Chuyện shock 2011-07-20 14:21:34

TQ xảy ra bạo động đây..A E vào chém...


SGTT.VN - Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo đã có một cuộc tấn công vào đồn cảnh sát ở khu tự trị Tân Cương, Tây bắc Trung Quốc vào thứ hai 18.7 làm bốn người thiệt mạng, gồm hai nhân viên cảnh sát và hai con tin.

Đây được xem là một trong những cuộc đụng độ bạo lực nhất tại khu vực có đông dân cư Hồi giáo này kể từ sau vụ bạo động đẫm máu làm 200 người chết vào năm 2009.

Theo Tân Hoa Xã, vụ tấn công bắt đầu vào khoảng giữa trưa thứ hai 18.7 ở Hotan, một thành phố nhỏ, hẻo lánh thuộc biên giới sa mạc Taklamakan, Tân Cương, gần biên giới với Pakistan, với số dân khoảng 115.000 người. Đến 13g30 (giờ địa phương), cảnh sát vũ trang mới giải thoát được thêm sáu con tin khác và kiểm soát được tình hình bạo động.

Hãng thông tấn này cũng đưa tin Văn phòng chống khủng bố quốc gia của Trung Quốc là cơ quan phụ trách hoạt động ở thành phố Hotan. Ngoài bốn người chết và một nhân viên an ninh bị thương, Tân Hoa Xã không cho biết có bao nhiêu kẻ tấn công bị thiệt mạng.

Tân Cương là khu vực sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, trong đó đông nhất là tộc người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Nơi đây thường xuyên xảy ra xung đột sắc tộc với người Hán di cư, vì lý do bất mãn với chính phủ Trung Quốc tước đoạt tài nguyên, khu vực giàu dầu mỏ và hạn chế tự do tôn giáo…

Chính quyền Trung Quốc phủ nhận trách nhiệm trong các cáo buộc trên và đã có thời gian dài đàn áp các cuộc đấu tranh riêng lẻ và bạo lực đòi ly khai của nhóm người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh xếp họ vào nhóm các phần tử khủng bố liên kết với Al Qaeda, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế cho chiến dịch chống lại họ mà Trung Quốc đang phát động.

Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, một tổ chức có trụ sở tại Đức, trích lời người dân địa phương ở Hotan rằng hôm qua 18.7 có khoảng 100 người tụ tập phản đối các vấn đề tranh chấp đất đai, phản đối việc cảnh sát đã lục soát nhà và bắt giam một số thanh niên trong suốt hai tuần qua.

Wall Street Journal cho biết họ không thể tiếp cận được với các nhân chứng của vụ bạo loạn, thậm chí cảnh sát Trung Quốc cũng từ chối bình luận khi được hỏi.

Cuộc tấn công vào hôm qua đã đặt báo động đỏ cho tình trạng căng thẳng sắc tộc lâu dài ở Trung Quốc. Cùng với Nội Mông và Tây Tạng, Tân Cương đang trở thành “điểm nóng” thứ ba về vấn đề bạo loạn.

Sau năm 2001, thời điểm lực lượng quân đội do Mỹ đứng đầu tiến hành xâm lược Afghanistan, tình trạng bạo lực ở Tân Cương có vẻ dịu bớt. Nhưng sau đó, trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Thế vận hội Bắc Kinh 2008, đã xuất hiện hàng loạt các cuộc tấn công của người Duy Ngô Nhĩ nhắm vào chính phủ nước này và các mục tiêu khác.

Năm 2009, đã có gần 200 người chết ở tại trung tâm Urumqi, thủ phủ của Tân Cương trong cuộc bạo loạn sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Đến tháng 8.2010 lại có thêm 7 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ đánh bom ở Tân Cương.

Sự kiện trên khiến Chính phủ Trung Quốc phải đối mặt với những lời chỉ trích công khai, rằng nước này không có khả năng duy trì sự hòa hợp dân tộc và an ninh trong khu vực.

Sau khi báo cáo của Tân Hoa xã về vụ bạo loạn ở thành phố Hotan đăng lên vào ngày thứ hai 18.7, những người kiểm duyệt internet Trung Quốc ngay lập tức chặn từ khóa "Hotan" trên công cụ tìm kiếm phổ biến và mạng xã hội Weibo (theo hình mẫu của Twitter) ở nước này.

Tình trạng bất ổn xảy ra ở Hotan diễn ra chỉ hai ngày sau cuộc họp riêng của Tổng thống Mỹ Barack Obama và người lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng (hiện lưu vong), Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại Nhà Trắng vào hôm thứ bảy 16.8 vừa qua. Cuộc họp thể hiện Mỹ ủng hộ nền văn hóa truyền thống, ngôn ngữ, tôn giáo của Tây Tạng và nhấn mạnh việc bảo vệ quyền con người ở khu vực này.

Trung Quốc hôm chủ nhật 17.7 đã có phản đối chính thức Chính phủ Mỹ vì cuộc gặp gỡ trên. Trung Quốc nói rằng cuộc họp đã "can thiệp quá mức vào công việc nội bộ của nước này và làm thiệt hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương Mỹ - Trung”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3ahhyes3 bản chất tàu khựa mà….

3crisp3 3crisp3 à à tao mừng! cho mài chết! dám đụng VN là chỉ có chít nha kol 3burning3

#1548062 0
vò quýt dày cũng sẽ có móng tay nhọn! nội bộ chia 5 xẻ 7 mà còn hung hãn! bọn TQ này nguy hiểm wa! chăc nó biết cũng sắp tới ngày tàn rồi 3bored3 3bored3

cho chết ………….. 3crisp3 3crisp3

3crisp3 3crisp3 khu vực tân cương là khi đại lý ngày xưa trung quốc chiếm năm 1957.bạo loạn đòi li khai là đúng rồi

Chủ đề cùng mục


Trung Quốc, cảnh sát, Duy Ngô, khu vực, Tân Cương, người Duy Ngô, Duy Ngô Nhĩ, thứ hai, bạo lực, người chết,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)