Tin tức - pháp luật 2012-11-19 06:05:37

"Lên Facebook phát ngôn bừa, bạn có thể sẽ bị truy tố trước pháp luật"


Theo luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội): “Nếu ai mà lên các diễn đàn nói xấu cá nhân hay cơ quan nào đó mà không đúng sự thật, có tính chất bịa đặt hoặc vu khống gây thiệt hai đến uy tín, danh dự cá nhân, cơ quan đó thì có thể xem xét ở hành vi phạm tội vu khống”.
Cần phải xem xét trách nhiệm của người phát ngôn nói xấu cá nhân, tổ chức trên facebook

Mới đây, cư dân yêu mến Fcebook được một phen tá hỏa khi tưởng rằng Facebook sắp bị “thủ tiêu” ngay tại Việt Nam. Lo sợ rồi đây sẽ không còn ‘được’ thức đến 4, 5 h sáng để comment, chia sẻ hay giao hữu bạn bè nữa. 

Rất nhiều người đã bức xúc trước chia sẻ của độc giả Phạm Quốc Dũng cho rằng: "Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam", nhiều người còn bực đến nỗi: “Ra đường mà gặp ông này thì em…”.
Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Cty Luật Fanci Hà Nội (Ngồi giữa)
Những phản ứng này đã cho thấy số người nghiền Facebook tại Việt Nam rất lớn và rất quá khích, sẵn sàng “xả” tơi bời những người nào động chạm tới sở thích chơi…Facebook của mình.

Trước thực trạng có nhiều bạn trẻ thường lên Facebook ‘chém gió’, nói xấu người này, chọc ghẹo, thậm chí bôi xấu, xỉ vả người kia làm ảnh hưởng đên uy tín cá nhân, danh dự và nhân phẩm của người bị đề cập đến. Mà mới đây là vụ việc gây nhiều phẫn nộ khi một số cá nhân, phần tử xấu đã lập lên những hội nhóm để nói xấu, xúc phạm đến vị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng. 

Nhiều câu nói, nhiều phát ngôn vô văn hóa đã được đề cập đên trên facebook của hội nhóm, thậm chí họ còn chế các bức ảnh vủa vị Bộ trưởng này kèm theo những lời lẽ và chi tiết không thể chấp nhận được, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. 

Chia sẻ việc này với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc C.ty Luật Fanci Hà Nội cho rằng: “ Hiện nay có nhiều người lên Facebook và các diễn đàn chia sẻ hay phê phán một ai đó, một quyết định nào đó của nhà nước  là thể hiện sự quan tâm của người dân nói chung tới những vấn đề của xã hội, điều đó là tốt”.
Tuy nhiên luật sư Tú nói thêm: “Khi người ta có bức xúc và tiếng nói của mình về vấn đề đó thì đó cũng là một điều tốt. Tuy nhiên cách nói và nói có trách nhiệm và tinh thần xây dựng thí đó là điều đang thiếu ở các bạn trẻ. Có những câu nói đã để lại ấn tượng không đẹp, đôi khi còn những lời nói mang tính xúc phạm, hạ nhục người khác.
Khi lời nói đó được nhiều người truyền cho nhau và trở thành một diễn đàn, làm ảnh hưởng xấu đến nhiều người, khiến cho uy tín cũng như danh dự của một cá nhân hay cơ quan nào đó bị giảm đi thì lúc đó có thể xem xét trách nhiệm của người phát ngôn”, Luật sư Tú cho biết.


"Lên facebook xỉ vả, bôi nhọ người khác có thể xem xét ở hành vi phạm tội vu khống".

Cũng về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) có quan điểm: “Nếu ai mà lên các diễn đàn nói xấu cá nhân hay cơ quan nào đó mà không đúng sự thật, có tính chất bịa đặt hoặc vu khống gây thiệt hai đến uy tín, danh dự cá nhân, cơ quan đó thì có thể xem xét ở hành vi phạm tội vu khống”.
Theo luật sư Nguyễn Hoàng Tiến: "Anh là công dân, anh có quyền bình luận, phê phán nhưng phải trên tinh thần góp ý xây dựng có văn hóa
Trao đổi về việc hiện nay, ngoài chuyện nói xấu, bôi nhọ cá nhân ra thì cũng có nhiều người lên Facebook và có phản ánh không tốt, xuyên tạc về đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, về việc này luật sư Tiến cho hay: “Anh là công dân, anh có quyền bình luận, phê phán nhưng phải trên tinh thần góp ý xây dựng có văn hóa. Anh mà lại nói năng tục tĩu, vu khống rồi xuyên tạc, bịa đặt gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tư tưởng chính trị của Đảng và Nhà nước thì có thể xem xét về mức độ vi phạm. Nếu anh vượt quá quyền dân chủ cho phép, pháp luật có thể sẽ truy tố người đã phát ngôn.
Về việc nhiều bạn trẻ có những phát ngôn tục tĩu, bậy bạ trên các trang mạng xã hội, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến tỏ ra buồn bã chia sẻ: “Tôi không biết là văn hóa đó ở đâu đến, truyền thống của người Việt Nam đâu có lối ăn nói bỗ bã, tục tĩu như vậy”
Luật sư Tiến cho hay là ông rất ít khi vào những trang mạng xã hội dạng như thế. Ông cho rằng, chính những người mà thường xuyên có những đánh giá theo kiểu văng tục, chửi bậy trên các diễn đàn, mạng xã hội đã thể hiện họ không hề tôn trọng mọi người và chính bản thân mình. “Nếu anh là người thiếu văn hóa như thế thì anh cũng không thể phê phán, góp ý được cho ai được…”. 


Theo Báo Giáo Dục
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)