Tin tức - pháp luật 2013-03-19 16:29:24

Cá cảnh cực đẹp và... cực độc hút người chơi


Sam là loài cá cảnh có độc tố rất cao, gây nguy hiểm cho con người. Nhưng vẻ đẹp trời cho của chúng đã khiến người chơi mê tít, bỏ tiền ra mang về nuôi.

Sam là loài cá cảnh có độc tố rất cao, gây nguy hiểm cho con người. Nhưng vẻ đẹp trời cho của chúng đã khiến người chơi mê tít, bỏ tiền ra mang về nuôi.

Tên khoa học của loài cá này là Stingray, dân chơi cá Việt Nam thường quen gọi là Sam (chính xác ra phải gọi là cá Đuối, song do e ngại việc gọi đúng tên sẽ bất lợi trong làm ăn, sinh hoạt nên đọc trại thành Sam). Tất cả các loại Sam đều được nhập ngoại, từ Trung Quốc, Singapore, Thái Lan… về Việt Nam và chia thành rất nhiều loại, từ loại rẻ tiền như motoro (khoảng 1,6 triệu đồng/con) cho đến các loại tính bằng nghìn USD như Galaxy, Leo, Mai hoa….

Anh Tấn, một người chơi cá cảnh tại Hà Nội cho hay: "Sam có vẻ đẹp hoàn toàn khác biệt so với tất cả các loài cá cảnh khác nên được rất nhiều người ưa thích. Đặc tính của Sam là sống ở tầng đáy nên có thể tận dụng khi nuôi chung bể với nhiều loại cá khác mà không sợ chúng đánh nhau".

Điều oái oăm duy nhất là Sam có một chiếc gai độc trên đuôi. Một số người chơi không may bị chúng chích khi cho ăn, dọn bể… tả lại: Ngay lập tức một cảm giác đau buốt chạy lên tận óc, đau hơn rất nhiều so với ong chích. Bàn tay hoặc bàn chân bị chích lập tức sưng vù trong nhiều ngày, bất chấp việc nặn máu, hút độc, bôi thuốc…Thậm chí có những vết thương vẫn rỉ nước sau 2-3 ngày. Và khi trái gió trở giời, vết chích lại ngứa và đau nhức.

Ngoài tự nhiên, trên thế giới đã từng có những trường hợp tử vong do bị cá đuối nước ngọt (sam) chích trúng ngực hoặc chỗ hiểm.

Dưới đây là một vài hình ảnh và clip về loài cá cảnh cực đẹp và cực độc này


Một con Galaxy (thiên hà) rất đẹp. Cá mái luôn có giá cao hơn cá đực.

Phần giữa đuôi- nơi có chiếc gai độc- người ta phải luồn một gen nhựa để

đảm bảo ban toàn trong quá trình vận chuyển cá
Con này mang tên Black Diamond (kim cương đen)Sam mai hoaBàn tay của một thành viên diễn đàn Arowana, 2 ngày sau khi bị con Sam nhỏ (size 30cm) chích…vẫn rỉ nước và đau nhức. Sam trưởng thành, dù nuôi trong bể kính cũng sẽ đạt kích

thước chừng 50-60cm, cỡ cái nón lá. Khi đó lượng độc tố sẽ rất nhiều.

(Ảnh của diễn đàn Arowana.com.vn)


Theo G.T
An ninh thủ đô


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)