNG TIỆN THEO QUY ĐỊNH.” ĐỐI CHIẾU VĂN BẢN PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH, TA THẤY RÕ CHỈ NHỮNG TRƯỜNG HỢP MUA BÁN, TRAO ĐỔI, THỪA KẾ (BAO GỒM CẢ CẤP ĐỔI, CẤP LẠI) MỚI PHẢI LÀM THỦ TỤC SANG TÊN, CHUYỂN QUYỀN SỞ HỮU THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT. DO ĐÓ NHIỀU BẠN, CŨNG NHƯ THÔNG TIN BÁO CHO RẰNG VIỆC DÙNG CHUNG XE MÁY TRONG GIA ĐÌNH: VỢ CHỒNG, BỐ MẸ, ANH EM DÙNG CHUNG XE CỦA NHAU LÀ VI PHẠM QUY ĐỊNH TRÊN LÀ "KHÔNG" ĐÚNG. BỞI LẼ NẾU NHƯ XE ĐÓ LÀ XE CHÍNH CHỦ CỦA BỐ HOẶC MẸ, HOẶC ANH, HOẶC CHỒNG…THÌ VIỆC THAM GIA GIAO THÔNG VẪN THỎA MÃN ĐIỀU KIỆN XE CHÍNH CHỦ. HƠN NỮA NẾU HIỂU LUẬT NHƯ NGƯỜI DÂN VÀ BÁO CHÍ THẾ NÀY THÌ SẼ LÀ VI HIẾN, XÂM PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN SỞ HỮU, SỬ DỤNG CỦA NGƯỜI DÂN.
——————————————————[…]————————————————-

NGƯỜI MƯỢN XE SẼ KHÔNG BỊ PHẠT LỖI XE KHÔNG CHÍNH CHỦ

Hiện nay có rất nhiều page nói về vấn đề xử phạt nặng xe không chính chủ, nhiều bạn không hiểu nên "COMMENT" lung tung. Mình là người học trường Công An có học về Luật nên sẽ giải thích điều này cho các bạn hiểu. Theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP thì:
…
8. Sửa đổi, bổ sung Điều 33 như sau:
“Điều 33. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
1…
2…
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
….
e) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định;
…
Như vậy có nghĩa là chỉ phạt chủ sở hữu xe, không phạt người điều khiển xe (nếu người điều khiển và chủ sở hữu là 1 thì vẫn bị phạt nhé). Nếu Công an chứng minh được bạn mua xe cũ mà không sang tên đổi chủ thì sẽ bị phạt, còn nếu bạn mượn xe của người thân thì không bị phạt. Việc chứng minh mượn xe hay mua xe thì mình nghĩ cũng đơn giản: Nếu bạn vi phạm lỗi gì đó mà bị giữ xe, lúc xử lý phạt thì Công an sẽ yêu cầu bạn mời chủ xe lên nhận lại xe, hoặc photo chứng minh nhân dân của chủ xe mang đến để bạn có thể nhận lại xe. Nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu thì Công an sẽ nghi ngờ bạn đi xe gian (xe trộm cắp) hoặc mua xe mà chưa sang tên đổi chủ, lúc này mọi chuyện sẽ rõ ràng.

Chuyện chỉ đơn giản vậy thôi nhưng hiện nay có khá nhiều tên phản động lợi dụng chuyện này để bêu rếu Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy mình mong các bạn share mạnh nội dung này để mọi người cùng biết và tránh không bình luận lung tung rồi bị bọn phản động lợi dụng nhé.

NGOÀI RA ĐỂ MỌI NGƯỜI HIỂU HƠN XIN TRÍCH BÀI SAU:

Thiếu tướng Tuyên cho biết, theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP về xử phạt khi đi xe không chính chủ, người điều khiển mà mượn xe thì sẽ không bị phạt về lỗi đi xe không chính chủ. Đối với những người sử dụng xe của cơ quan, nếu trình bày được mình là nhân viên của cơ quan thì cũng không bị phạt vì đi xe không chính chủ.

Hàng trăm người dân gọi tới đường dây nóng 091.784.9911 lo lắng về quy định xử phạt khi đi xe không chính chủ, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt (C67 – Bộ Công an) Nguyễn Văn Tuyên.

Cục trưởng Nguyễn Văn Tuyên cho biết: “Đối với những trường hợp mua xe qua rất nhiều đời chủ xe thì người mua xe phải chịu trách nhiệm một phần. Nguyên tắc khi mua bán xe là phải nộp thuế rồi mới đi đăng ký. Tuy nhiên, một số người dân lại lợi dụng việc đó để không đóng thuế. Bây giờ muốn đăng ký lại xe thì phải lật lại hồ sơ.

Theo quy định , người sở hữu xe bán xe thì phải thông báo cho CSGT biết. Nếu ai cũng thực hiện nghiêm chỉnh như vậy thì sẽ không có chuyện mua bán qua nhiều người. Sau 30 ngày kể từ ngay mua bán mà không sang tên thì là vi phạm luật.

Hiện nay rất nhiều xe ô tô trôi nổi theo dạng đó, trốn rất nhiều tiền thuế của nhà nước. Trong trường hợp mua bán xe nhiều lần qua nhiều đời chủ khác nhau mà chưa sang tên đổi chủ thì sẽ không được lưu hành, nếu lưu hành là bị phạt”.

