Tin tức - pháp luật 2014-08-06 08:15:44

Vì sao 12/13 nhà vô địch Olympia không về nước?


[justify]Sau 14 năm ra đời và phát triển, chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã trở thành một lò luyện ra các nhân tài ưu tú từ các trường THPT trong cả nước.[/justify]
[justify] [/justify]
[justify] [/justify]
Có thể nói đây là niềm vinh dự không chỉ riêng mỗi thí sinh, mà còn là niềm tự hào của quê hương và ngôi trường thân yêu của họ. 13 nhà vô địch đã có những hướng đi riêng cho mình. Tuy vậy, 12 bạn trẻ đã lựa chọn ở lại đất nước Australia để phát triển sự nghiệp, chỉ có một người trong số đó lựa chọn quay về Việt Nam. Điều này đã dấy lên thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ, tại sao những nhà vô địch không về quê hương làm việc.
Khi "đất lành chim đậu"
Trong những luồng ý kiến, không ít người thừa nhận việc ở tại một đất nước phát triển như Úc là lựa chọn tuyệt vời. Bởi đây là nơi có trình độ khoa học kỹ thuật cũng như môi trường giáo dục hàng đầu. Các nhà vô địch Olympia có thể tìm thấy nhiều cơ hội hơn để học hỏi và trau dồi tri thức. Hơn nữa, họ còn trẻ, tương lai ở phía trước, vì thế cần vươn đến đỉnh tầm cao của trí tuệ.
Bạn đọc Hy Quý Phi bày tỏ quan điểm: “Thử nghĩ xem, người ta giỏi nhưng khi quay về Việt Nam thì tài năng đó có được trọng dụng tốt và phát huy tối đa hay không? Trước đây có một tiến sĩ làm việc ở viện nghiên cứu quốc gia, ông bảo một tháng lương của mình có 1,5 – 2,5 triệu. Với số tiền đó không biết sao ông đủ nuôi gia đình, cho con ăn học nữa chứ nói gì tới chuyện mua nhà riêng. Công sức bao nhiêu năm ăn học cuối cùng nhận lại từng đó có ai muốn không? Người ta tìm được một môi trường làm việc tốt, tài năng phát triển rồi giúp đất nước mình. Đất nước thì ai không yêu, nhưng là mỗi người yêu mỗi cách”.

Nếu được đầu tư đúng trí tuệ của họ sẽ vươn xa (Ảnh: Hồ Ngọc Hân)

Độc giả tên Vân nhận định Việt Nam còn thiếu nhân lực, phương tiện kỹ thuật cũng như chiến lược kỹ thuật rõ ràng, khi về nước, những cựu học sinh thường có một con đường chung là học lấy bằng tiến sĩ, giáo sư rồi đi dạy. Như vậy là một sự lãng phí lớn về tài năng, khi họ sẽ chỉ đóng góp như những giáo viên bình thường khác.
Ngoài việc khó tìm lối ra về chuyên môn, những nhà cựu vô địch còn vấp một rào cản về mức thu nhập cuộc sống, trong khi đó, chế độ đãi ngộ ở Úc thường tốt hơn nhiều. Bạn đọc tên Trần phân tích: "Úc đã tài trợ được 100% học bổng, hà cớ gì không mời và đưa ra những mức lương thưởng hấp dẫn để họ ở lại. Trong số những người giành được học bổng, có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Việc đi du học sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời, sau này làm việc ở nước ngoài còn có thể lo cho người thân tốt hơn".
Không cứ yêu nước là phải trở về
Trước việc các nhà cựu vô địch phải nhận một số chỉ trích về việc không trở về cống hiến cho đất nước, nhiều độc giả cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm: không nên đánh đồng việc trở về mới là yêu nước. Bởi nếu tấm lòng đã hướng về Tổ quốc, ở đâu, những nhân tài này cũng có thể đóng góp công sức, trí tuệ của mình.

