Ăn chơi 2011-03-05 17:02:24

Chủ đề nhạy cảm-Ai không thích xin đừng nói lời cay đắng


Các món thịt chó
Nói đến món ăn miền Bắc, ngoài cái công việc “nghi lễ và cách thức ăn uống” phải kể đến yếu tố hoàn cảnh, không gian lẫn thời gian. Thật vậy, không có gì bằng buổi trưa nóng hừng hực, một mâm gỏi cá với những đĩa rau lá xếp gọn gàng thứ tự, bát giấm nóng thơm phức, nhâm nhi vài ly rượu đế thì thực là cõi tiên. Rồi những buổi mưa tầm tã, hưởng mùi ngai ngái của hơi đất ẩm nồng, mùi nụ mướp đơm hoa, cà vừa chớm nụ mà trước mặt mình cơ man là thịt chó. “Nắng gỏi mưa cầy” là vậy đó.

Ai đã từng thưởng thức món “Hạ cờ tây” cũng đều phải ca tụng rằng :

"Sống ở trên đời, ăn miếng dồi chó
Chết xuống âm phủ, biết có hay không ?"

Gạt ngoài vấn đề phong tục tập quán, ở đây chúng ta chỉ bàn về món ăn "độc nhất vô nhị" này. Những người giết chó lại có một quan điểm rất vững chắc: họ quan niệm rằng, cái nhiệm vụ tự nhiên của chó là giữ nhà coi cửa, những cử chỉ thân thiện là do thói quen cố hữu, còn ngoài ra con chó vẫn là một trong muôn ngàn động vật của "Trời cho", vậy việc gì mà ta không giết thịt chó cho đúng với định luật bất di bất dịch đó.Người ta không thể không công nhận rằng, yếu tố ăn uống là một nhu cầu tối quan trọng của con người. Lại có người tỏ ra e dè hoặc xấu hổ. Xin kể một câu chuyện : Anh Phó Đảm, người miền bể Nam Định, cưới cô Hai Huệ miền Cửu Long Giang bát ngát, những tưởng êm ấm vì tình Bắc duyên Nam. Cô Hai Huệ dù hết sức cưng chiều anh Phó Đảm cũng không tránh khỏi cái cảnh cơm không lành canh không ngọt, mặc dầu với canh chua cá lóc, anh Phó Đảm hết sức là hoà đồng, thưởng thức một cách tuyệt vời món canh chua quê vợ.

Tuy nhiên, anh ta cũng không bao giờ quên được những mùi vị miền quê hương yêu dấu, mà phải do cô vợ hiền tự tay nấu nướng nó mới thật chân tình. Vì thế, anh Phó Đảm thường hay vắng nhà để đi dốc bầu tâm sự với những nơi bán thịt chó. Báo hại cô Hai Huệ phải chịu khó mon men đến nhờ một Bà Bắc hàng xóm hoc hỏi về món ăn “thần sầu” này để giữ chồng. Và chỉ sau một thời gian, cả hai vợ chồng đều hoà đồng với cái món Mộc Tồn.Đấy là vì người ta nhận thấy một sự quan trọng đầy tế nhị trong vấn đề ăn uống. Yêu nhau chẳng phải “cởi áo cho nhau”, về nhà mẹ hỏi lại phải nói dối "qua cầu gió bay" mà còn phải mang niềm vui cho người phối ngẫu trong vấn đề "thích khẩu".

Chắc rằng, trước đây cô Hai Huệ đâu có rõ những cái thích của trai miền Bắc :

"Đàn ông biết đánh tổ tôm
Biết ăn thịt chó, xem nôm Thuý Kiều".

Có thể nói, món thịt chó là một món thông dụng trên khắp miền thôn quê Trung Châu, Bắc Việt, nhất là các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định….. Không nhà nào mà không nuôi chó để giết thịt. Nghèo thì dăm ba con, giàu thì mươi mười lăm con. Nuôi chó vừa có tác dụng giữ nhà vừa để khi trong nhà có việc giỗ chạp, đình đám, lễ lạc, tuỳ theo số thực khách tham dự nhiều ít mà giết thịt từ một đến hai con. Trong một xóm, mấy ông bợm nhậu thỉnh thoảng lại rủ nhau "đánh đụng" chia hai hoặc chia tư thịt một con chó.

