Tin tức - pháp luật 2014-05-06 02:59:19

cựu công an "cầm đầu đường dây ma túy"... lãnh án tử hình.


Ngày 5/5, Toà Phúc thẩm TAND Tối Cao tại TP HCM đã tăng án từ chung thân lên tử hình đối với Nguyễn Tuấn Duy (42 tuổi, cựu chiến sĩ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc - Bộ Công an) về tội Buôn bán trái phép chất ma tuý và Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
Theo HĐXX, Duy có một số tình tiết giảm nhẹ, từng có công giúp công an phá nhiều vụ án, song bị cáo đóng vai trò chủ mưu trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Cấp sơ thẩm chỉ áp dụng mức án chung thân với Duy là chưa tương xứng, kháng nghị của VKSND TP HCM về việc tăng án với bị cáo này lên tử hình là có căn cứ, nên toà phúc thẩm đã tuyên hình phạt cao nhất với cựu công an này.
Liên quan đến vụ án, các bị cáo Lê Hoàng Hội, Nguyễn Văn Binh, Trần Đình Tam cũng phải lĩnh án tử hình. 11 bị cáo còn lại nhận mức án từ hơn 3 năm đến tù chung thân về các tội Mua bán trái phép chất ma tuý.
Duy (thứ 2 từ phải qua) cùng đồng bọn tại toà hôm nay. Ảnh: N.V
Theo bản án sơ thẩm, năm 1994, sau khi ra quân không làm chiến sĩ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc, Duy quay lại móc nối với một số người, tổ chức cho phạm nhân Lê Hoàng Hội (đang thi hành bản án 15 năm tù về tội Cướp tài sản) trốn trại.
Cả hai vượt biên sang Campuchia sinh sống. Duy quen với Nguyễn Văn Binh rồi cùng nhau lập đường dây mua bán ma tuý. Cựu cảnh sát cũng kết thân với 2 người Campuchia là Svan và Ril, đầu nậu chuyên cung cấp ma túy dạng “sỉ”, để lấy hàng của họ đi bán.
Là chủ một quán cà phê ở Campuchia, năm 2006, Hội bắt đầu gia nhập đường dây mua bán ma túy do Duy cầm đầu rồi móc nối với Tam và nhiều người Việt khác để mang về Việt Nam tiêu thụ. Cơ quan điều tra xác định, Hội và Binh đã mua bán hơn 20 bánh heroin, hàng nghìn viên thuốc lắc và một lượng lớn ma túy đá.
Ngoài ra, Duy và Hội còn mua 3 khẩu súng K59 và nhiều hộp đạn bán cho đồng bọn để phòng thân trong những lần đi giao nhận ma túy.
Đánh giá hành vi phạm tội của Duy và đồng bọn là đặc biệt nghiêm trọng, song cuối tháng 9/2013, TAND TP HCM cho rằng Duy từng có công giúp cơ quan điều tra phá một số chuyên án nên được xem xét giảm một phần hình phạt. Từ đó, toà tuyên cựu công an mức án tù chung thân trong khi 3 bị cáo khác trong đường dây này phải lĩnh án tử hình. Tuy nhiên, ngay sau đó VKSND cùng cấp đã kháng nghị, đề nghị toà phúc thẩm tăng án đối với Duy và 2 bị cáo khác.
Nhật Vy

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)