Internet 2014-10-27 16:01:12

Những tính năng tìm kiếm của Google Search có thể bạn chưa biếtGoogle Search là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay và hầu như mỗi ngày chúng ta đều dùng đến nó để tra khảo thông tin từ Internet. Tuy nhiên, Google Search không chỉ giúp chúng ta tìm ra trang web mà còn tích hợp nhiều tính năng thú vị khác. Dưới đây là 9 tính năng tìm kiếm của Google Search mà có thể bạn chưa biết.
1. Tìm nội dung từ một trang web nào đó:


Ngoài việc tìm kiếm địa chỉ trang web thì bạn cũng có thể dùng Google để tìm nội dung bên trong trang web bằng cú pháp đơn giản: từ khóa cần tìm site: địa chỉ trang web
Mình thử tìm các bài viết về quạt không cánh Dyson trên diễn đàn Tinh Tế bằng cú pháp: dyson site:www.tinhte.vn thì được danh sách kết quả như hình trên. Từ đây, mình có thể xem qua loạt bài tin về Dyson theo tag, danh mục và cả những bài viết của thành viên.
2. Tìm các từ hoặc ký tự còn thiếu:


Đôi khi bạn muốn tìm kiếm một cụm từ nào đó nhưng lại quên mất một từ hoặc một ký tự thì Google sẽ giúp bạn tìm ra nội dung mong muốn bằng cách đưa ra những kết quả gợi ý. Bạn chỉ việc gõ dấu hoa thị * vào vị trí từ còn thiếu, chẳng hạn như mình tìm tựa game cod * warfare. Chỗ dấu * là vị trí của từ còn thiếu vì mình không nhớ phiên bản mới nhất của game là gì, Google sẽ đưa ra một loạt các kết quả, mới nhất là Advanced Warfare, cũ hơn là Modern Warfare và đúng như mong muốn, từ mình không nhớ là Advanced.
3. Tìm các trang web tương tự nhau:


Nếu bạn muốn tìm các trang web hay dịch vụ tương tự thứ bạn đang dùng thì Google cũng hỗ trợ tìm kiếm bằng cú pháp:related: tên trang web.
Chẳng hạn như mình tìm các trang nghe nhạc khác tương tự trang Zing MP3 với cú pháp: related:mp3.zing.vn thì Google trả về một loạt các kết quả như nhac.vui.vn, nhaccuatui.com, buddy.vn v.v…
4. Định nghĩa từ:


Đây là một tính năng mà mình rất hay dùng trên Google mỗi khi phải viết những bài về khoa học chuyên sâu. Nếu không rõ nghĩa của một từ tiếng Anh, bạn có thể tìm nghĩa bằng cú pháp: define: từ cần tìm nghĩa
Ví dụ như mình muốn tìm nghĩa của một từ được xem là dài nhất trong tiếng Anh là pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis. Mình gõ theo cú pháp: define: pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis và Google cho biết nghĩa đây là một chứng bệnh của phổi do hít phải tro hoặc bụi cát mịn.
5. Chuyển đổi đơn vị và tiền tệ:


Tính năng này hẳn chúng ta cũng đã rất quen thuộc. Khi cần chuyển đổi giữa các loại đơn vị hay mệnh giá tiền tệ thì bạn có thể gõ theo cú pháp đơn giản: giá trị đơn vị in đơn vị muốn chuyển đổi hoặc giá trị đơn vị to đơn vị muốn chuyển đổi.
Chẳng hạn như mình muốn đổi 10 cm ra inch thì gõ 10 cm in inch (hoặc 10 cm to inch) thì kết quả sẽ được hiển thị ngay bên dưới trong 1 khung chuyển đổi. Từ khung này thì bạn có thể chọn các đơn vị khác để tiếp tục đổi nếu cần.


Tương tự với tiền tệ, mình muốn đổi 50000 VND ra USD theo tỉ giá hiện tại, cú pháp cần gõ là 50000 VND in USD (hoặc 50000 VND to USD), kết quả chuyển đổi cũng được hiển thị trong khung công cụ và bạn có thể chọn các loại tiền tệ khác.
6. Tính toán:


Google Search cũng hỗ trợ tính toán từ các phép tính đơn giản cộng trừ nhân chia cho đến những phép tính phức tạp hơn. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ việc nhập phép tính, kết quả sẽ được hiển thị trong một công cụ máy tính để bạn có thể thực hiện các phép tính tiếp theo.


Ngoài ra, Google Search còn giúp bạn thực hiện những phép tính phức tạp hơn. Chẳng hạn như mình muốn lấy hằng số hấp dẫn G của Mặt Trời nhân khối lượng Mặt Trời và chia cho bán kính Mặt Trời bình phương. Mình nhập cú pháp: (G*mass of sun) / (radius of sun^2) và được kết quả như hình trên.
7. Kiểm tra chuyến bay:


Bạn có thể kiểm tra chuyến bay theo mã chuyến bay để biết máy bay đã đến hay chưa. Đây là một tính năng rất hay nếu bạn muốn đưa đón một ai đó tại sân bay. Chẳng hạn như mình tìm chuyến bay từ San Francisco đến Hong Kong của American Airlines, mã chuyến bay 8931 và có được thông tin chi tiết về chuyến bay như thời điểm cất cánh, hạ cánh tại 2 phi trường, thời gian bị trễ, thời gian bay và tình trạng chuyến bay (vẫn đang trong hành trình, chưa hạ cánh tại HKG).
8. Kiểm tra các suất chiếu phim:


Bạn có thể tìm các suất chiếu phim bằng Google theo cú pháp: showtimes: tên bộ phim. Như mình tìm kiếm phim Gone Girl, kết quả hiển thị thời lượng phim, loại phim và trailer.
Tuy nhiên, tính năng này chưa hỗ trợ tại Việt Nam, bạn chỉ có thể tìm kiếm lịch chiếu tại các thành phố thuộc quốc gia khác. Mình thử nhập một thành phố khác là Singapore thì được các kết quả như hình trên.
9. Tìm giờ thế giới:


Google sẽ giúp bạn tìm giờ địa phương theo một khu vực hoặc một quốc gia, thành phố nào đó bằng cú pháp: time: địa điểm. Chẳng hạn như mình tìm giờ các nước tại khu vực châu Âu: time: america thì được một loạt các kết quả gồm giờ địa phương hiện tại của các thành phố lớn như London, Moscow, Berlin, Madrid, Rome v.v… Tính năng này sẽ rất có ích khi chúng ta cần theo dõi một sự kiện nào đó ở nước ngoài mà không rõ giờ tại Việt Nam.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)