Giết thịt chó cũng phải được chọn lựa kỹ càng, không những về tuổi tác mà còn cả về màu sắc lông, cho nên chó cũng được liệt kê thứ bậc :

"nhất bạch, nhì vàng, tam khoan, tứ đốm". Chó bạch được xếp loại thịt ngon, ít mỡ, nạc mềm. Loại chó này rất hiếm. Còn loại chó mực ít người dùng vì cho là hãm tài.Chó nuôi từ một năm đến một năm rưỡi là ăn thịt được, còn như trên hai, ba năm thì thịt cứng và dai. Phần đông các chợ miền Bắc đều có một hay hai hàng bán thịt cầy. Các quán này đặt ngay trong nhà lồng chợ, không những thu hút bợm nhậu mà khi mùi vị của món chả nướng từ trên bếp than hồng toả ra thơm phức quyện theo làn không khí bay thoảng vào khứu giác thì ngay cả quý bà quý cô cũng phải….. lần vào :

"Cô kia đi chợ đồng quê
Thấy hàng chả chó liền… lê trôn vào
Cặp này anh lấy bằng nao
Ba đồng một cặp lẽ nào lại không
Nói dối là mua cho chồng
Đi qua quãng đồng ngả nón…liền ăn".

Ngày nay, sau cuộc di cư ồ ạt vào miền Nam, món thịt chó cũng được đồng bào Bắc du nhập. Đảo qua vài vòng trong các thành phố lớn nhỏ, xuất hiện những quán mang tên “Hạ Cờ Tây”, “Mộc Tồn”, “Cây Còn”… Nhưng có quán thì tấp nập khách ăn, có quán lại vắng vẻ đìu hiu. Nguyên nhân chính là cách thức làm thịt chó mỗi nơi mỗi khác, gia vị không thích khẩu, cho nên không vừa ý người sành ăn.Nói đến gia vị, cũng là một phần quan trọng trong các món thịt chó. Bạn sẽ khó chịu khi thấy trên bàn tiệc, thiếu đĩa rau húng quế hoặc bạn phải nằng nặc đòi cho được ít lá mơ tam thể. Đối với các loại rau, vấn đề vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Cho nên, rau phải được rửa thật kỹ lưỡng với muối, lựa nhặt từng lá rau, rảy cho ráo nước, dùng khăn sạch lau khô, nhất là lá mơ, và xếp thành từng loại, xén đầu xén đuôi, đặt trên đĩa.

Riềng, mắm tôm, mẻ, một trong ba thứ gia vị này mà thiếu thì xin bạn đừng ăn thịt chó. Phải có đủ mới thưởng thức đúng mùi vị của nó, và mới cảm thấy ngon. Món ăn nào gia vị đó, cho nên :

"Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Bà ơi đi chợ mua tôi đồng riềng".

Ngoài việc phải giã nát riềng để tra vào các món, riềng còn được thái mỏng để “đưa cay” như rau rợ. Bạn cứ thử tưởng tượng : Hớp một ngụm rượu, gắp một miếng thịt luộc đưa lên miệng sau khi chấm mắm tôm chanh, đồng thời cắn một miếng riềng nhai cùng với lá mơ, lá quế… thì ôi thôi! Ngon ơi là ngon.Mẻ có mùi vị chua, muốn "nuôi mẻ" cần phải gây "cái mẻ". Nấu cháo hoa đặc sệt, để nguội rồi đổ vào hũ mẻ cái, để càng lâu càng ngon, càng để lâu mẻ càng dậy chua.

