Điện thoại - Tablet 2015-07-13 09:57:41

Công nghệ mới cho phép các thiết bị mãi mãi mà không cần sạc pin


Hãng công nghệ StretchSense, New Zealand tuyên bố đang phát triển công nghệ cảm biến mới có thể thu thập năng lượng từ chuyển động của người dùng, lưu trữ lại để cung cấp cho các thiết bị điện tử. Công nghệ này hứa hẹn sẽ được áp dụng cho các thiết bị đeo, theo dõi sức khỏe và liên tục tạo ra năng lượng để thiết bị hoạt động mà không cần phải sạc pin như truyền thống nữa.


 

Từ trước đến nay, pin là một trong những thành phần được nói tới nhiều nhất về một thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu cùng các hãng công nghệ luôn tìm cách tăng cường dung lượng pin, nâng cao thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, công nghệ pin vẫn chưa có nhiều đột phá và đây chính là rào cản lớn nhất khiến cho các ý tưởng công nghệ dù rất độc đáo nhưng chưa thể áp dụng.

Vấn đề ở đây là có cách nào không cần sạc mà vẫn sử dụng được thiết bị hay không? Và hãng công nghệ StretchSense có trụ sở tại Auckland, New Zealand tuyên bố rằng điều đó hoàn toàn có thể. Trong khuôn khổ hội nghị công nghệ đeo, CEO StretchSense Ben O’Brien đã giới thiệu về các cảm biến thu thập năng lượng mà hãng đang phát triển. Đây là các cảm biến đặc biệt với tính chất dẻo, linh hoạt, có thể uốn cong và kéo dãn. Trong quá trình sử dụng, chúng sẽ liên tục tạo ra và lưu trữ năng lượng nhằm cung cấp cho thiết bị.


StretchSense tiết lộ rằng công nghệ này đã được cấp phép và đã bước ra khỏi giai đoạn thử nghiệm lý thuyết. Đồng thời, hãng cũng đang làm việc với hơn 100 khách hàng nhằm tìm cách áp dụng công nghệ này vào các sản phẩm thương mại. O’Brien cho biết: "Mục đích của chúng tôi là phát triển công nghệ thực hiện nhiệm vụ khá đơn giản: thu thập năng lượng từ chuyển động của con người. Sau quá trình hợp tác với đại học Auckland, chúng tôi đã tạo ra được một giải pháp nhỏ gọn, giá thành thích hợp và sẽ bắt đầu thương mại hóa trong tương lai gần."

ứng dụng tiềm năng nhất của thế hệ cảm biến mới là trang bị cho các thiết bị đeo như vòng theo dõi chuyển động, theo dõi sức khỏe hoặc quá trình luyện tập thể thao. Khi đó, các cảm biến linh hoạt sẽ bắt được các chuyển động tự nhiên hàng ngày của người dùng hoặc trong quá trình tập luyện thể dục, thu thập và chuyển hóa năng lượng thành điện năng. Ngoài ra, nó còn có thể áp dụng trên các phương tiện giao thông, cảm biến môi trường,… Hiện tại, hãng vẫn chưa tiết lộ thời điểm chính thức thương mại hóa công nghệ này.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)