Teen 24h 2016-12-17 04:50:31

Trạm xe buýt phố đi bộ - Chỗ ngủ của 2 anh em mồ côi trong những ngày Sài Gòn trở lạnh


Tại một góc phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hiện đại, hai anh em không nhà cửa, cha mẹ và người thân thích nằm co cụm bên trạm xe buýt giữa cái lạnh lẽo của trời mùa đông khiến ai cũng xót xa.
"Chúng em ngủ lúc nào cũng được, đói thì dậy đi xin ăn"

Sài Gòn những ngày mưa phùn không dứt, tiết trời cũng vì thế trở nên lạnh lẽo hơn, ai cũng khoác cho mình những chiếc áo ấm, thế nhưng ở một góc nào đó của thành phố hối hả này, vẫn còn những mảnh đời lang thang phải co ro giữa tiết trời trở lạnh.

Và ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), hình ảnh hai đứa trẻ không nhà cửa, cha mẹ và người thân thích nằm co cụm bên trạm xe buýt khiến ai cũng xót xa.

Hai em là Phạm Nguyên Phúc (16 tuổi) và Vũ Thái Hòa (13 tuổi) đều trong bộ dạng lấm lem, nằm trên kệ ghế ngồi chờ xe buýt, khi thấy chúng tôi đến, hai em đều tỏ ra rụt rè.Trạm xe buýt ở phố đi bộ là nơi hai anh em coi là nhà suốt nửa tháng nay.Cả hai ngủ co cụm chân lại vì trời lạnh.

Phúc - gương mặt đen nhẻm vẫn còn ngáp ngủ chia sẻ: "Trước đây tụi em sống ở dưới gầm cầu Mống (nối quận 1 - quận 4) cùng hai anh lớn, nhưng giờ hai anh ấy đi đâu không biết. Sau đó hai đứa tụi em mới chuyển qua đây ngủ tạm cũng được khoảng 2 tuần rồi. Do sống lang thang nên chúng em ngủ lúc nào cũng được, đói thì dậy đi xin ăn".

Ngồi nhìn xa xăm về hướng dòng người qua lại trên phố đi bộ, Phúc dùng tay dụi vào mắt cho tỉnh ngủ rồi kể: "Quê em ở dưới Long An, nhà nghèo lắm. Cha mất lúc em mới 10 tuổi, rồi mẹ cũng bỏ đi đâu biệt tích sau khi làm đám tang cho cha. Thấy em còn nhỏ nên bà ngoại đưa về nuôi được vài năm thì già yếu, ngoại mất. Một mình em không biết làm sao nên lên Sài Gòn lang thang kiếm sống".Cả hai đứa đều gầy nhom vì thiếu ăn.

Phúc còn cho biết, sống ở Sài Gòn được mấy năm nay, ai bảo gì làm nấy để có bữa ăn qua ngày. Hôm nào không ai nhờ thì không có ăn, phải đi xin. Trước đó, hai anh em sống ở cầu Mống cũng phụ bán nước cùng những người hàng rong, nhưng sau khi qua ở đây thì không biết phải làm sao để có miếng ăn.

Còn Hòa cũng vậy, cậu bé này theo Phúc sống chung như anh em ruột thịt vì cả hai cùng quê và hoàn cảnh cũng éo le như nhau. Cả hai gặp nhau khi đi lang thang khắp các ngõ ngách Sài Gòn để xin ăn. "Anh Phúc như người anh của em, lo lắng và nhường nhịn em mọi thứ. Chiếc chăn này được người ta cho anh Phúc cũng nhường em đắp vì sợ lạnh, còn anh ấy chỉ đắp chiếc chăn bé xíu", Hòa tâm sự.

Sống qua ngày bằng một bữa cơm 5.000 đồng

Hòa cho biết, dạo này trời mưa phùn cả ngày và lạnh nữa nên hai anh em rất lo lắng vì sợ sẽ đổ bệnh. Cả hai suốt mấy tuần này chưa tắm lần nào vì nước dưới kênh Tàu Hủ bị ô nhiễm nên có tắm thì người ngày càng bẩn hơn.

"Nếu tắm thì tụi em cởi hết đồ rồi nhảy xuống kênh, chứ có một bộ quần áo để mặc thôi. Bây giờ chỉ mong sao đừng đổ bệnh chứ một trong hai anh em mắc bệnh là không biết làm thế nào", Hòa tâm sự.Phúc vẫn còn ngái ngủ cho biết những ngày qua trời mưa và lạnh nên chỉ nằm ngủ ở trạm xe buýt.Phúc buồn bã khi kể về tuổi thơ bất hạnh vì cha mất sớm, mẹ bỏ đi biệt tích.

Hằng ngày Phúc và Hòa được người đi đường thương tình cho đồ ăn, có gì ăn nấy, nếu cho tiền thì để dành đi ăn cơm giá 2.000 đồng (đường Cống Quỳnh, quận 1) để tiết kiệm.

"Mỗi ngày mong người ta cho 5.000 đồng là đủ để hai anh em sống cả ngày rồi vì ăn bữa cơm và uống trà đá miễn phí cũng cảm thấy no nguyên ngày. Ăn xong hai anh em đi lang thang rồi tối về lại trạm xe buýt này ngủ", Phúc chia sẻ.Cậu bé Hòa chỉ mới 13 tuổi nhưng đã nghỉ học sớm, phải sống lang thang.

Hỏi tại sao chúng em không xin vào Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc cửa chùa để sống, được học hành đến nơi đến chốn thì hai anh em bảo: "Chúng em sống lang thang quen rồi, không muốn vào trong đó đâu".

Có lẽ hai đứa trẻ đã chọn được con đường mình đi riêng trong cuộc sống này mà không muốn làm phiền đến ai. Phúc và Hòa đều có một ước mơ, nhưng ước mơ đó chỉ là có một nơi để ngủ, mái hiên để nương thân lúc mưa gió.Những lúc trời lạnh, chiếc chăn bông được người ta cho Phúc đều nhường Hòa đắp để giữ ấm.Còn cậu anh lớn chỉ nằm co hai chân và tay lại để giữ ấm.Hòa vẫn chưa biết tương lai mình sẽ đi đến đâu và về đâu vì hiện tại vẫn lang thang mọi nơi để xin ăn.Hai anh em cho biết, bữa cơm 5.000 đồng là đủ để hai đứa trẻ sống cả ngày.Hai anh em đang đi đến quán cơm 2.000 đồng để lót dạ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)