Chuyện lạ 2011-08-25 18:28:21

Đau thương ở Trung Quốc 1989 (khủng khiếp) sự kiện Thiên An Môn


[indent]
Sự kiện Thiên An Môn


Người biểu tình vô danh - Bức ảnh nổi tiếng này do Jeff Widener thuộc Liên hiệp các nhà nhiếp ảnh báo chí chụp, miêu tả một người biểu tình đơn độc, được cho là công dân Wang Wei-Lin ở Bắc Kinh, đứng chặn một đoàn xe tăng trong hơn nửa giờ.Cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989, cũng được biết đến với cái tên vụ Thảm sát quảng trường Thiên An Môn, Cuộc xô xát ngày 4 tháng 6, hay Tình trạng náo động từ mùa Xuân tới mùa Hè năm 1989 theo chính phủ Trung Quốc, là một loạt những vụ biểu tình do sinh viên, trí thức và những nhà hoạt động công nhân lãnh đạo ở Cộng hoà nhân dân Trung Hoa từ 15 tháng 4, 1989 và 4 tháng 6, 1989, (theo chính quyền Trung Quốc) đã khiến từ 400 đến 800 dân thường thiệt mạng, và từ 7,000 đến 10,000 người bị thương. Một báo cáo ban đầu từ các bệnh viện địa phương đưa ra con số khoảng 2,000.


Tên gọi
Vụ xô xát được đặt tên theo vị trí diễn ra sự đàn áp phong trào ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh của Quân đội giải phóng nhân dân. Những người biểu tình thuộc nhiều nhóm khác nhau, từ các trí thức tin tưởng rằng chính phủ do Đảng cộng sản lãnh đạo quá tham nhũng và hà khắc, tới những công nhân thành thị tin rằng cải cách kinh tế Trung Quốc đã đi quá xa dẫn tới lạm phát tăng cao và tình trạng thất nghiệp lan tràn đe doạ cuộc sống của họ.

Sau khi những người biểu tình bất chấp kêu gọi giải tán của chính phủ, một sự chia rẽ xảy ra bên trong Đảng cộng sản về việc giải quyết vấn đề với những người biểu tình theo cách nào. Trong những nhóm đang tranh cãi nhau, một phe cứng rắn nổi lên và quyết định đàn áp cuộc biểu tình, và không cần để ý tới những yêu cầu của họ.

Ngày 20 tháng 5 chính phủ tuyên bố thiết quân luật và vào đêm ngày 3 tháng 6, sáng ngày 4 tháng 6, xe tăng và bộ binh quân đội được gửi tới quảng trường Thiên An Môn để tiêu diệt phong trào và giải tán những người biểu tình. Những ước tính về con số thiệt mạng dân sự từ: 400-800 (CIA), 2600 (Chữ thập đỏ Trung Quốc), và một nguồn chưa được xác định khác là 5000. Số người bị thương từ 7,000 đến 10,000. Tiếp sau cuộc bạo lực, chính phủ tiến hành nhiều cuộc bắt giữ để đàn áp những người ủng hộ phong trào, cấm đoán báo chí nước ngoài và kiểm soát nghiêm ngặt việc đưa tin các sự kiện của báo chí Trung Quốc. Cuộc đàn áp bằng bạo lực đối với những người biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn đã gây nên sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế đối với chính phủ PRC.[1]

Trong tiếng Trung Quốc, vụ này thường được gọi là Sự kiện mùng 4 tháng 6 (六四事件) hay Phong trào mùng 4 tháng 6 (六四运动). Cái tên sau đặt theo kiểu tên của hai hành động phản kháng khác cũng xảy ra ở quảng trường Thiên An Môn: Phong trào mùng 4 tháng 5 năm 1919, và Phong trào mùng 5 tháng 4 năm 1976.


Bối cảnh
Tháng 4 năm 1989, khi Hồ Diệu Bang mất, dân chúng Trung Quốc đã nhân tang lễ ông, tổ chức nhiều vụ xuống đường biểu tình. Chính thức là để tỏ lòng thương tiếc một người thuộc xu hướng cải cách, song các cuộc biểu tình này thực ra là để phản đối lạm phát và nạn tham nhũng. Vào thời điểm ấy, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô là Mikhail Gorbachev lại thăm viếng Bắc Kinh sau nhiều năm gián đoạn quan hệ Liên Xô-Trung Quốc.