Một con chó đem giết thịt thì cần đến một bát mẻ. Nghiền tan như bột, cho vào chiếc rá nhỏ, lấy thìa xát kỹ xuống nan rá. Nếu không lược kỹ, mẻ ít tan ngấm vào thịt dù rằng nhào bóp mạnh. Không nên nuôi mẻ bằng cơm nguội, vì mẻ sẽ ngả màu vàng úa, hột cứng lâu tan.Mắm tôm là một thứ mắm làm bằng tôm rảo, tôm phải thật tươi mắm mới thơm ngon. Nếu nhà làm được thì tốt nhất, sạch sẽ. Thường thường mắm tôm mua ở chợ có cấn và sạn, vì họ làm nhiều để bán nên làm cẩu thả, không đậy kỹ khi phơi nên ruồi nhặng bâu bám lúc nhúc, màu đen và mùi vị không thơm.Làm mắm tôm không khó lắm. Mua tôm còn tươi đem về rửa sạch, nhặt bỏ mu đầu, cho vào cối giã dập dập với muối. Cứ 3 ký tôm thì trộn chừng 2 bát muối. Giã xong cho vào 1 cái vại, lấy vải thưa đậy kín, lấy dây buộc chặt xung quanh miệng vại và đem phơi ngoài trời. Chừng một tuần lễ tôm đến thời kỳ “ngấu”, dùng cối đá giã thật kỹ, giã ba lần. Mỗi lần vúc mắm cho vào hai bàn tay nắm chặt để vắt lấy “cốt mắm”. Sau cùng còn lại “bã mắm” vẫn dùng được nhưng phải băm nát và cho vào cốt mắm luôn. Sau đó, cho vào chai hay hũ sành đậy nút kín. Mắm càng để lâu càng thơm ngon, đỏ tươi. Mắm này mà vắt chanh chấm với các món thịt chó khác nhau thì ngon tuyệt, cũng như cho vào việc tra nấu.Tất cả ba thứ gia vị nói trên, cần tra cùng một lúc cho từng món. Nhưng điều cần nhất là phải làm thế nào cho việc nhào, bóp, nắn thật kỹ để các gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt. Số lượng dùng bao nhiêu sẽ nói kỹ hơn trong từng món.

Ngoài gia vị chính, còn phải tra thêm nước mắm, muối, sả… tuỳ theo món ăn.
[size=2]“Đàn ông biết đánh tổ tôm[/size]
[size=2]Biết ăn thịt chó, xem nôm Thuý Kiều”.[/size]


[size=2]


[/size] [size=2]I. Các món thịt chó


[/size]
[size=2]
[/size] [size=2]Thường thường, một bữa thịt chó gồm 11 món :
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]1. Tiết canh chó

2. Dồi chó

3. Thịt chó luộc

4. Chả nướng

5. Sườn xào

6. Lòng xào

7. Nhựa mận

8. Xáo ninh

9. Óc chó

10. Chả chiên lá na

11. Tái chó áp chảo
[/size] [size=2]


[/size]

[size=2]
[/size]

Thui và xả thịtThui :


Sau khi cắt tiết, cạo sạch lông, đến việc thui. Lấy rơm rạ khô, đốt quanh con chó, đốt lửa và dùng quạt, quạt cho lửa táp vào da thịt.

Cũng có người còn cầu kỳ, sau khi cạo sạch lông, mổ chó moi hết lòng, tim gan ra, lấy lá ổi non nhét vào bụng chó, khâu lại rồi mới thui. Làm như vậy thịt chó thơm và ngon hơn.

Xả thịtSau khi con cầy đã thui xong, rửa nước thật sạch, vừa dội nước vừa lấy dao cạo trên da cho hết cáu đen. Đặt cầy nằm ngửa rạch một đường dọc giữa ngực xuống tới bụng dưới để đem bộ lòng ra ngoài. Sau đó bắt đầu mổ thịt.
Muốn dễ dàng trong việc mổ thịt này, phân chia từng phần để làm các món. [size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]
II. Cách thức thực hiện 11 món
[/size][size=2]
[/size] [size=2]
Muốn làm bữa tiệc cầy cho chu đáo, cần phải sửa soạn các phương tiện từ trước cũng như mua sắm các đồ gia vị và để sẵn sàng ngay tại chỗ xả thịt.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]VẬT LIỆU : 3 nồi nhỏ, 3 nồi vừa, 2 nồi to, 1 chảo đất, 1 chảo gang, 1 thớt to, 1 dao phay, 1 dao chặt, vỉ nướng, rơm, than củi, cối đá, rổ rá.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]GIA VỊ : Riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hành sống, sả, lá na, lá bí đao, lá lốt, lá mơ, húng quế, húng lìu, chanh ớt, vừng, đậu xanh, mỡ nước, thịt lợn nạc, mỡ lợn sống, dầu ăn.[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size][size=2]