Thiếu tướng Tuyên cũng cho biết, theo Nghị định 71/2012/NĐ-CP về xử phạt khi đi xe không chính chủ, người điều khiển mà mượn xe thì sẽ không bị phạt về lỗi đi xe không chính chủ.

Khi được hỏi về các giấy tờ người mượn xe cần phải có để chứng minh là xe đi mượn thì ông Tuyên cho biết là “chưa có giấy tờ nào về việc đó và sẽ có văn bản hướng dẫn việc đó. Trong trường hợp bị CSGT thổi còi thì người điều khiển phải trình bày. Nếu trình bày có lý thì anh em sẽ không phạt”.

Thiếu tướng Tuyên lấy ví dụ, “đối với một gia đình có đến 4 giấy phép sử dụng xe nhưng lại chỉ có một cái xe thì qua chứng minh thư, địa chỉ, đăng ký thì lực lượng chức năng biết là xe của gia đình mà sẽ không phạt vì không sang tên đổi chủ. Đối với những trường hợp mượn của bạn bè cũng như vậy.

Đối với những người sử dụng xe của cơ quan, nếu trình bày được mình là nhân viên của cơ quan thì cũng không bị phạt vì đi xe không chính chủ”.

Khi được hỏi về những trường hợp đối với xe cho hoặc tặng, Thiếu tướng Tuyên cho biết: trường hợp này vẫn phải sang tên đổi chủ. Còn về cụ thể thì Bộ Công an sẽ có thông tư hướng dẫn.

Cục trưởng Nguyễn Văn Tuyên cho rằng: “Mục tiêu của Nghị định này chủ yếu hướng đến các trường hợp mua bán lòng vòng, trốn thuế mà vẫn lưu hành. Nghị định này buộc những người mua bán xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên chính chủ, có nộp thuế cho nhà nước.

Mức phạt cao là để cho mọi người biết là nếu vẫn cố tình lưu hành những xe như thế thì sẽ bị phạt rất nặng. Người ta chỉ phạt trong trường hợp phát hiện rõ ràng là mua bán xe mà không sang tên đổi chủ sau một thời gian, không đóng thuế thôi”.

—————————————————[…]—————————————————-
Trưởng phòng CSGT Hà Nội nói gì về việc xử phạt xe không chính chủ?

Thứ bảy 10/11/2012 09:52

(GDVN) - Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa cho biết: "Đối với những người mượn xe thì cần phải có giấy ủy quyền của chủ phương tiện hoặc phải chứng minh được chủ phương tiện là ai, như cần phải có sổ hộ khẩu, giấy chứng minh hoặc giấy khai sinh… Nhưng khi những người mượn xe vi phạm các quy định về luật giao thông thì vẫn bị xử lý như bình thường".

Hôm nay, Nghị định 71/2012/NĐ-CP chính thức có hiệu lực và theo đó, sẽ áp dụng mức phạt 6-10 triệu đồng với ôtô và 1 triệu đồng với xe máy không sang tên đổi chủ. Trước những quy định như vậy, rất nhiều bạn đọc đã gọi điện đến đường dây nóng 091.784.9911 bày tỏ băn khoăn về những trường hợp mượn xe liệu có bị phạt.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT TP. Hà Nội cho biết: "Đối với những trường hợp cho mượn, khi cho mượn xe thì chủ phương tiện phải giao cho người có đầy đủ giấy tờ để có thể điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật: Giấy phép lái xe, Bảo hiểm xe…”.

Đối với những người mượn xe thì cần phải có giấy ủy quyền của chủ phương tiện hoặc phải chứng minh được chủ phương tiện là ai, như cần phải có sổ hộ khẩu, giấy chứng minh hoặc giấy khai sinh… Nhưng khi những người mượn xe vi phạm các quy định về luật giao thông thì vẫn bị xử lý như bình thường.

Đại tá Thắng cho biết, đối với những trường hợp khi lực lượng Cảnh sát Giao thông phát hiện người điều khiển phương tiện nói dối (mua xe mà chưa sang tên đổi chủ) thì sẽ bị phạt theo quy định mà không bị giữ xe.

Đối với một số trường hợp vì lý do nào đó mua lại xe từ người khác mà chưa kịp làm thủ tục sang tên đổi chủ trong thời gian quy định thì sẽ nhắc nhở. Nếu vi phạm quá lâu rồi thì sẽ phạt.

Đại tá Thắng khẳng định: “Việc xử lý các phương tiện không sang tên đổi chủ hiện nay là cần thiết nhằm quản lý phương tiện giao thông, tránh thất thu thuế của nhà nước, góp phần giải quyết các vụ án hình sự, xử lý tai nạn giao thông nhanh chóng. Đồng thời người dân cũng phải nâng cao ý thức trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông”.

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa hoặc sửa chữa Giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc các loại giấy tờ khác về phương tiện;

c) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định;

d) Vẽ, dán quảng cáo trên xe không đúng quy định;

đ) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi xe đã được cải tạo;

e) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển xe tham gia giao thông;

g) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe.

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thuê, mượn linh kiện, phụ kiện của xe ô tô khi kiểm định;

b) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định ra tham gia giao thông.

6. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

b) Cải tạo các loại xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách;

c) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định;

d) Không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định.

(Trích Nghị định 71 - SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 34/2010/NĐ-CP NGÀY 02 THÁNG 4 NĂM 2010 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)