Chuyện shock 2014-03-17 12:42:47

Báo chí & mạng xã hội Trung Quốc hết lời ca ngợi biết ơn Việt Nam vụ tìm kiếm máy bay


Nói về lòng cảm phục đối với Việt Nam, nhà báo Liu Chang đã viết:"Khi chiếc phi cơ cất cánh, tôi đã không thể ngăn được dòng nước mắt. Việt Nam, người Trung Quốc chúng tôi không biết nói gì cho hết lòng biết ơn các bạn".
Sau nhiều ngày tìm kiếm, chiều 15/3, Thủ tướng Malaysia thông báo dừng chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 bị nghi ngờ mất tích tại biển Đông.
Theo thông tin chính thức từ Malaysia, chiếc máy bay có thể thay đổi đường bay và có nhiều khả năng do có người can thiệp. Các quan chức cũng cho biết, các tín hiệu cuối cùng cho thấy máy bay chuyển về hướng tây, khu vực sa mạc Kazakhstan.
Chiều ngày 15/3/2014, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế về việc Việt Nam chính thức ngừng tìm kiếm máy bay Malaysia MH 370 bị nghi mất tích hôm 8/3 tại vùng biển của Việt Nam.Những chiếc máy bay Việt Nam sau khi làm nhiệm vụ qua ống kính của Liu Chang Ngay khi thông tin trên được phát đi, tờ Legal Evening News đã đăng tải một bài viết do phóng viên Liu Chang đang tác nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh gửi về. Bài viết sau đó được trang Sina.com.cn, một trong những cổng thông tin lớn nhất của Trung Quốc đăng lại và làm "dậy sóng" cảm xúc của độc giả và cộng đồng mạng nước này. 
Không chỉ lược lại quá trình tìm kiếm và đưa tin về việc dừng tìm kiếm máy bay bị mất tích của Việt Nam, bài báo còn dành cho Việt Nam nhiều lời khen ngợi và bày tỏ lòng cảm phục, biết ơn sâu sắc đến các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và nhân dân Việt Nam vì những nỗ lực trong sự kiện vừa qua.
Để nêu bật những đóng góp của Việt Nam, phóng viên Liu Chang đã viết: “Trong chưa đầy 8 ngày, Việt Nam đã cử 11 máy bay và 7 tàu tìm kiếm, tiến hành tổng cộng 55 lượt bay đi làm nhiệm vụ với phạm vi tìm kiếm lên đến hơn 100.000 km2 trên biển". 
Chưa bao giờ Việt Nam huy động một lực lượng tìm kiếm cứu nạn với quy mô lớn và sử dụng nhiều trang thiết bị tối tân nhất đến như vậy”.
“Mặc dù đã dừng việc tìm kiếm sau 8 ngày mà chưa đạt được kết quả gì, nhưng những nỗ lực của Việt Nam là điều cả thế giới phải ghi nhận", bài báo viết thêm.
"Việt Nam không có công dân nào đi trên chuyến bay bị mất tích, chiếc máy bay ấy cũng không thuộc về hãng hàng không của họ. Việt Nam đã hành động chỉ vì “có nghi ngờ chiếc máy bay đã mất tích trong vùng biển có liên quan đến mình". 
Việt Nam đã không hề tính toán gì đến nhân lực hay tiền của, họ đã nhanh chóng vào cuộc vì mạng sống của 227 vị khách trên chuyến bay”, nhà báo Trung Quốc nhận xét và bày tỏ lòng cảm phục dành cho Việt Nam.Hình ảnh những người lính Việt Nam với lá cờ đỏ sao vàng thêu trước ngực đang miệt mài bay tìm chiếc phi cơ gặp nạn trên Biển Đông đã ngập tràn các trang báo quốc tế suốt những ngày qua. Kết thúc bài viết của mình, phóng viên Liu Chang đã ghi những dòng đầy xúc động: “Khi Malaysia chuyển hướng điều tra rằng chiếc máy bay đã bị không tặc, Việt Nam thông báo dừng mọi hoạt động tìm kiếm trên biển cũng chính là lúc các phóng viên quốc tế lên máy bay rời Việt Nam sang Malaysia tác nghiệp.
Khi chiếc phi cơ cất cánh, tôi đã không thể ngăn được dòng nước mắt. Việt Nam, người Trung Quốc chúng tôi không biết nói gì cho hết lòng biết ơn các bạn”.
Sau khi bài viết của Liu Chang được đăng lên trang Sina, rất nhiều thành viên của mạng xã hội Weibo cùng người đọc đã vào chia sẻ các bình luận. "Chính phủ Trung Quốc nên bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta đối với chính phủ và nhân dân Việt Nam" Một trong các bình luận được đánh giá cao nhất, người có tên là Zhou Mi viết: “Trong sự kiện MH370, thật biết ơn Việt Nam vì sự giúp đỡ và những nỗ lực hoàn hảo của họ. Cảm ơn Việt Nam”.
Cũng trên trang này, một người đọc giấu tên viết “cảm ơn người Việt Nam vì sự giúp đỡ. Người Trung Quốc sẽ mãi khắc ghi trong lòng ”.
Trong một bình luận khác, các độc giả Trung Quốc còn bày tỏ sự cảm động vì những nghĩa cử của Việt Nam khi chiếc máy bay chở 156 người Trung Quốc đang bị mất tích. “Cảm ơn Việt Nam. Trong gian khó mới biết lòng nhau”, một người đọc chia sẻ.
Cuối cùng, một thành viên khác với nickname Yunyan Qianxi còn nêu ý kiến: “Chính phủ Trung Quốc nên bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta đối với chính phủ và nhân dân Việt Nam”. Bình luận trên ngay lập tức trở thành bình luận được yêu thích thứ hai trong bài, chỉ sau bình luận đầu tiên của Zhou Mi.
 
[size=xx-small]Nguồn : VNMON.COM[/size]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)