Sức khoẻ 2014-08-25 14:01:59

Uống nhiều rượu, bia làm tăng nguy cơ mất trí nhớ gấp đôi


Những người uống quá nhiều rượu, bia sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ sau này, theo kết quả nghiên cứu vừa được các nhà khoa học công bố.

 

ảnh minh họa 


Các nhà khoa học của Trường Đại học Y khoa Exeter (Anh) vừa tiến hành nghiên cứu trên 6.542 người Mỹ ở độ tuổi trung niên về thói quen uống rượu, bia của họ trong quá khứ.

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ phải trả lời 4 câu hỏi: có bao giờ họ cảm thấy mình nên cắt giảm lượng tiêu thụ rượu/bia, có người khác khó chịu và chỉ trích vì thói quen uống rượu/bia của họ hay không, có bao giờ cảm thấy tồi tệ hay tội lỗi vì việc uống rượu/bia và có bao giờ uống rượu bia là việc cần làm đầu tiên trong ngày để ổn định thần kinh hoặc để cảm thấy dế chịu hơn.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu, bia trong quá khứ sẽ tăng gấp đôi nguy cơ suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.
“Chúng ta đã biết về mối liên hệ giữa mức độ tiêu thụ rượu, bia với tình trạng suy giảm trí nhớ”, Tiến sĩ Iain Lang  của Đại học Y khoa Exter (Anh), một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi nhằm tìm ra sự liên kết giữa việc uống nhiều rượu bia vào một giai đoạn trong cuộc sống và sự ảnh hưởng lên bộ nhớ vào một giai đoạn sau đó của cuộc sống”.

“Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trung niên với một lịch sử uống nhiều rượu bia sẽ tăng gấp đôi nguy cơ suy giảm trí nhớ ở độ tuổi lớn hơn”, Tiến sĩ Lang cho biết thêm.

Theo Tiến sĩ Doug Brown, Giám đốc nghiên cứu và phát triển quỹ từ thiện dành cho các bệnh nhân Alzheimer cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc lạm dụng rượu, bia có thể gây nên những hậu quả về lâu về dài, thay vì những hậu quả có thể nhận ra ngay.

“Khi nói về việc uống rượu, bia quá nhiều, người ta sẽ nghĩ đến những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, hậu quả của rượu bia sẽ ẩn giấu và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của họ, thay vì có hậu quả ngay lập tức”, Tiến sĩ Brown nhận xét.

Tuy nhiên, tiến sĩ Brown cũng cho rằng điều này không có nghĩa rằng mọi người cần phải từ bỏ hoàn toàn rượu bia.

“Kết quả của cuộc nghiên cứu nhỏ này không nhằm mục đích kêu gọi mọi người kiêng rượu, bia hoàn toàn. Cũng như một chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, việc uống rượu, bia ở một mức độ nhất định thậm chí còn giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ”, tiến sĩ Brown cho biết thêm.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Y khoa Exeter đã được xuất bản trên Tạp chí Thân thân học Lão khoa của Mỹ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)