Đây là biến cố quốc tế nên đông đảo truyền thông thế giới có mặt để tường thuật. Các cuộc biểu tình kéo dài khiến lãnh đạo Bắc Kinh lúng túng. Vì muốn thách thức Gorbachev tiến hành cải cách nên họ không dám ngăn chặn biểu tình, trong khi nhiều đảng viên cao cấp lại tỏ vẻ ủng hộ, thậm chí yểm trợ dân biểu tình.

Đến khi sự việc xảy ra quá tầm kiểm soát của chính quyền thì họ chỉ còn giải pháp là tắt đèn nổ súng. Triệu Tử Dương muốn can cả hai, là chính quyền và dân biểu tình, mà không nổi. Ông xuất hiện lần cuối, giữa đám biểu tình vào ngày 19 tháng 5, 1989, với nước mắt lưng tròng và tay cầm loa để nói là mình đến quá trễ.

Hơn 10 ngày sau, quân đội tiến vào thủ đô Bắc Kinh, yêu cầu báo chí rút lui và rạng ngày 4 tháng 6, đám biểu tình bị giải tán, hàng ngàn người bị tàn sát ngay tại quảng trường Thiên An Môn. Con số chính thức là bao nhiêu thì Bắc Kinh không nói và không ai biết được. Con số bán chính thức từ bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là 2.600 người.

Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn
Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn


Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn


Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn
Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn


Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn


Click vào đây để xem ảnh ở cỡ chuẩn

[/indent]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

1989,đó là năm mình ra đời
Không lẽ mình là Khựa,đầu thai qua VN 3crisp3

Bọn Chính phủ TQ dã man vãi 3ahh3

#1777990 0
@ thien_lxag liên tg khựa vãi đạn 3crisp3 3crisp3

dân nó nó còn giết… thua lũ súc vật 3bored3

tụi tàu là vậy, cấm cản ko đc thì đàn áp đẫm máu, lũ diệt chủng 3bored3 3bored3

3ahhyes3 3ahhyes3 đọc rõ đi đã rồi comment 3ahhyes3 3ahhyes3 c nghĩ sao nếu 1 đất nước mà mọi người lại ko tham gia y tế,hoạt động xã hội, làm ăn …suốt ngày ngồi thiền ,biểu tình 3ahhyes3 3ahhyes3

#1779258 0
Chỉ Ghét bọn Chính Phủ Tàu thui.chứ dân TQ cũng bị đàn áp tàn bạo kinh khủng.ngoài sự kiện THiên An Môn còn có vụ Pháp Luân Công kìa. chính phủ TQ tàn bạo thật. ngay lúc này TQ cũng vẫn loạn mà

Bọn phát xít.VN tuy chưa xảy ra nhưng cũng vậy thôi.họ sẽ làm tất cả để bảo vệ chế độ 3crisp3

tàn ác thật .nhưng nếu muốn quốc gia yên ổn thì phải vậy thôi

liên tưởng vãi nhồn thế bác kia :)):))

VN thì cũng cùng loại đấy thôi. 3crisp3 3crisp3 3crisp3

cái đó đâu phải xoắn…bọn Khưa đông dân nên chết bớt cho ít ấy mà…VN chưa có chế độ này… 3ahhyes3 3ahhyes3

kệ người ta…………… 3crisp3… 3crisp3. 3crisp3.. 3crisp3.. 3crisp3……….

sanh cho lắm vào rồi tàn sát lẫn nhau, chúng mày thật bựa mà, tao căm thù cái chính phủ của tụi mày 3burning3

#1787346 0
àh cái này cũng có nghe nói đến, Khựa mà 3blur3

Chủ đề cùng mục


biểu tình, Thiên An, trường Thiên An, 4 tháng, người biểu, quảng trường Thiên An, người biểu tình, chính phủ, báo chí, quảng trường Thiên An Môn,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)