Teen 24h 2010-05-26 11:38:02

Cô bé tí hon học giỏi :)


15 tuổi, nhưng chỉ cao 80cm, cân nặng chưa tới 10kg, vậy mà cô bé Võ Thị Thanh Thảo, trú ở thôn Lộc Phước, xã Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam, đã lập thành tích xuất sắc trong học tập. Từ bậc tiểu học đến THCS, 9 năm liền, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.


Cô bé tí hon ấy là niềm tự hào của nhà trường, bạn bè và người thân…

Thanh Thảo là con gái thứ hai của vợ chồng anh Võ Đông Liêm và chị Đỗ Thị Đào. Đang tuổi 15, học lớp 9, song trông em như đứa trẻ mới lên 5. Chị Đào nói rằng, Thảo ra đời và sống được đến hôm nay cũng là điều hy hữu. Bởi, khi có bầu Thảo được 7 tháng thì trong một lần đi gánh nước tưới rau, chị bị vấp ngã nên sinh non. Cái hài nhi đỏ hỏn, bé xíu ấy phải nuôi dưỡng trong lồng kính hơn 3 tháng trời tại Bệnh viện Đa khoa Đại Lộc, rồi tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Lúc đưa ra khỏi lồng kính, Thảo cân nặng chưa được 8 lạng, xét hoàn cảnh gia đình chị khó khăn nên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã hỗ trợ sữa nuôi cháu liên tục trong gần 2 năm sau… Lên 3 tuổi, Thảo mới biết ngồi, song cân nặng chỉ 6kg. Đến 5 tuổi, em mới biết đi lẫm chẫm.

Trong suốt quãng thời gian đó, em đau ốm liên miên; vợ chồng chị đưa con đi bệnh viện chữa bệnh đến nỗi các y, bác sĩ đều nhẵn mặt. Mỗi khi thấy hai người xuất hiện tại bệnh viện, họ thường nói đùa: "Đưa con đi học bác sĩ đó à!". Làm lụng dành dụm được bao nhiêu, hai vợ chồng đều mang ra chạy chữa thuốc men, mua sữa bồi dưỡng cho Thảo, với hy vọng lớn lên em sẽ phát triển như bao đứa bé bình thường khác. Thế nhưng, Thảo vẫn queo quắt, còm cõi…Thanh Thảo và mẹ trước những giấy khen về thành tích học tập xuất sắc của em.

Niềm an ủi duy nhất của vợ chồng chị Đào là đứa con tí hon, bé bỏng của mình rất thông minh. Năm mới lẫm chẫm biết đi, mặc dầu chưa được tới trường, song Thảo thường được chị gái là Võ Thị Minh Thương lúc này đang học lớp 2, bày cho đọc và viết các chữ cái. Từ đó, em dùng phấn viết chữ trên nền nhà để tự học. Dần dần em biết đọc và viết chữ rõ ràng, ngay ngắn y như một đứa trẻ đã đi học thật sự.

Chị Đào rưng rưng nước mắt: "Hồi ấy, ba của cháu (anh Liêm) đi làm ăn ở tận trong Khánh Hòa. Cháu đã viết thư vào thăm làm anh bất ngờ và ngạc nhiên quá đỗi nên vội vàng đón xe về. Cũng từ đó, vợ chồng tui quyết định cho cháu đi học…".

Do đã đọc thông, viết thạo nên Thảo chỉ học mẫu giáo một năm rồi chuyển lên lớp 1. Từ lớp 1 cho đến nay, Thảo học mỗi năm mỗi lớp và năm nào cũng được xếp loại giỏi nhất, nhì trong lớp; được chọn trong đội tuyển học sinh giỏi của trường đi thi cấp huyện, tỉnh…

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Ngô Thị Lệ Thanh, dạy môn Văn, cũng là chủ nhiệm lớp 9/1 của Thảo tại Trường THCS Kim Đồng, cho biết thêm: Lớp 9/1 có 38 học sinh, năm học này có 5 em được xếp loại giỏi, trong đó Thảo đứng thứ 2. Thảo học giỏi đều các môn, song trội nhất vẫn là môn Anh văn và Văn. Kết quả điểm học tập của Thảo năm học cuối cùng của cấp 2 rất cao, như: Văn 8,6; Toán 8,3; Anh văn 9,1; Lý 8,5; Hóa 8,7…

Nói về tấm gương học tập của Thảo, thầy hiệu trưởng Nguyễn Đắc Duân cũng không giấu được tự hào, rằng: Thảo luôn là một tấm gương sáng để các học sinh trong trường noi theo về sự chuyên cần trong học tập; ngoan ngoãn lễ phép với thầy cô, đoàn kết với bạn bè. Cô học trò bé xíu này đã góp phần không nhỏ trong việc xốc dậy và động viên, cổ vũ phong trào thi đua học tập tốt của nhà trường trong các năm học vừa qua…
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3ah 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3

Chủ đề cùng mục


vợ chồng, học tập, cân nặng, học sinh, Bệnh viện Đa khoa, đi học, năm học, Võ Thị, xuất sắc, trong học,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)