Khoa học - Lịch sử 2012-05-01 18:03:38

Gà mà cũng gay là sao !


[size=1]Bí ẩn hiện tượng gà đồng tính[/size][size=2]Gần đây, trong các chuyến thăm trang trại chăn nuôi, các nhà khoa học bắt đầu chú ý hơn tới sự phân chia giới tính của gà khi phát hiện ra những con gà trống với hình dáng đặc biệt.[/size]
Hình dáng của một con gà nửa trống, nửa mái

Những con gà đặc biệt này có mào, một bên người lông trắng, yếm thịt rộng và có cơ ngực, trong khi nửa bên kia thì nhỏ và màu lông sậm hơn.

Các nhà khoa học nghiên cứu và nhận thấy rằng một nửa cơ thể của chúng mang tế bào giới tính cái, nửa còn lại mang tế bào giới tính đực. Họ dùng thuật ngữ gynandromorph (lưỡng tính) để chỉ những con gà này. Gà đồng tính có xu hướng thu hút con trống và không đáp lại sự hấp dẫn của con mái.

Nhà sinh vật học phát triển Michael Clinton từ đại học Edinburg (Roslin, Scotland), trưởng nhóm nghiên cứu, đã thử nghiệm xu hướng giới tính của chúng bằng cách đặt một con gà đồng tính tên là Sam vào giữa 2 con gà khác tên là Samatha và Samuel. Cũng như những con gà đồng tính khác, Sam có chút lưỡng lự. Theo ông Clinton: “Nó vẫn cho rằng mình là gà trống nhưng khi đặt nó vào giữa một đôi gà mái thì chúng không chắc chắn nữa”.

Ông Clinton cho hay điều này đã “đảo ngược hoàn toàn những gì chúng tôi vẫn nghĩ về cách xác định giới tính của các loài chim".

Từ trước tới nay các nhà khoa học vẫn mặc định rằng giới tính (đực/cái) của một loài động vật được quyết định trong quá trình phôi thai phát triển. Hệ sinh dục (trứng/tinh hoàn) sau khi hình thành sẽ tiết ra các hoóc môn chỉ đạo đường sinh dục cũng như các mô mà sau này trở thành lông và cơ.

Nhưng khi thử nghiệm cấy ghép tế bào giới tính cái vào phôi gà trống và ngược lại, họ phát hiện ra rằng các tế bào này không biến đổi để hòa hợp với hệ sinh dục của vật chủ. Nhà nghiên cứu Lindsey Barske và Blanche Capel tại Đại học Duke (Mỹ) cho rằng, điều này chứng tỏ rằng ở gà, các tế bào trên cơ thể đã tự quyết định giới tính của mình chứ không hề phụ thuộc vào tín hiệu từ hoóc môn sinh dục.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)