Sao Việt 2017-09-21 03:37:17

Nghệ sĩ sờ ngực, khám ngực trước đám đông: Đừng đùa với... vòng một!


Những ngày qua, bức hình ghi lại khoảnh khắc nam ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong đang lan truyền trên không gian mạng. Kèm theo bức ảnh ấy, nhiều phản ứng gay gắt được trút xuống đầu ca sĩ, với quan điểm rằng đó trò đùa thể hiện sự thiếu tôn trọng cả đồng nghiệp và công chúng của Thanh Duy Idol.Chỉ đọc qua những bình luận trên mạng xã hội, người ta có thể hình dung phần nào sự bất bình ấy: “Nổi tiếng thì cho phép mình làm lố à?”, “Đùa lố lăng, biết là bạn bè dù có thân đến cỡ nào nhưng đùa chỗ đông người, có cả báo giới nữa, vô duyên”, “Thanh Duy làm mất hình tượng quá”, “Đùa quá đáng”.
Ngay lập tức, Thanh Duy Idol giãi bày trên trang cá nhân, rằng đó chỉ là một trò đùa vui bởi hai anh em lâu ngày mới gặp nhau, “lúc cao hứng đã quên mất mình đang ở nơi công cộng nên đã vô tình để lại một hình ảnh không đẹp mắt”.
Hình ảnh ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong
Tất nhiên, Thanh Duy gửi lời xin lỗi tới Hằng BingBoong và khán giả: “Duy rất xin lỗi Hằng và những khán giả đã nhìn thấy hình ảnh không đẹp đó. Đây là hành động và hình ảnh không nên có ở nơi đông người, nhất là trước công chúng”.
Duy không phải trường hợp đầu tiên bị khán giả phản ứng vì trò đùa vô duyên nơi công cộng. Trước đây, khi cùng góp mặt trong buổi thu âm một ca khúc mới, lúc các nghệ sĩ chụp hình kỷ niệm, bàn tay của ca sĩ Nguyên Vũ nắm trọn vòng 1 của ca sĩ Quế Vân. Khi bức hình lan truyền trên mạng xã hội, Nguyên Vũ không coi đó là hành động khiếm nhã mà chỉ là phút ngẫu hứng vui vẻ phía hậu trường. Cùng với đó, Quế Vân cũng bênh vực và cho rằng hành động của Nguyên Vũ chỉ là vô tình?!
Rồi, dư luận cũng từng bực bội bởi bức hình hậu trường một livewhow ca nhạc, trong đó người mẫu Đức Tiến vô tư dùng ống nghe của bác sĩ để… “khám ngực” Phi Thanh Vân và ca sĩ Thu Minh.
Người mẫu Đức Tiến dùng ống nghe của bác sĩ để… “khám ngực” Phi Thanh Vân…
…và ca sĩ Thu Minh
***
Một lời bào chữa khá phổ biến thường được đưa ra khi những hình ảnh không đẹp mắt này xuất hiện: bị chỉ trích, những người có hành động sàm sỡ (hoặc người bênh vực họ) đều dùng lý lẽ “vô tình” hoặc “chỉ là trò vui thôi mà, có cần nghiêm trọng hóa vậy hay không” để làm nhẹ câu chuyện.
Và đáng nói hơn, có những “nạn nhân” cũng lên tiếng đề nghị dư luận cùng… xí xóa, khi câu chuyện xảy ra. Trước đó, nhìn các bức ảnh khiếm nhã, nhiều người nghĩ rằng các "nạn nhân" ấy quá dễ dãi thỏa hiệp, tạo điều kiện cho những hành vi phản cảm xảy ra như một trò đùa.

Thẳng thắn, kiểu bào chữa ấy không ổn. Bởi, khi vượt qua ranh giới, trò đùa đã trở thành hành vi khiếm nhã. Và, với bất cứ ai, việc tự tôn trọng bản thân cũng là bước đầu tiên để buộc người khác phải tôn trọng mình. Và trong sự tôn trọng ấy, người ta không thể lấy thân thể người khác ra làm trò đùa trong mọi tình huống.
Còn nếu nói ở khía cạnh luật pháp, những hành vi thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo người khác … đều có thể quy về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ. Ở nhiều quốc gia, hành động động chạm vòng 1 hay vòng 3 của phụ nữ được xem là quấy rối tình dục.
Điển hình, cách đây vài ngay, ca sĩ Taylor Swift (Mỹ) đã thắng kiện trong vụ bị DJ Mueller sàm sỡ. Cô đã theo đuổi vụ kiện suốt 4 năm mới đòi lại được danh dự. Và, dù chỉ yêu cầu nhận số tiền bồi thường ít ỏi 1 USD, nữ ca sĩ khẳng định: cô muốn làm gương để những người phụ nữ khác hãy mạnh mẽ lên tiếng nếu bị quấy rối tình dục.
Khi biết một trò đùa là thiếu văn hóa, chúng ta hãy bỏ nó đi chứ đừng duy trì – dù là với một người bạn thân. Các nghệ sĩ càng nên hiểu điều đó, khi mà họ là những người luôn thu hút sự chú ý trong xã hội.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)