Tin tức - pháp luật 2013-03-20 17:50:39

Chủ cửa hàng Phương Thảo giữa TT Hà Nội dùng từ ngữ thô thiển để đuổi khách Việt Nam


Vẫn phục vụ khách quen người Việt, nhưng với người lạ, ông chủ cửa hàng sản phẩm thêu trên phố Hàng Bè lại từ chối bằng câu nói: "Em đi ra ngoài đi".


Sáng nay, dù mở cửa từ 9h, nhưng 9h15, khi chúng tôi tới cửa hàng, ông chủ vẫn cho biết chưa mở cửa và yêu cầu khách đi ra. Đến 9h30, có 3 người khách nước ngoài vào mua hàng, trong đó có một người châu Á, ông chủ vẫn đón tiếp.
Khá lịch thiệp, ông chủ cửa hàng vừa bán cho khách nước ngoài, vừa mời khách hàng Việt ra khỏi cửa hàng với câu nói: "Em đi ra ngoài đi" mà không kèm theo lời giải thích nào. Khi được hỏi vì sao chỉ bán hàng cho khách nước ngoài trong khi người Việt không được tiếp, chủ cửa hàng từ chối trả lời thẳng, chỉ liên tục mời khách ra khỏi cửa. Trao đổi với một vị khách người Nhật bước ra khỏi quán, người này cho hay vì không hiểu tiếng Việt nên không biết câu chuyện trao đổi giữa người bản địa, và cũng không biết vì sao quán phục vụ người này mà không phục vụ người khác.
Sau khi trình bày tới tìm hiểu nghi vấn cửa hàng từ chối phục vụ khách Việt, ông chủ vẫn tiếp tục mời phóng viên ra ngoài, và chỉ đồng ý nói chuyện ở bậc thềm trên vỉa hè.
 


Từng bị người Việt vào cửa hàng ăn cắp đồ khiến ông chủ từ chối phục vụ khách trong nước.

"Trước đây, cửa hàng chủ yếu bán cho khách Việt Nam, việc buôn bán cũng rất tốt và thực tế là bán cho khách Việt thích hơn bán cho người nước ngoài. Tuy nhiên, vì xảy ra một số việc không hay, từng có khách hàng người Việt vào trộm cắp nên từ đó tôi từ chối phục vụ, mặc dù điều này khiến nguồn thu của cửa hàng giảm đi không ít".
Theo người này, tên của quán là Embroidery House (tạm dịch là: nhà trưng bày hàng may thêu), tức là không phải cửa hàng mua bán. Tuy nhiên, khách nước ngoài tới lấy hàng vẫn phải trả tiền bằng ngoại tệ và được thối lại bằng USD. "Tôi không treo biển 'không phục vụ khách Việt', cũng không có lời lẽ khiếm nhã với khách hàng nội vào cửa hàng, chỉ đơn giản tôi không bán hàng cho người mà tôi không thích. Khách có hỏi lý do thì tôi cũng chỉ nói là đang bận ăn sáng hoặc chưa mở cửa", ông chủ cửa hàng cho biết.
Tiết lộ mình đã từng là giảng viên đại học, đã từng biết sự việc tương tự tại Đà Nẵng và Trung Quốc, nhưng ông chủ cửa hàng Phương Thảo vẫn kiên quyết không phục vụ khách Việt, "dù có phải đóng cửa quán 1 hay 2 năm". "Tôi là người Việt Nam, kinh doanh có giấy phép và đóng thuế đầy đủ. Kể cả khi quán bị người Việt tẩy chay không mua hàng thì cũng không sao, vì tôi chỉ bán hàng cho người nước ngoài thôi", anh này cho biết.
"Không phải tôi không còn bán hàng cho người Việt, vì khách quen đến đây vẫn mua được hàng bình thường. Thậm chí, hàng mua không hợp ý khách, cửa hàng sẵn sàng sửa lại mà không lấy tiền công. Nhưng đó chỉ là với khách cũ, người quen biết", ông chủ nhấn mạnh.
 


