Teen 24h 2010-07-22 07:16:10

Thần đồng 10 tuổi thi đỗ ĐH


Tin này đã được ông Chu Thanh Thời, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận. “Dật là cậu bé có tư chất rất thông minh, nếu đào tạo tốt rất có khả năng em sẽ trở thành nhân tài kiệt xuất”, ông Thời cho hay.


Thí sinh 10 tuổi thi đỗ đại học với 566/750 điểm

Thí sinh Tô Lưu Dật trong buổi phỏng vấn trực tiếp với một giáo sư của Đại học Công nghệ Nam Phương.


Kỳ thi đại học tổ chức trên phạm vi toàn Trung Quốc hàng năm diễn ra vào ngày 7, 8 tháng 6 luôn trở thành tâm điểm chú ý của các bậc phụ huynh và các thí sinh vừa rời ghế nhà trường phổ thông. Rất nhiều người quan niệm đại học là tấm vé đảm bảo cho con em họ bước vào đời và gặt hái thành công sau này nên ra sức ép con học thêm hết lớp này đến lớp khác.

Trong kỳ thi đại học năm nay, cái tên Tô Lưu Dật đã được báo giới và dư luận Trung Quốc hết sức chú ý. Thí sinh này sinh năm 2000, tính đến thời điểm dự thi em mới 10 tuổi nhưng vẫn xin ba mẹ cho đi thi đại học. Dật đăng ký thi vào trường Đại học Công nghệ Nam Phương.

Không phải đến lúc Dật đăng ký dự thi và thi đỗ đại học người ta mới chú ý đến cậu. Sức học và tư chất thông minh của cậu bé này khiến nhiều thày cô giáo phải khâm phục vì chưa từng gặp học sinh nào chỉ học đúng 2 ngày rưỡi bậc tiểu học, một năm cấp 2, một năm cấp 3, 10 tuổi thi đại học.

Mẹ Tô Lưu Dật đưa con trai 10 tuổi đi thi đại học.


Chế độ tuyển sinh đại học hiện hành ở Trung Quốc chia ra hai cấp, cấp toàn quốc do Bộ Giáo dục ra đề và tổ chức thi, chấm điểm, cấp tỉnh do các tỉnh tự ra đề. Để có thể trở thành sinh viên đại học, các thí sinh phải trải qua kỳ thi 5 môn, ban xã hội thi văn, toán, ngoại ngữ, sử, địa; ban tự nhiên thi 5 môn văn, toán, ngoại ngữ, vật lý, hóa học. Thang điểm tối đa cho một môn là 150, 5 môn là 750 điểm.

Tô Lưu Dật đăng ký thi khối tự nhiên và được 566 điểm, với số điểm này em chưa đủ đỗ vào Đại học Sơn Đông mà cậu bé mơ ước nhưng lại thừa điểm vào Đại học Công nghệ Nam Phương, Đại học Giao thông Tây An theo nguyện vọng 2.

“Cậu bé này tư chất rất thông minh, chúng tôi quyết định nhận cậu ấy!”

Mặc dù có số điểm khá cao như vậy nhưng trước khi nhận Tô Lưu Dật nhận được thông báo trúng tuyển, ngày 2/7 vừa qua Đại học Công nghệ Nam Phương đóng tại Thâm Quyến đã tổ chức một buổi phỏng vấn trực tiếp thí sinh nhỏ tuổi này.

Đích thân ông hiệu trưởng Chu Thanh Thời và một số giáo sư từ Hồng Kông qua để kiểm tra năng lực tư duy, sức tưởng tượng, trí nhớ, sức sáng tạo và các kiến thức văn hóa cơ bản. Phỏng vấn kết thúc, Hiệu trưởng Thời quyết định nhận cậu thí sinh 10 tuổi này vào học tại trường ông: “Cậu bé này tư chất rất thông minh, chúng tôi quyết định nhận cậu ấy!”
Thần đồng 10 tuổi này rất thích đọc sách.