Các nhân tài cũng phải vun vén cho gia đình (Ảnh: Phan Mạnh Tân và con trai)

Bạn Nguyễn Đăng Sỹ nhận định: "Mình ủng hộ con đường các bạn đang đi. Ở các nước phát triển, các bạn sẽ có cơ hội phát triển tài năng của mình, như Giáo sư Ngô Bảo Châu chẳng hạn. Sau khi đã tích lũy đủ cả kiến thức cũng như tài chính, họ sẽ quay về giúp đất nước. Thử hỏi những nhà vô địch này nếu học xong mà quay về Việt Nam ngay, liệu có chỗ đứng cho họ vừa để phát triển tài năng, giúp cho đất nước và giúp cho chính gia đình và người thân của họ không? Các bạn hãy yên tâm, con người của họ không thay đổi như một số người nghĩ".
Đồng quan điểm trên, bạn Nguyễn Quang Tuấn nhận xét, các nhà vô địch còn trẻ, còn cả một tương lai dài phía trước. Có thể bây giờ họ chưa về Việt Nam để cống hiến, nhưng sau 10 năm 20 năm, khi đã hoàn toàn trưởng thành, lúc đó họ mang tài chính, kinh nghiệm sống, cùng kỹ năng họ học được ở Úc để phát triển đất nước cũng không muộn.
Độc giả Anh Tuan Nguyen phân tích kỹ hơn, các nhà cựu vô địch ở lại làm việc tại nước ngoài cũng mang lại lợi ích gì cho nước nhà, thông qua những dòng tiền kiều hối đưa về Việt Nam. Anh cũng cho rằng những ý kiến phê bình các nhà vô địch Olympia là vô lý: "Nếu bạn nào nói tại sao du học xong không về nước, thì cũng giống như đang hỏi các bạn ở những tỉnh khác tại sao không về quê hương cống hiến mà ở lại thành phố làm gì? Không phải cứ yêu nước là phải quay trở về làm việc và cống hiến, họ vẫn không ngừng nỗ lực học tập và làm việc, tạo ra nguồn tiền gửi về quê hương. Đó cũng là yêu nước rồi, miễn sao trong tim họ không bao giờ quên gốc gác là được".

Áp đặt suy nghĩ lên những người trẻ liệu có quá khắt khe (Ảnh: Ngọc Minh bên cạnh chồng)

Đồng quan điểm trên, độc giả Linh nhận định, nhiều bạn trẻ không công bằng khi chỉ tìm cách trách móc người khác: "Cứ ngồi đây bảo người ta không về xây dựng, cống hiến cho đất nước, chứ hỏi các bạn có biết "cống hiến" là gì chưa? Bao nhiêu tuổi rồi các bạn đã làm được gì cho bản thân và gia đình các bạn chưa? Chưa nói là các bạn đã làm được gì cho đất nước?".
Bạn cũng đưa ra lời khuyên, nếu ai đã có mong muốn được cống hiến, hãy cố gắng giành thời gian để học tập, tham gia những kỳ thi chất lượng cũng như phát triển kỹ năng, phẩm chất để trở thành người có ích hơn.
[justify] [/justify]
[justify] [/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3crisp3 Đặt trường hợp là chú - chú có về Việt Nam để Phát triển đất nước không …Cơ hội không phải ai cũng có ….Câu trả lời cuối cùng của tôi là : Không 3bathing3

ngu sao về 3crisp3 về cho tài năng mục rửa à. Các quan chức cấp cao đâu biết trọng nhân tài

@MR.EMINEMII chính con mẹ nó xác ;))

@YagamiRaito yeah 3aha3

Bây gio toàn con ôg cháu cha thj đc vjec lam luong cao ak.bạn mjh may đứa gjan hồ ngu nhu bò học đc lop 9 rùi bo học jio zja lam côg an huyện mjh học đaj học thất nghjệp moi đau

@jag210113042 đau thật :)) =))

@MR.EMINEMII chú nói cuẩn CMNR còn đâu……

mình cũng ĐẾU về…….

#5261414 2
Mặc dù mình chưa phải nhân tài =))

Thiên lý mã thì cần có Bá Lạc

và đây là lý do…..=))=))
 
http://vietyo.com/forum/bi-kich-cua-tam-bang-dai-hoc/t523954/

oh no            3ahh3

cái đó chưa phải lí do đâu là do cách trọng dụng của nàh nước thôi @@

ở nước ngoài làm phát triển sự nghiệp kiếm tiền cho sướng rồi về VN chơi thôi, chứ mò xác về đây là tự hiểu luôn, cầm mấy tấm bằng đại học, lên thạc sĩ và cuối cùng làm nhân viên quèn thì ai mà ham :(

Chủ đề cùng mục


cống hiến, vô địch, nhà vô địch, đất nước, phát triển, quan điểm, Việt Nam, cho đất, nhân tài, quê hương,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)