1. Món óc chó


[/size][size=2]
[/size] [size=2]Sau khi lôi cả bộ óc ra, trộn thêm 100 gr mỡ lợn sống, 100 gr mỡ chó, đem băm nát với ba củ hành ta và tra nước mắm tôm, nước riềng, nước mẻ (mỗi thứ một thìa cà phê).[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Xếp lá bí đao thành nhiều lượt rộng bằng 2 bàn tay, đặt trên thớt, đổ óc vào giữa, gói theo hình vuông, buộc chỉ bên ngoài thành chữ thập (như gói bánh chưng).
[/size]
Một bộ óc có thể làm 2 gói - nếu muốn thêm một vài gói nữa thì băm thêm 200 gr thịt nạc của chó. Gói xong, cho vào nồi nhôm, lấy nước luộc thịt đổ ngập, đậy vung kín và cho lên bếp đun, chừng 30 phút sẽ chín.
[size=2]
[/size] [size=2]Chú ý : Món này ăn đầu tiên, nên lựa thời gian để khi thực khách vào bàn ăn thì vừa chín, ăn nóng mới ngon. Ăn luôn cả lá bí đao bọc ngoài. Lấy dao xẻ trước làm 4 phần.


2. Món tiết canh chó
[/size] [size=2]

[/size]

[size=2]
[/size]


[size=2]
Nhân tiết canh gồm thịt da đầu, lưỡi, thái và băm nát, cho một ít húng quế vào băm luôn. Băm xong cho nhân vào từng đĩa có lòng sâu. Mỗi đĩa tuỳ nhân nhiều hay ít, số lượng tiết cũng theo đó mà tăng giảm.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Nhưng thường thường từ 3 đến 4 thìa máu đổ thêm 5 đến 6 thìa nước lạnh (nước này là nước luộc thịt múc ra trước để cho nguội). Khi đổ nước vào máu, cần quấy nhanh tay và đổ liền vào đĩa nhân.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Chừng 30 giây sau thì đĩa tiết canh chó sẽ đông lại và có màu đỏ tươi. Lấy 5,6 miếng gan đặt lên trên tiết canh theo hình ngôi sao.

Lưu ý : Gặp khi máu không đông, nên nếm thử xem có mặn không, nếu máu có vị mặn đổ thêm chút nước lạnh quấy đều, máu sẽ đông. Nếu nhận thấy ít nhân, có thể băm thêm một ít ruột cây chuối non, trộn lẫn với nhân thịt.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]
3. Món dồi chó
[/size] [size=2]

[/size][size=2]
Tất cả ruột non, ruột già của con chó đem mổ thịt phải “lộn lèo” để rửa sạch sẽ bằng muối. Nhớ đừng cắt dạ dày rời cuống ruột non, vì sẽ dùng dạ dày để dồn nhân vào ruột cho dễ dàng.[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Nhân dồi có những gia vị sau :[/size] [size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]- 2 nắm lá mơ
- 100 gr đậu xanh rang chín, giã nát
- 1 thìa mắm tôm
- 1 thìa mẻ
- 1 chút riềng
- 1 thìa nước mắm
- 1 lít mỡ lợn sống và mỡ chó
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Tất cả các gia vị trên cho vào chậu thau nhỏ trộn nhuyễn và dồi vào khúc ruột non.[/size][size=2]
[/size] [size=2]
Nên cho vào 3,4 thìa thịt luộc để khi tuốt nhân chứa từ dạ dày xuống được trơn tru.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Trước khi dồn nhân, lấy dây buộc chặt khúc cuối ruột, và buộc đầu dạ dày sau khi đã nhồi nhân xong.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Cho ruột vào nồi luộc với lửa nhỏ vừa. Khoảng 30 phút sau dùng một chiếc đũa tre vót nhọn, đâm sâu vào đầu, giữa, đuôi khúc dồi, cốt ý để xả hơi làm cho nhân dồi nở, chặt. Vớt khúc dồi ra để trong rổ cho khô ráo.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Trước bữa ăn, cho vào chảo chiên vàng (cũng có thể nướng bằng rơm). Thái hơi vát từng khúc dồi bằng đốt ngón tay đặt vào đĩa.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khúc dồi lớn (dạ dày) đặt sát mặt đĩa, khúc dồi nhỏ đặt ở giữa và thái tim gan đặt lên trên.


4. Món thịt chó luộc


[/size][size=2]
[/size] [size=2]
Xử dụng một đùi sau để làm món thịt luộc. Luộc luôn tim gan, thịt da đầu (lóc trước), lưỡi để làm nhân tiết canh chó.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Nồi luộc phải dùng nồi lớn, cho nhiều nước. Vì nước luộc này sẽ còn dùng cho nhiều món sẽ nói ở sau.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Luộc chừng một giờ thì chín, vớt ra để cho nguội. Riêng thịt đùi đun thêm 30 phút nữa.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Lưu ý : Xẻ thịt luộc cần phải dùng con dao phay mỏng lưỡi và thật sắc bén. Thái mỏng và to bản. Mỗi miếng thịt luộc phải có đủ 3 thành phần : da, mỡ, thịt.