Trong buổi phỏng vấn này, Tô Lưu Dật tỏ ra đặc biệt xuất sắc về toán học khiến các giáo sư phải giật mình. Tuy nhiên về các môn xã hội thì kiến thức của em chưa “tương xứng” với những gì em biết về toán, lý, hóa, vi tính. Có lẽ một phần là do đam mê các môn tự nhiên, một phần là cách học lệch, dạy lệch của giáo viên.

Thi đỗ vào Đại học Công nghệ Nam Phương nhưng Dật không học cùng các anh chị sinh viên khác mà sẽ vào lớp tài năng đặc biệt nhà trường mở để thi tuyển học sinh lớp 11 xuất sắc ở các trường phổ thông, mỗi năm trường chỉ lấy 50 chỉ tiêu trên toàn quốc. Tô Lưu Dật sẽ là một và là sinh viên nhỏ tuổi nhất trong số 50 sinh viên tài năng ấy.

Sinh ra trong gia đình lao động bình thường như bao gia đình khác ở Thái An, Sơn Đông, cậu bé Tô Lưu Dật cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Chị Lưu Hân Hân, mẹ bé Dật cho biết cậu bé học nói rất nhanh, chưa đầy một tuổi đã nói được cả câu liền mạch. Hàng ngày sau giờ làm, vợ chồng chị thường xuyên chơi và dạy chữ cho bé.

Nhiều người, đặc biệt là giới báo chí đều gọi Dật là thần đồng và ai cũng khâm phục thành tích tuyệt vời của cậu với 566/750 điểm đại học ở độ tuổi lên mười, tuy nhiên chị n không cho rằng cậu bé là thần đồng. “Tất cả chỉ là do cháu ham học, thấy vui vẻ và hứng thú trong học tập, rèn luyện thường xuyên nên mới có được kết quả đó.”, người mẹ chia sẻ.

Bình thường, trí nhớ của Dật cũng như các bạn cùng trang lứa, tuy nhiên cậu bé lại rất chăm chỉ luyện tập và tỏ ra thích thú khi nhận mặt chữ, học từ mới và các kiến thức khác từ thấp đến cao do chính ba mẹ cậu dạy. Đến tuổi đi mẫu giáo, chỉ được nửa buổi là cậu nằng nặc đòi về, thấy con không thích bố mẹ Dật để cậu ở nhà và tự dạy các kiến thức cho con.Sách và laptop là hai thứ không thể thiếu được đối với Tô Lưu Dật.


Năm 2007, Tô Lưu Dật bước vào lớp 1 trong khi kiến thức của cậu đã vượt xa các anh chị lớp 3, lớp 4 rất nhiều. Bố mẹ cậu đề nghị cho Dật học thẳng lên lớp 5 nhưng rất nhiều trường không nhận, mãi sau đó một trường tiểu học cách nhà 3 km đồng ý cho cậu vào học lớp 5 sau khi đã kiểm tra kiến thức các môn.

Chỉ 1 năm, toàn bộ kiến thức cấp 2 cậu đã học xong, tháng 9/2008 Dật thi vào trường cấp 3 Thái An 2 và cũng chưa đầy 1 năm thì học hết chương trình phổ thông trung học nên đành ở nhà tự học tiếp. Tô Lưu Dật đặc biệt thích học tin học, cũng chỉ mất 1 năm cậu đã học xong 10 loại ngôn ngữ lập trình và tự thiết kế phần mềm, website cho riêng mình.

Vào phòng cậu bé, chỗ nào cũng thấy sách. Có thể nói sách và laptop là hai thứ không thể thiếu của cậu. Có thể nhiều người nghĩ Dật là thần đồng, nhưng với cậu thần đồng hay không không quan trọng, quan trọng hơn cả là ham học, thích học và cậu học rất chăm chỉ, nghiêm túc.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)