Khoa học - Lịch sử 2019-11-26 09:59:08

Người ngoài hành tinh có mùi gì?


Câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn này thực tế có thể được trả lời bằng khoa học.

Theo Popular Mechanics, trong hành trình khám phá Hỏa tinh, robot tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện nhiều hóa chất như dimethyl sulfide, methanethiol và có dấu vết của oxygen. Ngoài ra, trên Hỏa tinh cũng tồn tại những chất khí như nitrogen, hydrogen và CO2.

Nói cách khác, chúng đều là những chất khí tồn tại trong bụng của chúng ta. Điều đó khiến cậu bé 8 tuổi, con trai của cây viết Eric Spitznagel trên Popular Mechanics đặt ra câu hỏi: liệu người ngoài hành tinh có mùi giống như mùi xì hơi không.

"Cậu bé suy nghĩ khá chuẩn đó. Hầu hết công trình về sinh vật học vũ trụ của tôi đều nghiên cứu trong môi trường yếm khí, cũng là môi trường tạo nên những cú xì hơi. Do vậy, có thể người ngoài hành tinh cũng có mùi như xì hơi thật", tiến sĩ Clara Sousa-Silva, chuyên ngành sinh vật học phân tử ngoài vũ trụ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho biết.

Nhiều khả năng người ngoài hành tinh, nếu có tồn tại, sẽ có mùi không hề dễ chịu. Ảnh: Getty.


Rất nhiều giả thuyết và câu hỏi về người ngoài hành tinh đã được đặt ra: họ trông như thế nào, có thông minh không, và có muốn tiêu diệt con người hay không. Tuy nhiên, chẳng mấy người nghĩ đến câu hỏi "họ có mùi gì". Dù người ngoài hành tinh còn chưa được phát hiện ra, chúng ta vẫn có thể dự đoán họ có mùi gì dựa trên môi trường trên các hành tinh.

Gần đây, các nhà địa chất vũ trụ đã chia sẻ bằng chứng về những hồ methane lỏng tại Titan, mặt trăng của Thổ tinh. Theo nhà địa chất học của NASA Rosaly Lopes, những bằng chứng này "rất có thể cho thấy có sự sống" trên vệ tinh này.

Và nếu có người ngoài hành tinh trên Titan, rất có thể họ sẽ mang mùi xì hơi và mùi xăng, bởi thành phần của khí quyển nơi đây chủ yếu gồm nitrogen, methane và benzene.

"Nếu có tồn tại sự sống trên Titan, những sinh vật ở đó sẽ có mùi như mùi xăng. Khí quyển trên Titan hiện nay có mùi xăng", Sara Seager, nhà thiên văn học tại MIT, giải thích.

Chuyên gia Sousa-Silva cho rằng một chất khí khác là phosphine, tồn tại chủ yếu trong ruột và những đường ống cống có thể là mấu chốt để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Khí phosphine vốn rất độc với con người lại có thể là dấu hiệu cho sự sống ở các hành tinh. Ảnh: Shutterstock.


"Một số chất như phosphine không thể tự sinh ra theo các quy luật nhiệt động học trên các hành tinh, và chỉ có thể tạo ra bằng một quá trình chuyển đổi năng lượng khác. Đó là dấu hiệu của sự sống trên hành tinh. Nói cách khác, có rất ít khả năng tồn tại khí phosphine trên một hành tinh, nhưng nếu nó xuất hiện, chúng ta có thể tìm thấy sự sống", bà Sousa-Silva cho biết.

Nhiều người từng khẳng định đã gặp người ngoài hành tinh, và những gì họ kể lại cho thấy người ngoài hành tinh không hề… thơm. Năm 1996, cặp chị em Liliane và Valquíria tại Brazil kể bắt gặp một sinh vật mà họ tưởng là quỷ.

Hai chị em đã nói với mẹ của mình, và bà mẹ cho biết sau khi đến nơi chỉ ngửi thấy mùi amoniac nồng nặc. Đây là một trong những hợp chất chứa sulfur và cũng là mùi của Thiên vương tinh.

Ở chiều ngược lại, có thể người ngoài hành tinh cũng sẽ thấy mùi cơ thể của con người khó chịu. "Có lẽ chúng ta cũng sẽ có mùi cực kỳ khó chịu đối với những người đến từ hành tinh khác. Đây là quá trình 2 chiều", bà Sousa-Silva nhận xét.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)