Chuyện shock 2013-04-20 05:52:05

"Sởn gai ốc" với hình ảnh ký sinh trùng "dạo chơi" dưới da


[justify]Một số ấu trùng của các loại giun ký sinh có thể chui qua da hoặc theo thức ăn vào cơ thể người, phát triển thành giun trưởng thành mà chỉ tồn tại dưới dạng ấu trùng, gây nên hội chứng ấu trùng di chuyển (Larva migrans).[/justify]
[justify]
Ấu trùng ruồi botfly – làm ổ dưới da. Botfly thuộc họ Oestroidea, sống chủ yếu ở Mexico, trung và nam Mỹ. 
Vòng đời của nó bắt đầu khi một con botfly cái "bắt cóc" và đẻ trứng lên mình của một động vật chân đốt chuyên hút máu, ví dụ như muỗi hay bọ chét.
Những vết thương sau khi đã seo lại.
Con vật trung gian truyền bệnh này sau đó sẽ được thả ra để tiếp tục đi kiếm ăn ở các loài động vật khác, thường là các loài gia súc và con người. 
Mặc dù bọn giòi ăn mủ bên trong da, nhưng chúng vẫn cần phải thở thông qua những lỗ chân lông nhỏ trên bề mặt da. Chỗ chúng làm tổ dưới da sẽ sưng tấy, tiết ra mủ và dịch gây đau nhức.
Sau khoảng 8 tuần, các ấu trùng trưởng thành sẽ rời bỏ vết thương để xuống đất, nơi chúng phát triển thành ruồi trâu có cánh.
Ấu trùng di chuyển dưới da (Visceral larva migrans) có mầm bệnh là ấu trùng của một số loại giun tròn động vật, khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ gây hội chứng ấu trùng di chuyển dưới da.
Thường gặp nhất là các loại ấu trùng giun móc như giun móc Ancylostoma braziliense, giun móc Ancylostoma caninum, Ancylostoma braziliense.
 Khi các ký sinh trùng di chuyển dưới da.
Ancylostoma caninum (Ercolani, 1859) là loại giun móc phân bố ở khắp nơi trên thế giới và cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Giun trưởng thành sống ký sinh ở ruột non của các vật chủ chính như chó, mèo, hổ…
 Và tất nhiên con người cũng là vật chủ không thể bỏ qua của loại ký sinh trùng này.
 
 
 
 
Người bị nhiễm ấu trùng giun do tiếp xúc với đất, cát ở ngoại cảnh bị ô nhiễm phân chó, mèo có ấu trùng giun trong giai đoạn có thể lây nhiễm được (filariform larva). Ấu trùng chui qua da, thường ở vùng da tay, da chân…
Ở Việt Nam cũng đã phát hiện khá phổ biến tại nhiều nơi. Giun trưởng thành có miệng nhỏ, hai đôi răng lớn ở phía ngoài, đôi răng nhỏ ở phía trong.
Thông thường, chúng ta bị nhiễm giun ký sinh chủ yếu là do tiếp xúc với đất có ấu trùng giun lươn. Ấu trùng sẽ chui qua da theo đường máu đến phổi, đến phế quản, khí quản sau đó lên họng, xuống thực quản và đến ruột non rồi ký sinh ở đó.
 Dracunculiasis là bệnh nhiễm ký sinh trùng chủ yếu phổ biến ở châu Phi. 
Bệnh lây nhiễm qua đường nước uống bẩn, khi sinh sản, loại giun này đẻ trứng trên da, giun con nở ra bò loằng ngoằng dưới da tạo thành những vết thương bỏng nóng. 
Giun Dracunculiasis là một trong những loại giun tròn gây bệnh nghiêm trọng
 Kích thước của loại giun này cũng khá dài.
 
 
 [/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)