Điện thoại - Tablet 2011-08-19 01:35:02

Dân Hàn Quốc kiện Apple vì iPhone làm “gián điệp”


Khoảng 27.000 người Hàn Quốc đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại Apple, “đồng lòng” tố cáo gã khổng lồ công nghệ Mỹ có những hành vi vi phạm quyền riêng tư trên các thiết bị iOS của hãng này.

Theo hãng tin AP, các nguyên đơn yêu cầu Apple phải bồi thường khoảng 27 tỷ won (khoảng 25,3 triệu USD) vì những tổn thất mà hãng này đã gây ra, tính ra, nếu thắng kiện, mỗi nguyên đơn sẽ được nhận khoảng 936 USD.

Đầu tháng 8, tờ Korea Herald (Hàn Quốc) đưa tin hãng luật Miraelaw đã lên kế hoạch thay mặt 27.000 người nộp đơn kiện chống lại Apple. Bài báo ước tính Apple sẽ bị yêu cầu phải bồi thường cho các nguyên đơn khoảng 25,8 triệu USD.Vấn đề bắt nguồn từ bộ sưu tập dữ liệu vị trí vô lý của Apple trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS. Hồi tháng 4, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng Apple đã tự ý thu thập thông tin vị trí của người dùng, bao gồm kinh độ, vĩ độ và cả mốc thời gian tương ứng khi người dùng sử dụng thiết bị di động của họ. Những thông tin này không được mã hóa và có sẵn trên những thiết bị họ đang sử dụng cũng như tất cả máy tính đồng bộ với sản phẩm đó.

Ngày sau đó, Apple thừa nhận rằng chiếc điện thoại iPhone của hãng đã thu thập thông tin và tuyên bố sự cố trên xuất phát từ một “lỗi”. Công ty đã giải quyết vấn đề này trong một bản cập nhật phần mềm iOS vào đầu tháng 5.

Kể từ đó, Apple đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý trên khắp toàn cầu. Ở Florida, Apple đã bị kiện vì tội theo dõi người dùng. Tuy nhiên, vụ án chưa được đưa ra giải quyết.

Riêng tại Hàn Quốc, Apple đã phải gánh chịu những tổn thất đầu tiên. Hồi tháng 7, công ty đã buộc phải bồi thường số tiền 1 triệu won (khoảng 945 USD) vì bị cáo buộc theo dõi vị trí của một luật sư. Đầu tháng này, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc ra phán quyết buộc Apple phải trả khoản phạt lên đến 2829 USD vì tội theo dõi vị trí người dùng.

Tuy nhiên, Apple chắc chắn không cần phải lo lắng về tiền bạc nếu hãng thua trong vụ kiện tập thể này. Trong quý tài chính gần đây nhất, Apple đã có 28,4 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trong tay.

Trước khi một phán quyết được đưa ra trong vụ kiện mới nhất này, Apple có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguyên đơn hơn. Theo Apple, các luật sư cho phép nhiều người hơn nữa tham gia vào vụ kiện chống lại Apple trong vai trò nguyên đơn cho đến cuối tháng 8 này.

Võ Hiền
Theo Cnet
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)