Teen 24h 2013-07-12 11:34:29

TQ: Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận - 1 bài rất đáng đọc :D


[justify]Sau kỳ thi đại học ở Trung Quốc, dư luận rất chú ý vào kết quả các bài thi, trong đó có những bài thi tuy bị điểm 0 nhưng gây được ấn tượng mạnh với người đọc.[/justify]
Hơn 9 triệu thí sinh Trung Quốc đang hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc thi vào đại học nổi tiếng “nhọc nhằn” hay còn gọi là gaokao ở đất nước này. Sau 12 năm đèn sách, các sĩ tử và những bậc phụ huynh rồi sẽ biết được điểm số sẽ quyết định ngôi trường đại học mà các em sẽ được vào, đồng thời là bước ngoặt quyết định cuộc đời của các em sau này.
Truyền thông Trung Quốc và cư dân mạng cũng đang phát sốt với kỳ thi này. Đề thi và đáp án được đưa lên mạng, các đề văn được thảo luận trên sóng phát thanh và truyền hình, những bài thi đạt điểm cao được tung hô trên các tờ báo trung ương và địa phương.

Các thí sinh trong kỳ thi gaokao của Trung Quốc

Thế nhưng không phải tất cả thí sinh đều tham dự kỳ thi vô cùng quan trọng này với thái độ nghiêm túc đến vậy. Từ lâu trong các kỳ thi đại học ở Trung Quốc đã tồn tại một hiện tượng gọi là “bài luận điểm 0”. Đây là những bài luận mà thí sinh trả lời cho câu hỏi chính trong môn thi văn hóa và ngôn ngữ bắt buộc nhưng không được chấm một điểm nào.
Nhiều bài luận như vậy sau đó đã được tung lên mạng, và vì đề bài ở mỗi tỉnh là khác nhau nên có rất nhiều bài luận như vậy được đưa lên. Trong số đó có nhiều bài văn hoàn toàn là do thí sinh cố tình chơi khăm chứ không phải do ngu dốt.
Một trong những bài văn đó của một thí sinh ở tỉnh Tứ Xuyên với đề bài là “Sự công bằng kiểu Trung Quốc”. Bài văn đó bắt đầu như sau:
“Khi nhìn thấy đề bài, tôi đột nhiên muốn cười phá lên. Vâng, đúng vậy, tôi muốn bật cười. Như thể tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt dữ tợn xám xịt của vị giám khảo khi nhìn thấy bài thi này.”
“Báo chí nước nhà cho biết, giá bất động sản Trung Quốc đã tăng vọt gấp 20 lần trong thập niên vừa qua. Khi mà tất cả những thanh niên có hoài bão không thể ngóc đầu lên được vì bị giá nhà đè bẹp, vậy công bằng ở đâu?”


Bên ngoài cổng trường thi vào đại học ở Trung Quốc

Bài văn viết tiếp:
“Mức lương tháng của những người bình thường chỉ đủ để mua nửa mét vuông bất động sản mỗi tháng, trong khi bất cứ chiếc đồng hồ nào của “Đại ca Đồng hồ” (chỉ quan chức Dương Đạt Tài đeo đồng hồ hàng hiệu khi đi kiểm tra hiện trường một vụ tai nạn – PV) cũng trị giá hàng chục ngàn tệ, và “Đại ca Đồng hồ” thậm chí còn tuyên bố rằng mình sở hữu hàng chục đồng hồ như thế. 

Đại ca Đồng hồ còn nói rằng ông ấy có rất nhiều căn hộ ở Bắc Kinh. Thế nên mắt tôi gần như bật ra khỏi tròng khi đọc đề bài thi này.

Thật may là sau đó xuất hiện một “Đại tẩu Nhà đất”, người mà bằng những hành động của mình đã nói với “Đại ca Đồng hồ” rằng: Ngươi chẳng là cái thá gì cả, đồ trẻ ranh! 

Rốt cuộc trên báo chí tràn ngập tin tức cho biết “Đại tẩu Nhà đất” có hàng chục căn hộ ở Bắc Kinh, cộng thêm 4 cuốn sổ đăng ký nhà. Những cuốn sổ đó là thật, và bà ấy có 4 số chứng minh nhân dân khác nhau (4 nhân thân hợp lệ khác nhau).”
Thí sinh này định nghĩa công bằng bằng cách điểm lại một loạt những vụ việc bị báo chí phanh phui gần đây:
“Xã hội công bằng là nơi mọi người đều bình đẳng, nơi luật pháp là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi hiệu trưởng không vào khách sạn với nữ sinh, nơi bác sỹ tập trung chữa trị cho bệnh nhân.”

