Khoa học - Lịch sử 2015-01-27 09:10:49

Tàu lặn điều khiển từ xa ra sông Hương =)) nhân tài rồi cũng chìm 0903577108


Một chiếc tàu lặn mô hình mang tên Hoàng Sa dài 2,7 m, cao 1 m, đường kính thân tàu 0,4 m, nặng 120 kg, vừa được ông Lê Ngà chế tạo thành công, có thể lặn sâu tới 10 m.
Tàu Hoàng Sa chạy thử nghiệm ở bể bơi - Ảnh: B.N.L


Là một công nhân kỹ thuật của Nhà máy bia thuộc Công ty TNHH bia Huế, đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ Máy bay mô hình Huế, với niềm đam mê của mình, ông Ngà (50 tuổi, trú P.Tây Lộc, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã bỏ ra gần hai năm ròng rã để nghiên cứu chế tạo một chiếc tàu lặn mô hình.

Chạy trình diễn


Bằng nhiệt huyết của mình, tôi mong sẽ nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà chuyên môn để tiếp tục hoàn thiện. Hy vọng tàu Hoàng Sa sẽ có ích để phục vụ công việc nghiên cứu dưới nước với nhiều mục đích khác nhau sau này


Ông Lê Ngà (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế)


Bắt đầu từ năm 2013, với những nguyên vật liệu tự có, tranh thủ những ngày nghỉ và thời gian ban đêm, ông Ngà đã mày mò tìm hiểu tài liệu về thiết kế tàu lặn, tự tìm kiếm vật liệu rồi gò hàn, lắp ráp… “Làm một mình tuy có vất vả nhưng bù lại là được thỏa mãn niềm đam mê khi bỏ công sức vào từng chi tiết, tự lắp ráp từng bộ phận cho đến hoàn thành cả con tàu, đó là niềm vui khi gặt hái kết quả thành công”, ông Ngà chia sẻ.

Chiếc tàu lặn hoàn thành vào cuối năm 2014, có kích thước dài 2,7 m, cao 1 m, đường kính thân tàu 0,4 m, nặng 120 kg, thân tàu được làm từ vỏ của bình gas công nghiệp dày 5 cm nên khi xuống độ sâu có thể chịu áp lực cao của nước. Phần máy và bộ điều khiển của tàu được lắp ráp từ loại máy điện và thiết bị của máy bay mô hình. Tàu hoạt động theo nguyên lý hút nước vào khoang chứa để lặn xuống và bơm nước ra để nổi lên. Phần đuôi gồm có hệ thống chân vịt với tốc độ quay 10.000 vòng/phút để tạo lực đẩy cho tàu. Hệ thống lái và cân bằng được chế tạo bằng 3 lá chắn tự động ở đuôi, cùng với tháp điều khiển. Trên tàu có hệ thống đèn pha cùng với camera gắn phía trước.

Sau nhiều lần thử nghiệm và chỉnh sửa, cuối năm 2014, nhân đầy tháng của con trai mình, ông đã đưa tàu ra sông Hương để chạy trình diễn. Sau khi chiếc tàu nặng 120 kg được thả xuống nước, ông Ngà khởi động máy và tàu đã di chuyển trên sông Hương trong sự thán phục của mọi người. Trước đó, trong các lần thử nghiệm tại bể bơi ngoài trời, ông cũng đã cho tàu lặn sâu xuống khoảng 3 m, di chuyển rồi nổi lên rất nhẹ nhàng.

Điểm độc đáo của tàu lặn Hoàng Sa so với các loại tàu lặn do một số cá nhân ở các địa phương khác chế tạo là vận hành bằng thiết bị điều khiển từ xa và không cần người lái.

Sẽ có ích cho nhiều nghiên cứu dưới nước


Thể hiện tình yêu với biển, đảo

Lý giải về mục đích sáng chế của mình, ông Ngà cho biết là một người dân yêu nước, ông luôn khát khao làm một điều gì đó để thể hiện tình yêu đối với biển đảo, với Hoàng Sa, Trường Sa. “Chính tình yêu này đã thôi thúc tôi chế tạo chiếc tàu và đặt tên là Hoàng Sa để bày tỏ tình cảm của mình với biển đảo quê hương và mong muốn ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu, những việc làm ý nghĩa hướng về chủ quyền biển đảo”, ông Ngà nói.


Ông Ngà cho biết: “Hiện tại bộ tín hiệu điều khiển có thể cho phép tàu lặn sâu được hơn 10 m, tuy nhiên ra sông Hương tôi chưa dám cho lặn sâu. Vì nếu gặp sự cố trục trặc gì, nó không nhận được tín hiệu điều khiển mà lặn mất thì cũng khó khăn trong việc dò tìm. Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thêm và đang đặt mua bộ điều khiển đặc chủng dành cho tàu lặn để tàu hoạt động tốt hơn”.

Ngoài ra, ông cũng đang dự kiến sẽ gắn thêm hệ thống định vị cũng như hệ thống phát tín hiệu cảnh báo khi tàu gặp sự cố để xử lý những tình huống đột xuất khi tàu hoạt động. "Khi tàu hoạt động tốt hơn sẽ cho phép lặn sâu ở những môi trường sông, hồ, ao, đầm để ghi hình, dò tìm các vật liệu… Sau khi hoàn thiện thêm, tôi sẽ mời một số nhà khoa học, các chuyên gia và ban ngành chức năng để tổ chức một buổi giới thiệu và trình diễn”, ông Ngà lạc quan.

