Games 2014-02-08 14:42:58

"Flappy Bird" giống hệt "Piou Piou" của nhà phát hành game Kek tại Pháp.


[size=6] Những ngày qua, song song với làn sóng dư luận về sự nổi tiếng của tựa game mobile Flappy bird trên iOS và Android, đã bắt đầu xuất hiện những thông tin trái chiều về trò chơi của tác giả Nguyễn Hà Đông.[/size]
 
 
Trong khi Flappy bird có một chú chim vàng phải bay vượt qua các ống nước, thì Piou Piou cũng có một chú chim vàng nhưng chướng ngại vật là các cây xương rồng- Ảnh: Pocketgamer
Đầu tiên là một tin đồn rằng Flappy bird đã “mượn” hình ảnh từ dòng game Super Mario nổi tiếng của hãng Nintendo. Cụ thể đó là hình ảnh những chiếc ống nước chướng ngại vật và hình ảnh phông nền (background) trong game. Một nguồn tin nước ngoài cho biết nếu Nintendo thực sự kiện Nguyễn Hà Đông, họ có thể đòi bồi thường đến… 6 tỉ USD. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hãng Nintendo vẫn chưa hề lên tiếng chính thức về những gì liên quan đến Flappy bird và thông tin trên hiện vẫn dừng ở mức tin đồn.
Chưa hết, vừa có một thông tin khác cũng cáo buộc Flappy bird sao chép ý tưởng. Thông tin đó bắt nguồn từ một nhà phát triển game tại Pháp có biệt danh là “Kek”.
Kek, với studio phát triển của mình là Zanorg, cho biết đã phát hành một game mang tên Piou Piou trên Android và iOS từ năm 2011. Kek cáo buộc Flappy bird của Nguyễn Hà Đông có lối chơi gần như “y đúc” trò chơi Piou Piou của mình, kèm theo bằng chứng là hình ảnh đăng tải trên trang Pocketgamer
Thanh Niên Online đã chơi thử game Piou Piou (game có phiên bản trên web) nhận thấy Flappy bird óo nhiều nét tương đồng với Piou Piou đến mức kinh ngạc. Chú chim trong Piou Piou cũng không thể tự bay được và người chơi phải nhấp chuột để nó bay tưng tưng vượt qua các cây xương rồng, y hệt Flappy bird. Tuy nhiên, Piou Piou dễ chơi hơn Flappy birdnhiều.
 

Piou Piou đã xuất hiện từ năm 2011- Ảnh: Pocketgamer
Phát ngôn trên trang Pocketgamer, Kek cho biết: “Tôi đã liên hệ với Đông để nói chuyện về sự tương đồng này, nhưng anh ta nói rằng anh ta không hề biết đến game của tôi khi tạo ra Flappy bird.”
“Cả 2 game quá giống nhau. Và cho dù tôi không phải là người đầu tiên nghĩ ra kiểu chơi này đi nữa, thì những hình ảnh và chi tiết của 2 game cũng vẫn rất giống,” Kek nói tiếp.
Tuy nhiên, Kek khẳng định sẽ không kiện Nguyễn Hà Đông và cho biết như vậy là tốn tiền bạc và thời gian. Thay vào đó, Kek sẽ chuyên tâm tiếp tục sự nghiệp làm game của mình.
Để làm rõ những nghi vấn nêu trên, sáng 8.2, Thanh Niên Online đã liên hệ với Nguyễn Hà Đông, tác giả của Flappy bird để tìm hiểu sự việc. Hà Đông cho biết đại diện truyền thông của anh sẽ sớm có thông báo chính thức về việc này.
 
 
Kek cho biết: “Tôi đã liên hệ với Đông để nói chuyện về sự tương đồng này, nhưng anh ta nói rằng anh ta không hề biết đến game của tôi khi tạo ra Flappy bird.” 3crisp33crisp33crisp3
3crisp3

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)