Tin tức - pháp luật 2015-04-07 03:24:25

"Mỗi trái dưa là một tấm lòng" - Dân mạng chở dưa hấu đi bán khắp nơi giúp nông dân Quảng Nam


Sau Quảng Nam, mới đây, cư dân mạng ở hà Nội, Thanh Hóa cũng đua nhau mang dưa hấu từ Quảng Nam về bán, dự kiến sáng 7/4, xe dưa hấu đầu tiên trở 14 tấn dưa sẽ về tới Hà Nội.

Cách đây không lâu, mưa lũ trái mùa khiến nhiều diện tích hoa màu ở Quảng Nam bị hư hỏng nặng. Do dưa hấu chưa đến vụ thu hoạch lại ngập trong nước lũ nên bị thương lái ép giá, ùn ứ không tiêu thụ được. Chứng kiến cảnh tượng người nông dân khóc ròng vì mất mùa, nhiều người trẻ đã đứng lên hô hào cộng đồng chung tay giúp người dân Quảng Nam với khẩu hiệu “Mỗi quả dưa – một tấm lòng”.


Những điểm bán dưa hỗ trợ bà con đều đi kém câu khẩu hiệu "mỗi trái dưa là một tấm lòng".Nông dân thu hoạch dưa sớm hơn dự kiến vì bị ngập úng trong nước lũ với hy vọng vớt vát lại ít vốn liếng. Tuy nhiên, do bị thương lái ép giá, giá dưa hấu tại Quảng Nam đã rớt xuống thảm hại, hiện chỉ còn 1.500 đồng/kg. Với mức giá này, người nông dân chắc chắn lỗ nặng.  Ảnh: Quốc Khương.

 “Giá dưa hôm nay đã xuống 1.500 đồng nhưng không thể bán được, thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng đã bão hòa” – anh Trần Đình Quốc Khương, người khởi xướng việc bán dưa hấu ủng hộ người dân Quảng Nam chia sẻ.

Chứng kiến cảnh tượng đó, anh Khương đã vận động thêm một số người bạn mang dưa ra Hà Nội, Thanh hóa bán. “Dù biết dưa hấu nhanh hỏng, việc vận chuyển đi xa gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng các bạn trẻ rất nhiệt tình. Khởi xướng việc làm này là bạn Nguyễn Huy Tuấn. Ban đầu bạn ấy chỉ định mua 5 tấn thôi nhưng vì số lượng oder ở ngoài đó quá lớn nên các bạn đã đặt mua tất cả 14 tấn” – anh Khương nói thêm. 


Thông tin về việc mua bán, vận chuyển dưa hấu từ Quảng Nam ra Hà Nội được cập nhật liên tục trên facbook anh Tuấn.


Liên lạc với anh Nguyễn Huy Tuấn, chúng tôi được biết, thời gian này anh và các bạn tình nguyện viên (TNV) đều rất bận. Anh Tuấn nói: “Số lượng dưa khá lớn và nhiều người đặt hàng. Dự kiến có lẽ phải bán gấp trong một ngày 7/4 nên bên mình rất bận. Chúng mình phải lo từ nơi tập kết đến địa điểm bán hàng, bố trí người bán… Nói chung rất bận”.


Ngày 7/4, các TNV sẽ bán dưa hấu tại 4 địa điểm là 114 Nguyễn khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, 109 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội, 342b Bà Triệu, Hà Nội.

Thông tin về việc mang dưa hấu ra Hà Nội bán gần như “sục sôi” trên các trang mạng xã hội. Từng thông tin rất nhỏ liên quan đến sự kiện này đều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều bạn còn comment đặt hàng với số lượng khá. “Chị ơi, em muốn mua 30 quả mà nhắn tin và điện thoại cho các số điện thoại bên chị từ trưa mà không được. Thế còn dưa không chị? Hihi” – Một bạn trẻ có nickname Duong Huyen hỏi.

Chị Thúy Hạnh (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: “Hôm 4/4 mình nghe nói dưa về mà đi tìm không thấy. Bây giờ nghe nói mùng 7 bán nhưng lại đồn là đông người mua lắm, mình đang lo không biết có đi mua được quả nào ủng hộ bà con Quảng Nam không đây”.


Phong trào bán dưa không chỉ có ở Hà Nội mà còn lan đến nhiều địa phương khác. Chị Vũ Thị Tuyết Trang (Thanh Hóa) chia sẻ: “Mình lên facebook, thấy các bạn Hà Nội mang dưa về bán nên cũng nhờ anh Quốc Khương mua dùm 8 tấn chuyển qua Thanh Hóa bán ủng hộ bà con”.


 Sau Hà Nội, ngày 8/4, các bạn trẻ ở Thanh Hóa cũng trở 8 tấn dưa hấu về bán tại các địa điểm: 89 Đào Duy Từ, 4 Trần Huy Liệu, phòng khám nhi Đông Phát - TP. Thanh Hóa.

Chị Trang nói, dưa hấu phải chuyển bằng xe đông lạnh, nên dù rất sốt sắng giúp bà con, chị vẫn phải đợi khá lâu mới có xe vận chuyển.


Theo chị Trang, giá dưa chị đặt mua tại Quảng Nam là 3.000 đồng/kg. Số tiền mua 8 tấn khá lớn, chưa kể phí vận chuyển. Toàn bộ số tiền này hoàn toàn do chị Trang cùng hai người bạn nữa bỏ ra. “Biết là bán hoa quả như thế này thì chỉ có lỗ nhưng mình vẫn muốn làm, đơn giản là vì nghĩ nó như một công việc tình nguyện để giúp đỡ bà con lúc khó khăn” – chị Trang nói.


“Mình làm như thế này không bao giờ là ăn theo hiệu ứng đám đông hay vì mưu cầu lời lãi. Nó hoàn toàn uất phát từ tấm lòng. Nếu bán dưa may có lời lãi ít nào thì mình sẽ quyên toàn bộ số tiền ấy cho Quỹ từ thiện” – chị Trang chia sẻ. 

Theo

Thu Hường / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)