Khách nước ngoài, kể cả người châu Á, vẫn được ông chủ đón tiếp nhiệt tình. Riêng khách Việt, cửa hàng chỉ giao dịch với người quen.
Về sự việc nữ khách hàng chia sẻ trên mạng xã hội vào tối ngày 18/3, ông chủ cửa hàng cho hay anh không có lời lẽ khiếm nhã với người này. "Tôi vẫn mời khách ra ngoài một cách lịch sự nhưng chị ta đòi chụp ảnh card visit của tôi. Khi tôi không cho phép, người này lấy luôn chiếc card và kiên quyết không trả lại. Dù chỉ là card visit, nhưng đó cũng là tài sản cá nhân. Chưa kể, người này sau đó còn gọi điện đe dọa sẽ khiến cửa hàng phải đóng cửa, hay khủng bố bằng gạch đá, mắm tôm".
Trước đó, chia sẻ trên mạng xã hội, một nữ khách hàng cho biết vào khoảng 18h30 ngày 18/3, khi vào cửa hàng Phương Thảo tại ngã tư Hàng Bè giao cắt Hàng Bạc, người này đã bị chủ quán mời ra ngoài. Vì quá bức xúc, người phụ nữ đã xin card visit của chủ cửa hàng nhưng bị từ chối. Khi chị lấy điện thoại ra chụp lại mặt card thì người bán hàng lao ra hùng hổ quát: "Làm gì đấy? Đã bảo ở đây không bán hàng, ai cho chụp card…" rồi tuôn thêm một tràng những từ ngữ thô thiển. Câu chuyện sau khi share trên mạng xã hội đã nhận được hàng loạt comment, trong đó hầu hết là những ý kiến lên án và đề nghị tẩy chay.
cnet
 
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Thêm một cửa hàng Việt giữa TT Hà Nội từ chối khách Việt gây xôn xao


Câu chuyện người phụ nữ bị một cửa hàng thời trang trên phố Hàng Bè từ chối phục vụ vì bị kỳ thị là người Việt đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Cửa hàng nơi người phụ nữ bị phân biệt đối xử

Theo lời kể được người phụ nữ này chia sẻ trên Facebook, khoảng 6h30 tối ngày 18/3, chị bắt xe ôm đi từ Tràng Tiền đi ra Yên Phụ để gặp bạn. Trên đường đi có rẽ qua phố Hàng Bè sầm uất, chị nhìn thấy một chiếc áo màu trắng khá đẹp treo ở một cửa hiệu thời trang. Không kìm lòng được, chị nhờ chú xe ôm chờ ở góc đường rồi cầm mũ bảo hiểm bước vào cửa hiệu sáng choang.
Chỉ kịp gật đầu chào chú bán hàng đang nhiệt tình phục vụ, giới thiệu sản phẩm cho hai khách Tây, chị hân hoan, đưa tay mân mê được hai giây thì bị… “đuổi thẳng cổ”. Chị kể lại, khi thấy chị, người bán hàng khoảng 40 tuổi nói cộc lốc: “Ở đây không bán hàng, em ra luôn đi, không phải xem đâu”.

Điều kỳ lạ là trước đó, người bán hàng đã tiếp đãi 2 vị khách Tây rất chu đáo, nhưng chỉ phút chốc đã đổi sang một giọng điệu hoàn toàn khác để đối đãi với khách hàng người Việt. Khi chị hỏi lại “Sao ở đây lại không bán hàng hả anh?” thì anh nhân viên tiếp tục với giọng hống hách: “Ở đây không bán hàng, chủ nhà bảo thế, anh không biết, em đi ra luôn đi!”.
Vì quá bức xúc, người phụ nữ đã xin card visit của chủ cửa hàng nhưng bị từ chối. Khi chị lấy điện thoại ra chụp lại mặt card thì người bán hàng lao ra hùng hổ quát: “Làm gì đấy? Đã bảo ở đây không bán hàng, ai cho chụp card…” rồi tuôn thêm một tràng những từ ngữ thô thiển.
Chủ nhân tài khoản Facebook này cho hay, hôm đó chị ăn mặc rất đàng hoàng và trước đó rõ ràng người chủ đã bán hàng cho hai khách Tây. Khi về nhà kể lại cho bạn bè chị mới vỡ lẽ, hóa ra mấy người bạn của chị cũng từng bị đuổi thẳng cổ ở chính cửa hiệu này.