5. Món chả nướng
[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size]

[size=2]
[/size]


[size=2]
Lấy một đùi sau và một đùi trước, thái từng miếng nhỏ, cho vào thau và tra các gia vị sau :
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]- ½ bát riềng đã giã nát
- ½ bát mẻ đã nghiền nát
- 3 thìa mắm tôm
- 1 thìa nước mắm
- 3 cây sả đập dập và thái nhỏ
- 1 chút húng lìu

Trước nhất, vắt nước riềng vào thịt nướng, bóp thật kỹ cho nước riềng thấm vào từng thớ thịt, rồi lần lượt đến mẻ, mắm tôm, bã riềng.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi tất cả gia vị đã tra xong, cũng cần pahir nhào bóp trong khoảng 5 phút nữa. Lúc đó, thịt đã ngả màu trắng ngà.
Trước khi nướng thịt, cho vào 3 thìa tiết, 1 thìa mỡ lợn, 1 nắm húng quế thái nhỏ trộn đều.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Dụng cụ để nướng gồm 1 hoả lò dùng than củi, 1 vỉ nướng, 1 chiếc quạt. Than phải thật hồng.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi nướng, một tay cầm vỉ, một tay cầm quạt. Vỉ pahir được đảo ngửa sấp liên hồi, cốt ngăn mỡ không chảy nhiều xuống lò than tránh gây ám khói vào thịt.[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Cần phải quạt luôn, chiều gió quạt từ trên xuống lò, cốt áp đảo ngọn lửa đừng cho cháy thịt.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi thịt nướng vàng đều, đổ ra thau, quạt vỉ khác.

Thời gian nướng độ 30 phút.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]6. Chả chiên lá na

[/size]
[size=2]
Lóc thịt nạc ở 2 bên lườn xương sống, và ở rải rác các khớp xương khác, có thể lấy thêm thịt đùi.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Cho thêm 300 gr thịt lợn nạc, băm nhuyễn cùng với gia vị : riềng, mẻ, mắm tôm mỗi thứ 1 thìa, chút muối, chút nước mắm, 5 củ hành ta.[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Rửa sạch lá na, lựa lá to (nếu không sẵn lá na thì thay bằng lá lốt). Lá cần phải để cuống dài.
[/size] [size=2]
Lấy thịt đã băm sẵn to bằng đốt ngón tay, đặt bên trên mặt lá, cuộn tròn cho tới sát cuống lá, lấy một chiếc tăm tre chọc thủng lỗ nhỏ vào giữa khúc chả, ấn cuống lá ngập vào (gói như các bà gói miếng trầu).
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi chiên chả, cần đổ nhiều mỡ, chờ cho mỡ sôi mới cho chả vào chiên. Chả ngả màu vàng vàng thì vớt ra, chiên mẻ khác.


7. Món thịt tái chó áp chảo
[/size][size=2]

[/size]

[size=2][/size] [size=2]
[/size]


[size=2]
Thịt ở hai bên ngực (nằm trên 2 bộ sườn) được lóc ra để nguyên mảnh thịt như hình chữ nhật.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Đặt lên mặt thớt, lấy một chiếc đũa tre vót nhọn, xâm vào khắp mảnh thịt, lấy nước riềng, nước mẻ, nước mắm tôm rưới vào mảnh thịt cho thấm, thái húng quế sát trên thịt, xối mỡ vào sau đó đem ướp độ 1 giờ sau thì áp chảo. Đặc biệt món tái áp chảo này phải dùng chảo đất.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Phải đun thật to lửa, khi chảo đã nóng sôi, đặt từng mảnh thịt vào chảo. Lật ngửa lật úp chừng 3 phút là chín tái, đừng nướng miếng thịt trong chảo quá lâu mà chú ý sao cho thịt còn màu đỏ tươi của máu là được.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Để nguội, gần đến giờ ăn hãy thái từng miếng nhỏ, mỏng, dài độ 4 cm. Trộn với vừng rang giã dập.


