Chuyện lạ 2013-10-17 04:53:13

xem hình ảnh xác ướp nguyên vẹn 300 tuổi ở TQ


[size=6]Chỉ sau vài tiếng ở ngoài không khí, xác ướp nguyên vẹn đã phân hủy và biến màu đen.[/size]
Ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ học mới khai quật được một khu mộ 300 năm tuổi ở Trung Quốc với ba thi thể được chôn cất. Trong đó 2 người đã bị phân hủy chỉ còn xương, còn người thứ ba thì hầu như còn được bảo quản ở nguyên trạng, điều này khiến các nhà khảo cổ bất ngờ.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi nắp quan tài được mở, thi thể được bảo quản hoàn hảo này đã dần bị phân rã, chuyển màu đen và bốc mùi rất khó chịu, như thể rất nhiều năm đã trôi qua vậy.

Xác ướp được bảo quản gần như nguyên vẹn đã phân rã chỉ sau vài giờ

Những mẫu da từ cái xác này nhanh chóng được đưa về trường đại học địa phương để nghiên cứu, cho dùng chũng cũng dần chuyển màu đen. Xác ướp này được tìm thấy ở một khu vực xây dựng ở miền trung Trung Quốc, dưới một chiếc hố sâu 2m. Các nhà khảo cổ cho rằng cái xác thuộc về thời nhà Thanh.
Ông Lucas Nickel, chuyên gia về văn hóa và khảo cổ Trung Quốc ở đại học Londoncho biết nhiều khả năng những cái xác này được bảo quản tốt một cách vô tình :”Người Trung Quốc không có nhiều kĩ thuật bảo quản xác như người Ai Cập cổ đại. Họ thường bảo quản xác trong những quan tài rất lớn và những hầm mộ kiên cố. Họ cho rằng đó sẽ là nơi người chết sẽ sống. “
Trong trường hợp lần này, cái xác có thể đã được bảo quản nhờ môi trường tự nhiên trong quan tài. Chiếc quan tài rất dày, được sơn phủ cẩn thận và bên ngoài chất đầy than củi, có lẽ vì thế mà vi khuẩn không thể xâm nhập vào được. Tuy nhiên khi không khí lọt vào, quá trình tự nhiên được tiếp diễn và cái xác bắt đầu phân hủy.

Khi mở quan tài, người đàn ông còn gần như nguyên vẹn, nhưng chỉ sau vài giờ mọi thứ đã thay đổi

Nhà sử học Dong Shiung đã tiết lộ quần áo trên cái xác cho thấy đó từng là một sĩ quan rất cao cấp thời nhà Thanh. Tuy nhiên ông cũng không khỏi bất ngờ khi cái xác phân rã nhanh đến vật chỉ trong một thời gian ngắn.
Triều đại nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, kéo dài từ năm 1644 đến năm 1912. Triều đại rất hùng mạnh này đã mở rộng diện tích Trung Quốc tới 3 lần và dân số cũng tăng lên 3 lần trong thơig gian đó. Ở thời này, tập tục chôn cất được thực hiện bởi người đàn ông già nhất trong gia đình và một vài viên sĩ quan quân đội.

Người đàn ông là một sĩ quan cao cấp người nhà Thanh

Lý do về sự phân rã nhanh chóng của cái xác vẫn đang được nhiều nhà khoa học xác mình, đó là một bí ẩn của khảo cổ học.
Tiền nhiệm của nhà Thanh, nhà Minh cũng nổi tiếng với nhiều những xác ướp được bảo quản rất tốt. Mới đây hồi năm 2011, ở phía đông Trung Quốc đã phát hiện một xác ướp phụ nữ 700 tuổi được bảo quản gần như nguyên vẹn. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cơ chế bảo quản xác bí ẩn của người Trung Quốc.

Xác ướp 700 tuổi đời nhà Minh được phát hiện vào năm 2011

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)