Tin tức - pháp luật 2012-01-12 08:03:38

Tôi không thể tuên án tử hình lê văn luyện


[size=2]"Tội của Luyện có thể tuyên tử hình nhưng theo luật, mức án với bị cáo chưa đủ tuổi thành niên tối đa là 18 năm, chúng tôi không thể làm khác. Biết không bị tử hình nên thái độ của Luyện trước tòa rất dưng dưng", thẩm phán Thân Quốc Hùng chia sẻ.
[/size]- Là người cầm trịch phiên xử vụ án được dư luận quan tâm suốt nhiều tháng qua, ông thấy có áp lực gì?

- Đây là vụ án giết người, cướp của đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được dư luận cả nước quan tâm, theo dõi sát sao. Tôi đã phải nghiên cứu rất kỹ hồ sơ vụ án để có phương hướng xét hỏi và điều khiển phiên tòa có được bản án đúng người, đúng tội.

Gia đình nạn nhân đã chịu mất mát quá lớn nên dễ hiểu họ sẽ có những phản ứng trong quá trình xét xử. TAND tỉnh Bắc Giang đã lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt, nhằm tránh tình trạng không hay có thể xảy ra. Việc ứng xử, điều hành phiên tòa này cần thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo nhưng không thể thiếu tính kiên quyết. Vì thế, cho đến bây giờ tôi không cảm thấy bị áp lực gì.

Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, làm chủ tọa phiên xử Lê Văn Luyện. Ảnh: Hà Anh
- Thưa thẩm phán, tại phiên xử gia đình bị hại cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi của họ đã trình bày, nêu chứng cứ về nghi vấn Luyện có đồng phạm. Tòa đã căn cứ vào đâu để bác điều này?

- Vấn đề Luyện có đồng phạm hay không phải trên cơ sở điều tra. Khi ra bản án, ngoài lời khai tại phiên xử, chúng tôi xét xử dựa vào những kết quả khám nghiệm hiện trường và nhiều chứng cứ khách quan khác…. Song tất cả kết quả thu thập đều cho thấy không có đồng phạm trong vụ án này. Vụ án đã quá rõ ràng nên TAND tỉnh Bắc Giang mới có kết luận không có đồng phạm.

Nếu mai kia có dấu hiệu mới thì phía cơ quan điều tra sẽ điều tra lại và chúng tôi sẽ tái xét xử vụ án.


- Gia đình bị hại không đồng ý với bản án 18 năm dành cho Lê Văn Luyện. Là chủ tọa phiên tòa, ông giải thích gì về việc ra bản án trên?

- Trong vụ án, Luyện gây ra cái chết thương tâm cho 3 nạn nhân và cháu Bích may mắn thoát chết là ngoài ý muốn của anh ta. Hành vi của Luyện đã phạm vào tội giết người dã man, có tính chất côn đồ…, khung hình phạt có thể lên tới tử hình. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam đã có quy định về bản án dành cho đối tượng chưa đủ tuổi thành niên là tổng cộng không quá 18 năm. Vì vậy, mức phạt với Luyện phải theo luật, chúng tôi không thể làm khác được.

- Từng tham gia xét xử nhiều vụ án giết người, ông thấy thái độ của Luyện trong hai ngày vừa qua như thế nào?

- Tôi cho rằng Luyện khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội. Trước khi phiên xử diễn ra, tôi đã lo Luyện sẽ không khai, đó là quyền của bị cáo. Lúc đó, việc xét hỏi sẽ rất mất thời gian, sẽ phải công bố lời khai của Luyện trước đó tại cơ quan điều tra với hàng trăm bút lục.

Thực tế, đầu phần thẩm vấn, khi tôi yêu cầu: "Bị cáo khai lại hành vi phạm tội của mình”, Luyện đã rè rặt, tỏ vẻ bất hợp tác khi trả lời “đã khai hết tại cơ quan điều tra”. Tuy nhiên, bằng việc áp dụng biện pháp tâm lý, HĐXX cũng đã buộc được anh ta phải khai rõ lại quá trình gây án.

- Người theo dõi phiên tòa nhận thấy Luyện không tỏ ra lo sợ, suy sụp như những trường hợp bị xét xử về tội giết người có khung hình phạt lên tới tử hình. Ông lý giải gì về điều này?

- Vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích là quá nghiêm trọng. Theo tôi, có thể qua nhiều “kênh” khác nhau, Luyện biết được không bị tử hình nên thái độ rất dửng dưng.




3burning3 3burning3 3burning3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Luyện biết được không bị tử hình nên thái độ rất dửng dưng: muốn chém chết nó quá 3curse3 3curse3

lúc đó mà tuyên tử hình chắc nó teo zái 3crisp3

tuyên tử hình là trứng zái nó chạy vòng vòng rồi 3crisp3 3crisp3

tuyên tử hình thử coi có dửng dưng vậy kg. hay là cầu xin van xin năn nỷ toà đừng tử hình cháu. vl thiệt 3curse3 3curse3 3curse3 nhìn cái thái độ nó cười mà bức xúc vl

CẤc bấc cứ nóng. 18 năm sau giết nó vậy… 3crisp3 3crisp3

tao 3curse3 chém 3curse3 mày, 3curse3 tao 3curse3 sẽ 3curse3 chém 3curse3 mày 3curse3 thằng 3curse3 luyện 3curse3 cứt!!!

có phải luật rừng đâu, vào tù chắc ji` nó đã sống được, trc chỉ à tạm giam thui.. 3curse3

nó về khám chắc chắn sẽ được chăm sóc đặc biệt - tin mình đi 3bored3

rất mong các anh các chú trong tù dạy bảo tận tình cho thằng chó thú tính hộ cái. ngày cho nó ăn đòn thay cơm là cảm kích lắm r

k xử đc…….thì thả nó ra để bọn đây xử lý hộ cho 3bored3 3bored3 3bored3 3bored3

@ XuanVui65 18 năm nữa tớ đố cậu biết Lê Văn Luyện là ai đấy =))
@alcatel134 : vào tù mà giết nó…. bạn nói như kiểu bạn hổ báo lắm… núp sau cái máy tính thôi thì đừng nổ to như thế =))
cứ thả Luyện ra thì người nhà Bích sẽ thấy vui thôi =))

đợi nó ra tù đi, chém nó dã man hơn thế luôn, nó là thèn súc vật 3curse3 3curse3 3curse3

Chủ đề cùng mục


chúng tôi, phiên xử, bản án, xét xử, điều tra, tử hình, thái độ, tỉnh Bắc, phiên tòa, đồng phạm,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)