8. Món chả sườn

[/size]
[size=2]
Sườn được rọc từng 2 khúc xương một, chặt từng miếng ngắn bằng đốt rưỡi ngón tay.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Tra mắm tôm, riềng, mẻ, 1 thìa mỡ lợn, trộn đều cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp đun cho khô, đổ vài ba muôi nước luộc thịt, khi nào thấy sền sệt là được.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Sườn còn dùng để làm món khác nữa, món chả chìa. Món này thay vì xào thì đem nướng, ướp thêm sả, mỗi miêng chả chìa dài bằng cả 1 ngón tay út.


9. Lòng xào

[/size]

[size=2]Lấy khúc ruột già của chó, một đoạn ruột non, phổi, 1/3 buồng gan. Tra riềng, mẻ, mắm tôm đem xào khô, vớt ra.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Dùng một củ chuối non, thái từng mảng mỏng rồi xắt từng miếng dài to bằng sợi bún, xắt đến đâu ngâm ngay vào chậu nước, nước này được pha vào một thìa mẻ, giữ cho củ chuối được trắng.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Sau khi rửa sạch, cho vào chảo xào chín, đổ vào bát nước luộc thịt. Tra thêm nước mắm, muối, mẻ. Trước khi bắc chảo khỏi bếp, đổ lòng vào trộn đều, đun ít phút nữa.


10. Món nhựa mận[/size][size=2]
[/size] [size=2]
[/size][size=2]

Một đùi trước và tất cả da thịt để làm nhựa mận như thịt bụng, lưng, cổ, xắt từng miếng nhỏ.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Cách thức tra gia vị giống như món thịt nướng. Món này, ướp trong thời gian 1 tiếng. Trước khi đem lên bếp đun, cho vào 3 thìa tiết, 3 thìa mỡ lợn, trộn đều.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi thấy thịt xào đã khô (nhớ lấy đũa đảo liên hồi phòng thịt khê) lấy nước luộc thịt đổ vào nồi nhựa mận, đổ thừa trên mặt thịt 1 đốt ngón tay.

[/size]
[size=2]
[/size] [size=2]Đun chừng hơn 1 tiếng thì nước và thịt sẽ dẻo và keo lại. Món này cần ăn nóng, vì thế phải tính thời gian cho sát.


11. Xáo ninh

[/size]
[size=2]
Bộ xương sống được chặt rời từng đốt và các xương ống chân chặt từng khúc.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Món này cũng được tra gia vị riềng mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Xử dụng nồi luộc thịt, sau khi xào xương xong, đổ vào nồi. Ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Tuỳ theo sở thích từng nơi, có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Món này cũng để chan bún, có thể sử dụng để làm món bún chó.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương sống. Các khúc xương này thịt nhừ và có tuỷ sống, ăn rất ngon, bùi và ngọt. Món này ăn nóng về cuối bữa tiệc.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]
Trình bày bàn tiệc và cách thức ăn uống

[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Người ta thường cho rằng : Thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon thì vị ngon cũng giảm đi mấy phần.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Vì vậy chỗ ăn cần chưng dọn thế nào cho đẹp mắt. Bàn ăn nên phủ khăn trắng.

[/size] [size=2]Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.[/size] [size=2]Cho nên, tất cả các món được đựng bằng các đĩa, bát trắng. Tuỳ theo số lượng của món mà dùng thứ đựng lớn nhỏ.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Các đĩa đựng rau, riềng, chanh, ớt, mắm tôm, muối, bánh đa nên để riêng biệt.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Nếu đặt bàn dài, thì một mâm cho 6 thực khách. Các thứ gia vị được đặt xung quanh gần rìa bàn, các món ăn đặt trong vòng hình chữ nhật đối diện nhau mà đĩa óc sẽ ngự trị chính giữa.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Trừ 2 món là món nhựa mận và xáo ninh múc vào bát sẽ bưng lên lúc gần cuối bữa ăn.[/size] [size=2]Tiệc thịt chó thì cứ phải rượu “cuốc lủi” để đưa cay thì mới đúng điệu.

[/size]


Tiệc thịt chó thì cứ phải rượu “cuốc lủi” để đưa cay thì mới đúng điệu.


