Ảnh - truyện vui 2012-09-05 00:58:19

Thời sự tý


Mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn lời lực lượng tuần duyên Đài Loan (Trung Quốc) ngày 4/9 cho biết họ đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tại đảo Thái Bình, tứcđảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một hành động nữa của Đài Loan xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, tiếp theo một loạt sự vụ khiêu khích và gây căng thẳng như vụ 3 nghị sĩ Đài Loan ra đảo Ba Bình trái phép, vụ người đứng đầu hội đồng an ninhĐài Loan và nhiều quan chức cấp cao khác đến Ba Bình trước đó, và vụ hòn đảo này dựng ăngten bất hợp pháp tại Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin về cuộc tập trận bắn đạn thật được công bố lần đầu tiên với một bộ phận báo giới và các nghị sĩcủa đảng cầm quyền và đối lập. Theo nội dung cuộc tập trận này, lực lượng tuần duyên Đài Loan triển khai các loại hỏa lực, trong đó có súng cối, dựa trên tình huống giả định bị đối phương “xâm phạm lãnh hải bằng vũ lực.”

Thứ trưởng Quốc phòng và Phó Tư lệnh tuần duyên Đài Loan cũng tham dự cuộc diễn tập này. Bộ Ngoại giao Đài Loan còn ngang nhiên tuyên bố: “Cuộc diễn tập này là hoạt động hợp pháp và không phải là hành vi gây căng thẳng trong khu vực.”

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đãchuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.

Ngày 23/8 vừa qua, Việt Nam đã chính thức yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kếhoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phíaĐài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này.”

Ngoài ra, Văn phòng tổng thống Đài Loan cùng ngày 4/9 tuyên bố Tổng thống Mã Anh Cửu sẽ tiến hành thị sát đảo Bành Giai trên vịnh Cơ Long, phía Bắc Đài Loan, gần với quần đảo Điếu Ngư Đài (Nhật Bản gọi là Senkaku).

Tờ Thời báo Trung Quốc của Đài Loan thì đưa tin ông Mã sẽ thăm đảo Bành Giai bằng trực thăng và nghe báo cáo về Điếu Ngư Đài./.

(Vietnam+)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)