Tin tức - pháp luật 2018-10-18 08:20:13

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường, chốt chính sách bồi thường ở Thủ Thiêm


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong xin lỗi người dân Thủ Thiêm, đồng thời khẳng định sẽ họp HĐND bàn về chính sách bồi thường.
Sau kết luận sai phạm, TP HCM lần đầu đối thoại người Thủ Thiêm

Trưa 18/10, buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm và ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban Tiếp công dân Thanh tra Chính phủ) với 30 hộ dân thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) kết thúc sau hơn ba giờ đối thoại.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói rằng, cuộc gặp hôm nay để lấy ý kiến người dân ở khu 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ đã kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm). Đầu tháng 11, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục gặp gỡ để lắng nghe các trường hợp khác.

"Thành phố không áp đặt gì cả, thành phố có đề xuất chủ trương như vậy. Cô chú anh chị cứ phát biểu đi, tôi sẵn sàng lắng nghe, trên cơ sở đó để đạt đồng thuận. Những công trình thành phố làm cũng chỉ vì chất lượng cuộc sống của người dân", ông Phong nói.Người dân Thủ Thiêm nói về việc bị cưỡng chế khỏi nhà dù, khu vực này nằm ngoài ranh quy hoạch. Ảnh: Hữu Khoa.


Với trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính cao nhất, ông Phong nhìn nhận nhiều cơ quan chưa giải quyết các kiến nghị đến nơi đến chốn, tạo tâm lý bất an, hoài nghi của người dân.

"Một lần nữa, từ tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm ở khu 4,3 ha ngoài ranh. Tôi cũng xin chia sẻ về hy sinh của những gia đình, hộ dân đã phải rời bỏ nơi mình gắn bó từ bé để xây dựng khu đô thị", ông Phong nói và cho biết sau khi nhận kết luận Thanh tra, thành phố đã xây dựng kế hoạch giải quyết khiếu nại của người dân, tổ chức kiểm điểm những cá nhân, tổ chức sai phạm.

HĐND TP HCM sẽ họp bất thường về chính sách bồi thường

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, một vấn đề với các hộ ngoài ranh.

Theo ông Phong, các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30/11.

Về thực hiện đo đạc, lập, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất khoảng 4,3ha, UBND TP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác do giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đứng đầu. Sở này đã rà soát các tiêu chí xác định ranh và có văn bản xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng.

"Thành phố sẽ có phiên họp HĐND bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm", ông Phong khẳng định đã thống nhất vấn đề này với Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Về phần mình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, vấn đề Thủ Thiêm, bà cũng như chủ tịch thành phố đã nghe mọi người trình bày nhiều năm nay. Vì vậy khi có kết luận Thanh tra, thành phố đã tập trung giải quyết.

"Bà con nhiều người ý kiến rằng giao việc giải quyết Thủ Thiêm cho một số đồng chí dính sai phạm ở đây sẽ không công bằng. Nhưng tôi khẳng định việc này được thành phố giải quyết đồng bộ dựa trên chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, Ban thường vụ Thảnh uỷ. HĐND chúng tôi cũng sẽ lắng nghe, giám sát nữa nên bà con yên tâm", bà Tâm nói và xin nhận thiếu sót vì đã chậm trễ, để người dân chịu đựng lâu nay.

"Thành phố nhận thức vấn đề này đã làm sai rồi. Còn ai sai người đó sẽ chịu trách nhiệm. Việc giải quyết cho bà con chính quyền hiện tại phải có trách nhiệm và đang được lãnh đạo quyết tâm thực hiện", bà Tâm cho biết.TP HCM đề xuất phương án hoán đổi đất cho người dân

Theo Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, sau khi Sở Tài nguyên - Môi trường cắm ranh chính thức mới, sẽ xác định những hộ nào nằm ngoài ranh quy hoạch. 30 hộ dân được mời làm việc hôm nay chỉ là dự kiến. Tiếp đó, thành phố tập trung rà từng trường hợp cụ thể.

Hiện tổ công tác mới chỉ xác định 3 loại chính là: nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê).

"Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản sẽ là hoán đổi đất, sử dụng Điều 74 Luật đất đai 2013. Nhưng trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời", ông Hưng nói.

Ba vị trí được lựa chọn hoán đổi cho người dân là đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2. Quận 2 đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện, sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Về hơn 300 trường hợp đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu người dân vẫn muốn giữ vị trí đó quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)