[size=2]
[/size] [size=2]Như trên đã nói, thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon thì sẽ giảm cái ngon. Có người còn cho rằng: chỗ ăn ngon mà không khí không tốt, cũng không ngon, rồi không khí tốt mà không có bạn bè ăn ngon cũng không ngon nốt.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Những nhận xét này thật là xác đáng. Cho nên, trong một bữa thịt chó, cần phải tạo ra bầu không khí vui nhộn, các bạn bè phải là những tín đồ của “đạo Cầy”, biết ăn thế nào để thưởng thức đến tận cùng khẩu khoái.

[/size]

[size=2]
[/size] [size=2]Nhắm một miếng dồi, đưa cay một ngụm rượu, đưa tay khẽ nhón một miếng riềng trao cho hai chiếc răng tiếp đồng nhận, thời một lá mơ tam thể nhẹ lùa vào trong miệng.

Động tác nhai là phải nhẩn nha để cho vị giác thấm thía mùi vị cay cay, cái bùi, cái giòn, cái hăng quyến cuộn lấy nhau tạo thành một âm giai kỳ thú, tan dần vào những dây thần kinh khoái cảm.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Này là món chả nướng. Cứ từ từ, chầm chậm, gắp thong thả đưa lên và tạm ngừng giây lát cho khứu giác thưởng thức mùi thơm tho đã, mặc cho ông thần khẩu nôn nóng.

[/size]
[size=2]
[/size] [size=2]Cái món nhựa mận bất hủ nữa, chỉ một vài lá húng để sẵn trong lòng bát, múc một thìa “nhựa thịt” cùng với nước quánh đặc, đặt vào mấy con bún, nhẹ nhàng “đun” vào miệng, thong thả nhai rồi từ từ cho “chảy” xuống tận huyết quản.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Với 11 món cầy, mỗi khi bạn dùng vài miếng của một món, và trước khi gắp sang món khác, cần phải có một khoảng thời gian “trống” giữa món nọ với món kia. Cái khoảng trống này, bạn sẽ nhấm nháp bằng những mẩu bánh đa vừng nướng giòn.
[/size] [size=2]
[/size] [size=2]Bữa tiệc càng kéo dài càng lý thú, nhất là “Ông Trời” mà chiều các bạn, trút xuống những cơn mưa, gió lạnh thì thật là hợp tình, hợp cảnh thú vị biết bao nhiêu!
[/size]

[size=2]Theo Wordpress
Chuyên mục thịt chó[/size]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3curse3 3curse3 3curse3 tàn nhẩn 3burning3 3burning3 3burning3

-Chó là loài vật gần gũi nhất với con người.nó rất trung thành và biết nghe lời chủ của mình.bạn nào đã từng nuôi một con cún thì sẽ biết thôi.có rất nhiều câu chuyện có thật rất cảm động về tình của nó đối với người chủ thân yêu như đoạn video về chú chó Hachiko ở Nhật đã ko bỏ rơi và biết cứu sống chủ của nó.hy vọng các bạn xem xong đừng ăn thịt chó nữa vì ko ai lại đi ăn thịt sinh vật biết yêu thương mình cả.đúng ko??? hãy vận động mọi người xung quanh đừng ăn thịt chó nữa nhé… 3big_love3:


oi thit cho gum 3big_love3 3big_love3 3big_love3 3big_love3 3big_love3 3ahaa3 3ahaa3 3ahaa3 3ahaa3 3ahaa3mem mem 3aha3 3aha3 3aha3 3adore3 3adore3 3adore3

3curse3 3curse3 3curse3 vô nhân đạo 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3 nhưng thèm wa 3crisp3 3crisp3 3crisp3

cả hai bác nói đúng đấy , chó là 1 con vật trung thành với chúng ta nhất 3big_love3 3big_love3

chó nào ăn thì ăn,chó nhà nuôi ko bao h xực,mà nhà e hổng có nuôi chó 3ahhyes3 3ahhyes3

3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 thík ăn thịt chó

Huhu ác quá vậy 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3

truyền thống châu á là ăn thịt chó
đưa ảnh giết chó thấy gớm.
nhưng mà thịt chó ngon 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

3big_love3 3big_love3 chó cũng thích mà thịt chó cũng thích, nói chung là cứ ăn, miễn là không giết chó 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3 3burning3