 
Người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện bức xúc của mình lên Facebook để lên án thái độ kỳ thị người Việt của cửa hàng.

Câu chuyện của chị ngay sau khi được chia sẻ trên Facebook đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Chỉ trong vòng 1 ngày, nó đã thu hút hàng trăm lượt like, bình luận và chia sẻ. Nhiều người đồng cảnh ngộ cũng lên tiếng chỉ trích cửa hàng kỳ thị người Việt.
Thành viên Tuấn Tưởng bình luận bên dưới bài viết: “Cách đây 3 năm mình và nhóm bạn cũng ‘dính phốt’ ở cửa hàng này. Vào rồi bị đuổi ra vì không bán cho người Việt Nam, Tây thì xem thoải mái trong khi chủ cửa hàng là người Việt”.
Đồng cảnh ngộ bị phân biệt đối xử, thành viên Chi Mac lên tiếng: “Hơ, đúng chỗ đối diện trường mẫu giáo ĐTH, ngã tư với Hàng Bạc phải không? Hôm đó mình cầm cả cái áo lên xem, làm tay khá kỹ. Mình mê cái áo treo cửa y hệt và cũng bị đuổi ra y hệt như thế cách đây 1 năm. Nhưng hôm ấy vào buổi trưa nên bị đuổi ra mình lại nghĩ cửa hàng nghỉ bán hàng”.
 

 
Câu chuyện nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trong khi đó, đa phần mọi người đều tỏ thái độ vô cùng bất bình về cách hành xử của chủ cửa hàng. Thành viên Luong Thien bức xúc: “Đúng thật là không nên dùng từ vô văn hoá mà phải dùng từ vô cảm và vô cùng ngu dốt! Bản thân cũng không chịu nhìn xem mình là người nước nào. Mình đề nghị đưa bình luận lên các trang mạng tiếng Anh để khách Tây biết mà cảnh giác”.
Trong khi đó, thành viên Hana Hanhhan kêu gọi: “Tẩy chay cái thể loại shop vớ vẩn này đi. Không biết chừng là làm thế còn cắt đứt cả nguồn khách ‘nước ngoài sang trọng’ mà họ nhắm tới luôn đó”.
Theo TTVN

còn nhiều lắm chứ chẳng ít đâu, đóng cửa mẹ nó hết coi thử coi còn dám chảnh chó nửa ko. người việt còn khinh người việt thì ai ma tôn trọng mình được.

có đọc rồi mới cmt ko vậy, ko phải ko bán cho người việt, mà chỉ bán cho khác quen, như vậy đâu phải kì thị, chỉ là ko tiếp khách lạ để tránh mất mát, người ta mở cửa hàng người ta có quyền chứ bạn,thuận mua vừa bán thôi, 

#4681909 0
@super_boy lời bao biện thôi, bán hàng ai chả muốn nhiều khách 3bored3

đơn giản là Chụp ảnh mặt gia đình cái lão này … ĐỂ mọi người cùng biết  và nếu nó có muốn đi chợ hay mua đồ  thì mời nó sang nước ngoài mà mua … Cả thằng con nó nữa , sang mẹ nước ngoài mà học luôn đi 3bored3

#4681904 0
hay cho cmt 3crisp3

bị mất mát thì thuê bảo vệ, làm ăn bất lực còn vô văn hóa …

Mọi người VN tẩy chay gia đình thằng chủ tiệm này, không bán thực phẩm cho nó xem nó sống bằng gì.

Chưa biết sự việc ra sao đâu? nghe bên nào nói cũng đúng, đọc thì đọc vậy thui, chứng kiến mới biết được3bathing3

Bán buôn mất mát là bt,nó kêu mất mát không lẽ ngày nào cũng mất,cái lí do vớ vẩn vl

#4685071 0
chán cho thằng Vn này 3ahhyes3

Chủ đề cùng mục


cửa hàng, chủ cửa hàng, khách hàng, bán hàng, người Việt, cửa hàng Phương Thảo, nước ngoài, mời khách, ra khỏi, cho người,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)