Sao thế giới 2009-03-19 15:01:00

Xì-ta Kpop và “lương lậu” bèo bọt cho mỗi show diễn


[Kênh14] - Đầu tư 20,000USD mà lãnh không được đến 1/10.
Hàng tuần, các Kpop fans ruột lại ngồi bên màn hình TV hoặc máy tính chờ đợi để theo dõi các phần biểu diễn của thần tượng trong ba musik shows nổi tiếng của K-biz: KBS Music Bank, MBC Music Core và SBS Inkigayo. Tại đây, các fans vừa được ngắm thần tượng, vừa ngây ngất trước những màn biểu diễn hoành tráng, được đầu tư chăm chút từ trang phục, vũ đạo, backup dancers đến hiệu ứng ánh sáng, sân khấu,… Nhưng thực sự, phía sau những phần biểu diễn “công phu” này, nhà đài trả cho các nghệ sĩ Kpop bao nhiêu?


Trước khi đề cập đến khoản “lương lậu”, hãy zoom thử vào chi phí cho một màn biểu diễn kéo dài từ 3-4 phút trên các sân khấu Music Bank, Music Core và Inkigayo:

- Mics không dây: 6 triệu Won (~ 4,000USD)
- Trang phục, phụ kiện cho nghệ sĩ: vài trăm ngàn won (~ vài trăm USD)
- Backup dancers (lương, trang phục khác nhau cho từng màn biểu diễn,…): không ước tính nổi!

Và đây mới chỉ là chi phí cho một màn biểu diễn bình thường mỗi tuần, còn để tạo ra những comeback stage hoành tráng và ấn tượng làm nên cú nổ lớn mỗi khi trở lại (như SNSD vào đầu tháng 1 với “Gee” và Super Junior vào 13/3 với “Sorry, Sorry”) thì công ty “cha đẻ” của các Kpop xì-ta sẽ phải bỏ tiền túi khoảng từ 7,000USD đến 20,000USD, còn thích sang hơn thì… vô hạn!Bước chuẩn bị cuối cùng sau khi hoàn thành một album luôn là comeback stage. Việc có một màn biểu diễn đánh dấu sự quay lại sàn đấu Kpop mang một ý nghĩ cực kỳ quan trọng đối với mọi nghệ sĩ lớn nhỏ. Một comeback stage ấn tượng sẽ là phát pháo mở màn hoàn hảo cho hàng loạt các show biểu diễn sau này, đồng thời cũng sẽ là bệ phóng đưa doanh số album tẩu tán được tăng ầm ầm. Chính vì vậy mà khoảng thời gian ít nhất để chuẩn bị cho một comeback stage luôn là một tháng, bao gồm việc lựa chọn trang phục, vũ đạo, backup dancers, thiết kế sân khấu,… Làm fans ruột ấn tượng chỉ là một phần, những show diễn đặc biệt này còn nhắm tới giới truyền thông và “thu phục” thêm nhiều Kpop fans khác.
Khâu “cắt cổ” nhất trong màn chuẩn bị là trang phục và phụ kiện cho nghệ sĩ chính cũng như các backup dancers. Thường thì các Kpop xì-ta hàng đầu sẽ cử một đội thăm dò thị trường trước khi tung ra album để update những xu hướng hot nhất hay đôi khi là “lôi” về những designers khét tiếng, thiết kế hàng loạt trang phục để không bị “tự” đụng hàng trong những sân khấu biểu diễn khác nhau. Nổi bật nhất và luôn đi đầu trong cả thời trang lẫn âm nhạc có thể kể tới Big Bang. Mỗi mini album, album được tung ra luôn đi kèm với những style từ đầu tóc, trang phục, phụ kiện (giày, khẩu trang, khăn,…) cho từng mẩu rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn.
Ngoài ra thì những xì-ta được đỡ đầu bởi các công ty “ví dày” như SM, YG hay JYP còn đầu tư nhiều khoản đặc biệt khác như thuê thiết kế sân khấu riêng với tuyết giả, pháo,… Như trường hợp của Rain trong lần quay trở lại cuối năm ngoái cùng “Rainism”, anh đã phải chi một số tiền siêu khổng lồ cho phụ kiện biểu diễn không-thể-thiếu: “magic stick”.Đầu tư từ hàng ngàn cho đến vài chục ngàn USD mỗi màn biểu diễn dài chưa đến 5 phút nhưng cát-xê mà ba nhà đài KBS, MBC và SBS dành cho các nghệ sĩ Kpop là bao nhiêu? Một con số cũng giật mình chẳng kém gì khi nghe các khoản tiền đổ vào một màn biểu diễn kếch xù ở trên: 200USD – không phân biệt nghệ sĩ hay nhóm nhạc. Chúng ta sẽ chỉ thấy khó tin vì sao “lương lậu” K-biz lại bèo thế chứ đừng nên mắt tròn mắt dẹt thắc mắc sao các Kpop xì-ta lại chịu biểu diễn.


Đơn giản vì thu nhập của những nghệ sĩ Kpop không phải từ các sân khấu hàng tuần này, những Music Bank, Music Core hayInkigayo chỉ đóng vai trò mang tên tuổi các xì-ta đến với khán giả, nhờ đó mới làm tăng lượng doanh số singles, albums bán ra và mang các thương hiệu quảng cáo đến chào mời trước cửa những công ty “cha đẻ” – đây cũng chính là hai nguồn nuôi ví chủ yếu của Kpop xì-ta. “Chúng tôi không nghĩ đây là lỗ vốn. Ngược lại, nó là một sự đầu tư cho việc quảng cáo album, lăng xê nghệ sĩ. Trong thời gian gần đây, các nghệ sĩ thậm chí đã có thể tự đề xướng ý tưởng để thiết kế sân khấu và chi trả cho các khoản này bằng tiến túi nhằm cho các fans thấy sự đam mê nghề nghiệp của họ”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


biểu diễn, nghệ sĩ, màn biểu, màn biểu diễn, sân khấu, phụ kiện, Kpop xì, thiết kế, Music Core, đầu tư,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)