Thiệt tình …. Thấy ác ôn làm sao …
Nói vậy chứ thịt con nào ăn chả phải giết vs mổ tội nghiệp :"(

nhìn làm thì gớm thật, mất nhân tính, do đó… đừng có nhìn họ làm… chỉ việc ăn thôi 3adore3 3adore3 3adore3 3adore3

bác nào ăn thịt chó thì vui lòng cho e cái chỉ lên đi ạ 3adore3,gọi là đồng cảm với e đó ợ 3aha3

clip của a xemthoi_kaka cảm động quá :((

chỉ có mấy thg Bê mới nói ko ăn thịt chó 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#892760 0
nhìn thì ngon mà nếu bít là thịt chó thì ko bao giờ ăn đâu, thấy tàn nhẫn quá …

3adore3 3adore3 3adore3 làm nhớ tới bộ phim Hachiko the dog's story quá

T chưa báo giờ ăn tiết canh chó và cũng không có ý định ăn. 3blur3

thịt chó ngon 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 sự thật không biết phải bình luận j 3bathing3 3bathing3 3bathing3

đọc xem éo dám ăn thịt chó nữa 3ahh3 3ahh3 3ahh3

tiếp lời chủ thớt 3bored3 3bored3
trên thế giới có rất nhiều giống, và mỗi nơi thì có những đặc điểm rất riêng,
như chó của Mỹ thì không đẹp nhưng lại rất khôn 3ahaa3 3ahaa3
có của Nhật thì không khôn nhưng lại rất đẹp 3big_love3 3big_love3
còn chó ở Vn thì đa số chẳng đẹp mà cũng chẳng khôn 3bored3 3blur3 3blingeye3
nhưng được cái chó ở VN thịt rất là ngon 3bathing3 3congratz3 3crisp3 3bye3

3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 thịt chó NO.1

thèm miếng dồi chó quá 3crisp3 3crisp3 3crisp3

ọe….ọe…..thấy ghúm qá đi!con người đúng là ác nhất mà……huhuhu tội mấy bé cún iu vấu qá…….. 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3

ọe….ọe…..thấy ghúm qá đi!con người đúng là ác nhất mà……huhuhu tội mấy bé cún iu vấu qá…….. 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3 3ahh3

chó VN ngu bỏ mẹ,làm thịt ăn là tốt nhất 3ahaa3

có cả món tiết canh chó nữa cơ àk 3ahh3 3ahh3 3ahh3

VN tương lai sẽ là 1 TQ thứ 2 nếu tình hình cứ tiến triển như bây giờ 3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3

giết chó

3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

thật là gê qá, vậy mà vẫn thích ăn, ko biết làm sao bây h. Nhưng sao các con vật khác ko nói mà nói mỗi con chó, mấy kon khác ko phải là kon vật àh

#894643 0
Món nướng hơi bị ngon àh ! 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

vớ va vớ vẩn , vớ va vớ vẩn

3burning3 tàn nhẫn; độc ác; dã man. giết chó thì tao không dám nhưng chế biến các món ăn từ thịt chó thi tao làm có nghề phết đấy 3congratz3

#894767 0
ghét thằng bắt chó 3curse3 3curse3 3curse3 3curse3

#894786 0
Căm thù tất cả những ai ăn thịt chó!! 1 loài vật dễ thương cực kỳ và nhất mực trung thành với loài người mà lại bị chính loài người sát hại 1 cách ko thương tiếc!! Thật dã man!!

chỉ đc cái sủa giỏi 3bored3 3bored3 mấy chú làm như heo bò trâu gà ăn thì kô tàn nhẫn ấy 3curse3 3curse3 vào wán nó bưng dĩa thịt ra thì khác gì thịt mấy chú ăn ở nhà đâu 3aha3 3aha3 chẳng wa là ngon hơn thôi
có ai ăn chính con chó mình nuôi đâu mà tàn nhẫn 3curse3 3curse3

nhìn thì ghê nhưng lên dĩa lại chạy tọt vào bụng hết :"> 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

ôi thịt chó…e đang thèm mà bác nào up lên thế này

trong các con vật 3blingeye3 mình thích con chó nhất 3blingeye3 3blingeye3

Nếu thịt người biết chế biến thì nó còn ngon hơn thịt chó .

nhưg các bác có côg nhận là ăn ngon k 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

#1011264 0
ngon 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3 Thèm miếng dồi quá 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3 3aha3

* thề k bao giờ ăn thịt chó :(

Ôi em tuổi chó 3be_eaten3 3be_eaten3 ………………..

Chủ đề cùng mục


size size, size 2, size size 2, dạ dày, gia vị, thịt chó, món thịt, mùi vị, mắm tôm, nước luộc,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)