Khoa học - Lịch sử 2014-08-29 20:33:58

Tìm hiểu về cuộc sống công nghệ của con người 30 năm về trước


Không có iPhone, máy tính xách tay hay là cả Facebook, thế nhưng cuộc sống công nghệ của con người vào năm 1984 vẫn hết sức đa dạng.
 

1984 cũng là năm mà “ông chủ Facebook“ Mark Zuckerberg ra đời, mở màn cho một kỷ nguyên công nghệ phát triển vô cùng nhanh chóng.


30 năm về trước, thời điểm năm 1984 có lẽ đã quá xa vời với nhiều người. Ở thời điểm hiện tại, con người lệ thuộc quá nhiều vào smartphone, những thiết bị nhỏ bé có khả năng giúp con người làm gần như tất cả mọi thứ. Thế nhưng, vào năm 1984, con người vẫn chưa sở hữu những công cụ hiện đại như thế. Không Facebook, không smartphone thậm chí là không điện thoại di động, cuộc sống của con người đã từng diễn ra như thế nào?
 

Năm 1984 đánh dấu thời điểm quan trọng của Apple với dòng máy tính Macintosh. Phía trên là hình ảnh đoạn quảng cáo máy tính Mac của Apple tại giải bóng bầu dục Super Bowl nổi tiếng.

 


2 ngày sau đoạn quảng cáo trên, Apple cho ra mắt chiếc Macintosh PC, sản phẩm máy tính cá nhân thương mại đầu tiên của Apple.

 


Vào năm 1984 cũng là thời điểm mà công ty máy tính Dell bắt đầu được thành lập. Trong hình là Michael Dell, nhà sáng lập của công ty máy tính Dell.

 


Vào năm 1984, những chiếc máy tính phổ biến được sản xuất bởi IBM và nó có giá lên tới 3.000 USD. Chính vì mức giá cao mà máy tính cá nhân xuất hiện rất hạn chế.

 


Vào năm 1984, Windows vẫn chưa ra đời, những chiếc máy tính lúc đó vẫn sử dụng DOS với các lệnh truy cập thay vì click chuột như thời điểm hiện tại.

 


Nhà sáng lập Microsoft là Bill Gates lúc bấy giờ vẫn chưa phải là người giàu nhất thế giới, thế nhưng ông đã rất nổi tiếng về những sản phẩm công nghệ Microsoft phát triển nên.

 


Trong hình là chiếc đĩa mềm, công cụ lưu trữ chủ yếu vào năm 1984. Thời điểm đó CD còn chưa ra đời, những chiếc USB cũng phải rất lâu sau mới xuất hiện. Đĩa mềm lúc đó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cũng như cài đặt phần mềm.

 


Lúc bấy giờ, smartphone vẫn là một thứ gì đó quá "viễn tưởng", những chiếc điện thoại di động thời điểm đó có giá thành cực cao và kích thước không thể lớn hơn.

 


Thế nhưng, những người có nhu cầu liên lạc có thể sử dụng máy nhắn tin. Những tin nhắn được gửi qua tổng đài điện thoại với phí phải chăng.

 


Tin nhắn cùng các ứng dụng OTT vẫn chưa xuất hiện vào năm 1984 thế nhưng những chiếc điện thoại với khả năng trả lời tự động đã xuất hiện.

 


Hoặc đơn giản con người sẽ sử dụng những mẩu giấy nhớ để nhắn bạn bè mình.

 


Năm 1984 vẫn chưa có internet, Prodigy được biết tới là dịch vụ trực tuyến đầu tiên dành cho người dùng. Prodigy cung cấp nhiều phương tiện giải trí tổng hợp từ tin tức, trò chơi, thời tiết… Nói đơn giản hơn, Prodigy giống với internet nhưng hệ thống internet này chỉ có 1 website duy nhất với rất nhiều tiện ích khác nhau.

 


Tất nhiên, Wi-Fi hay kết nối ADSL vẫn chưa ra đời. Con người thời đó sử dụng mạng Dial Up để kết nối với Prodigy. Giá thành kết nối cũng không hề rẻ chút nào.

 


Băng từ là công cụ giải trí rất phổ biến vào năm 1984, con người có thể nghe nhạc sau đó tua đi tua lại theo ý muốn.

 


Sony Walkman là chiếc máy nghe băng di động phổ biến nhất lúc đó. Sản phẩm này cũng được đánh giá là tiền thân của những công cụ hiện đại sau này như iPod hay máy nghe đĩa CD.

 


Những trò chơi ở năm 1984 phần lớn có màn hình đơn sắc và là một cỗ máy cồng kềnh chứ không màu mè, hiện đại như bây giờ. Tất nhiên, Xbox, Play Station là những thứ chẳng ai biết vào năm 1984.

 


Mặc dù vậy, người dùng năm 1984 vẫn có những máy chơi game tiện lợi như Atari, sản phẩm cho phép người chơi kết nối với TV và chơi một vài trò chơi đơn giản.

 


Phía trên là chiếc Commodore 64, một trong số những máy chơi game hiện đại nhất thời điểm bấy giờ.


Pitfall II được phát triển bởi Activision, đây là một game với đồ họa "khủng" ở năm 1984.

 


1984 cũng là thời điểm mà Alexey Pajitnov phát triển nên trò chơi Tetris, trò chơi nổi tiếng cho tới tận bây giờ.

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


máy tính, con người, thời điểm, năm 1984, điện thoại, sử dụng, phát triển, hiện đại, điện thoại di, di động,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)