Chuyện shock 2013-02-16 10:49:28

Thiên thạch rơi, gần 1000 người bị thương


Một thiên thạch nặng khoảng 10 tấn phát nổ gây ra trận mưa thiên thạch.
Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin sáng 15-2 (giờ địa phương), thiên thạch đã rơi như mưa xuống ba vùng Chelyabinsk, Sverdlovsk và Tyumen ở miền Trung nước Nga (cách thủ đô Moscow khoảng 1.500 km) cũng như một số khu vực ở nước láng giềng Kazakhstan.


Nhà cháy và người bị thương trong trận mưa thiên thạch ở Chelyabinsk. Ảnh: rt.com

Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thông báo có tám TP trong 43 TP và thị trấn ở vùng Chelyabinsk bị mưa thiên thạch ảnh hưởng. Ít nhất ba TP đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Vùng Chelyabinsk bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Bộ Nội vụ cho biết nhiều nhà cửa bị thiệt hại do trận mưa thiên thạch có kèm theo sóng xung kích và nổ siêu thanh (tiếng nổ xảy ra khi vật thể rơi với tốc độ vượt quá vận tốc âm thanh).
Tại vùng Chelyabinsk, các nhân chứng kể họ đã nhìn thấy một quả cầu lửa chói lòa rơi xuống kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Ngay sau đó, các nhân viên văn phòng ở trung tâm TP Chelyabinsk đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.
Hàng trăm ngôi nhà trong vùng Chelyabinsk đã bị cắt khí đốt để bảo đảm an toàn. Khoảng 20.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ Tình huống khẩn cấp cung cấp hỗ trợ cần thiết ngay cho người dân bị ảnh hưởng, đồng thời thẩm định thiệt hại trong khu vực. Ba máy bay được triển khai đến vùng Chelyabinsk để thẩm định thiệt hại.
Tại TP Chelyabinsk thuộc vùng Chelyabinsk, dịch vụ Internet và điện thoại di động bị gián đoạn. Mảnh kính cửa sổ vỡ do sóng xung kích rải rộng trên diện tích 100.000 m2. 361 trường học và 41 cơ sở y tế bị vỡ cửa sổ. Nhà máy kẽm ở Chelyabinsk bị thiệt hại nặng nề nhất. Tường và mái nhà máy bị phá hủy do tác động của sóng xung kích.
Trong ngày 15-2, Bộ trưởng Bộ Tình huống khẩn cấp Vladimir Puchkov đã bay đến TP Chelyabinsk để họp khẩn cấp với thống đốc vùng Mikhail Yurevich.
Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom thông báo các cơ sở hạt nhân trong các khu vực bị mưa thiên thạch vẫn hoạt động bình thường. Bộ Quốc phòng cho biết tài sản của Bộ không bị hư hại.
Các đơn vị bảo vệ hóa học, sinh học và phóng xạ của quân đội được đặt trong tình trạng báo động. Một mảnh thiên thạch rơi tạo thành miệng hố rộng 6m trên hồ Chebarkul đóng băng. Hàm lượng phóng xạ ở đây bình thường.
Cơ quan Không gian quốc gia Roscosmos khẳng định trận mưa thiên thạch chỉ do một thiên thạch lớn gây ra. Bộ Tình huống khẩn cấp giải thích khi đến gần Trái đất, thiên thạch này đã bị đốt cháy và vỡ ra nhiều mảnh nhỏ.
Theo đánh giá của Viện Khoa học xã hội Nga, thiên thạch này nặng cỡ 10 tấn trước khi bay vào khí quyển Trái đất. Cơ quan Không gian quốc gia Nga Roscosmos ghi nhận vận tốc thiên thạch rơi là 30 km/giây.
Chuyên gia Andrey Olkhovatov nhận định vụ nổ của thiên thạch đạt công suất tương đương nhiều chục kiloton.
GS thiên văn học Tatiana Bordovitsina ở ĐH quốc gia Tomsk (Nga) cho rằng thiên thạch rơi xuống miền Trung nước Nga có thể là mảnh vỡ từ tiểu hành tinh 2012 DA14. Tuy nhiên, Cơ quan Không gian châu Âu khẳng định lập luận nêu trên không chính xác.
3ahhyes33ahhyes33ahhyes3……………………………………
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

vân số người thương vong đang tăng lên nhanh qua từng topic
3crisp3

chữ ít nhỉ 3ahhyes3

=)) hum qua giờ xem mấy topic này…giờ thương vong tới 1k…3crisp3

#4620017 0
nhặt 1 cục về bán kũng đc vài tỉ 

Chủ đề cùng mục


thiên thạch, mưa thiên, mưa thiên thạch, khẩn cấp, trận mưa thiên, Bộ Tình huống khẩn cấp, nước Nga, trận mưa thiên thạch, vùng Chelyabinsk, thiệt hại,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)