Học sinh Trung Quốc ăn mừng thi xong gaokao

Thí sinh này nêu lên thực trạng: “Tôi sinh ra trong xã hội này, hít thở bầu không khí ô nhiễm cao độ, ăn những loại thực phẩm có thể giết chết tôi bất cứ lúc nào, nhìn vị giám đốc công ty thuốc lá quốc doanh thu về bạc triệu.”
“Khi hơn mười ngàn con lợn chết bị vứt xuống sông Hoàng Phố, tôi nhận ra rằng nếu tôi không tin vào “sự công bằng” này, tôi rồi cũng sẽ có kết cục như chúng. Tôi vẫn mong chờ một cuộc đời “công bằng”, nơi các quan chức trung thực và làm việc thật sự, nơi các doanh nhân kinh doanh có lương tâm, nơi giá nhà không cao ngất ngưởng đến lố bịch, nơi con người sống trong hạnh phúc và mãn nguyện.”
Bài văn này kết thúc với một lời thách thức giám khảo:
“Hãy cho em một điểm 0, thưa giám khảo kính mến. Em không sợ đâu, sữa bột Sanlu còn không giết được em thì một điểm 0 nào có hề hấn gì. Xin đừng do dự, hãy ngoạc bút vào ô điểm, rồi giám khảo có thể đi đánh mạt chược…”
Trong khi đó, một thí sinh ở Thượng Hải khi được yêu cầu làm bài nghị luận về “những điều quan trọng hơn trong cuộc sống” đã trả lời rằng đó là “trở thành một ca sĩ nhạc rock thực sự”, “chiến đấu với một ban nhạc rock”, “sống tự do” và “có bạn gái”. Thí sinh này viết: “Em không muốn tham dự kỳ thi gaokao. Rốt cuộc, với trình độ này em chỉ có thể vào được trường đời mà thôi”. Và hiển nhiên điểm số mà thí sinh này nhận được là con số 0 tròn trĩnh.
Trong kỳ thi đại học năm 2009, một thí sinh muốn nổi trội trong đám đông đã viết bài thi của mình bằng ký tự hình xương, một dạng văn tự cổ được sử dụng từ thời kỳ Đồ Đồng. Được biết giám khảo đã phải tìm một chuyên gia để giải mã bài văn này, sau đó họ đã phải bàn bạc rất nhiều mới quyết định cho điểm 8 trên thang điểm 60.
Điều đáng nói là phản ứng của cộng đồng mạng đối với những bài văn kiểu này khá tích cực. Nhiều người cho rằng những nỗ lực cá nhân này cần được cho điểm cao vì tính sáng tạo bởi không chỉ các học sinh thấy nhàm chán với hệ thống thi cử hiện tại ở một đất nước đang phấn đấu đổi mới hơn nữa như Trung Quốc.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Những bài văn này sẽ cho các bậc phụ huynh, các giáo viên, các quan chức đọc và ngẫm được thực tại xh là ntn!

đại gia đồng hồ VS đại tẩu nhà đất, vãi khựa
 

chắc là tại bêu xấu lãnh đạo trung quốc bị 0 điểm chứ gì
 

#4912606 0
Kỳ thi Đại Học đã sắp qua nhưng Cao đẳng vẫn còn đó, đây là cơ hội tốt cho sĩ tử VN 3crisp3

#4912702 0
dân đông nhìn ngột ngạt quá3ahhyes3

#4912752 0
bọn này thi nó cũng khắt khe phết

#4912769 1
Nếu là Việt Nam thì bị bỏ tù cmnr :))

nơi luật pháp là tối thượng, nơi nhân viên quản lý đô thị không đánh đập dân thường, nơi hiệu trưởng không vào khách sạn với nữ sinh hay thật 3crisp3

#4913697 0
quá đúng ………3aha3

#4912849 0
Nhân dân tệ ……

NGƯỜI VIẾT BÀI VĂN ĐÓ CAN ĐẢM ĐÓ CHỨ….Ở MÌNH CÓ AI DÁM VIẾT ZẬY KO TA?
 

#4912959 0
mình cũng nghĩ zậy 3bored3

o minh` hinh` nhu khong giong TQ 3ahhyes3

#5038638 0
viết xong lên kênh 14 thì chỉ có nước đi du học 3ahhyes3

ở VN mình viết thê

thì sẽ dc bóc lịch sướng tay lun !

và những anh hùng dám nói lên sự thật này chắc sẽ k kiếm dc việc làm ở những nơi công bằng rồi

#4913884 0
đủ nói lên chính quyền của bọn TQ ntn 3crisp3

VN mình cũng chả kém đâu :) Nó là thực trạng chung của những nước XHCN rồi.

#4914012 0
@Error.BadSector VN mình hả =)) khỏi bàn mẹ luôn đi, học cái đếu gì cũng bắt học

"Khi hơn mười ngàn con lợn chết bị vứt xuống sông Hoàng Phố, tôi nhận ra rằng nếu tôi không tin vào “sự công bằng” này, tôi rồi cũng sẽ có kết cục như chúng."

Thích nhất câu này :)

đại ca đồng hồ vs đại tẩu nhà đất =)) vãi cả đặt tên =))

đứa viết bài này chắc chẳng phải học sinh trung học gì đâu, chắc là thằng cha nào cay cú vs nhà nước TQ đăng kí đi thi viết chp vui đấy mà =))

#4913949 0
Các thím nói khựa này khựa nọ nhưng thực tế nước ta cũng không khấm khá hơn..có điều trình ăn chặn của ng ta cao hơn mà thôi

lập dị lắm …. tôi thích bạn 3adore3

vâng, chỉ có thể là mấy anh khựa mới làm được như thế. bởi vì nếu là ở VN thì ai cũng sẽ biết trước hậu quả sẽ là như thế nào nếu lỡ tay lỡ mồm phán ra mấy câu đó. cảm phục cảm phục mấy anh khựa quá.. 3congratz3

thi đại học ở việt nam đã kinh khủng thi đại học ở trung quốc còn cam go và quyết liệt hơn. tranh đấu như vậy mới tìm kiếm đc những tài năng thật sự dù không biết rằng tài năng đó là có ích cho nhân loại hay lại là sâu mọt cho xã hội, là kẻ bành trướng các nước láng giềng

#4914821 0
kệ mệ nó ko điểm quan tâm làm gì

3ahhyes3can đảm 3crisp3

hoành tá tràng quá nhĩ

nó chốt câu cuối tếu vãi :)) …nhìn cái phòng thi mà chóng mặt wá

đi lính hết đi 3crisp3

Chủ đề cùng mục


thí sinh, kỳ thi, đại học, Trung Quốc, giám khảo, Đại ca Đồng hồ, kỳ thi đại học, điểm 0, quyết định, Bài văn,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)