Ông cũng chia sẻ: "Là một người đam mê nên chắc chắn cũng sẽ còn nhiều thiếu sót, nhưng bằng nhiệt huyết của mình, tôi mong sẽ nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà chuyên môn để tiếp tục hoàn thiện. Hy vọng tàu Hoàng Sa sẽ có ích để phục vụ công việc nghiên cứu dưới nước với nhiều mục đích khác nhau sau này".


Hải quân Mỹ đang sử dụng nhiều

Thiết bị lặn không người lái điều khiển từ xa (ROV) bắt đầu được nghiên cứu phát triển vào thập niên 1960 và đến nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ quân sự, công nghiệp thăm dò dầu khí đến khoa học. Hải quân Mỹ đang sử dụng nhiều thiết bị dạng này cho công tác rà phá mìn và ngư lôi đồng thời đang nghiên cứu loại tàu lặn mang tên Slocum Glider dài 1,5 m có khả năng mang đầu đạn để tấn công.

Trong khi đó ROV mang tên Nereus, cũng của Mỹ đã chinh phục thành công độ sâu 10.902 m tại Challenger Deep, nơi sâu nhất thế giới (11.000 m), thuộc rãnh Marianas, BBC dẫn lời Andy Bowen, một trong những chuyên gia thiết kế Nereus, tự hào rằng với thiết bị này, các nhà khoa học có thể thăm dò gần như mọi nơi dưới lòng đại dương. Trọng lượng trên mặt đất của Nereus là 2.800 kg và dùng ắc quy có thể sạc lại được. Thiết bị có trọng tải là 25 kg và tốc độ tối đa đạt 3 hải lý/giờ. Còn “lợi hại” hơn là ROV Kaiko của Nhật có thể lặn sâu tối đa 10.911 m. Khác với Nereus, Kaiko kết nối với một con tàu trên mặt biển để nạp năng lượng hoạt động. Cả hai tàu lặn trên đều dùng để khám phá đáy đại dương, khảo sát các mẫu sinh vật biển sâu…

Mới đây, theo Đài CRI, Trung Quốc đã hoàn tất thử nghiệm thiết bị lặn không người lái mang tên Hải Yến. Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, thiết bị hoạt động liên tục trong 21 ngày và đạt độ sâu 1.094 m với vận tốc di chuyển khoảng 6 km/giờ. Giới chức Trung Quốc tuyên bố Hải Yến là thiết bị dân sự dùng để khám phá đại dương và hỗ trợ các sứ mệnh cứu hộ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thiết bị này có thể dễ dàng nâng cấp thành cỗ máy tuần tra dưới nước dùng để quét thủy lôi, phát hiện tàu ngầm nhằm bảo vệ tàu Trung Quốc và các giàn khoan.
Danh Toại

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

cứ cẩn thận nhá bác Là một công nhân kỹ thuật của Nhà máy bia thuộc Công ty TNHH bia Huế, đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ Máy bay mô hình Huế, với niềm đam mê của mình, ông Ngà (50 tuổi, trú P.Tây Lộc, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã bỏ ra gần hai năm ròng rã để nghiên cứu chế tạo một chiếc tàu lặn mô hình. mấy ông giáo sư tiến sĩ không thích điều này 3bye3

Ý bác là sao :-o nói nghe chơi !!!

@tr1nhth4ngb1nh mấy bố giáo sư tiến sĩ vn chỉ giỏi võ mồm chả sáng chế đc wái gì hay ho, giờ có người vượt mặt sáng chế đc cái này cái kia tất nhiên là phải dìm..phải dìm..không thì nhà nước trả lương ngồi không à. Rồi lại vơ mấy bài cũ như..lí thuyết..hay..không trình độ..blap.blap.. Để không cho người ta ngóc đầu dậy

@orinvanerrock cảm ơn bác =)) nghe cũng đúng . Tiến sỹ không bằng được 1 nông dân . VN mình chắc cũng còn nhiều người như vậy lắm á , giống như ông nào sáng chế ra được trực thăng ghế ngồi á :D

@tr1nhth4ngb1nh chịu khó tìm hiểu còn nhiều người lắm, như cái ông chế tạo tàu ngầm hay cha con ông vn kia giúp campuchia phục hồi chế tạo xe bọc thép á. Toàn tự thân chứ có ai giúp đâu, mà chế ra thì cấm :D hài vc lun. Phải chi giúp đỡ người tài phát triển sáng tạo thì hay, giờ mấy người đi du học nghành này nghành kia ở nước ngoài xong toàn ở bển luôn. Vì về vn không có đất dụng thân

@tr1nhth4ngb1nh ờ thì nông dân sáng tạo ra cái này còn mấy ông kia học cao tài nhiều được đầu tư chả thấy sáng tạo cm cái j mới cả 

@o0binbin0o toàn lãnh lương nhà nước rồi ăn với nhậu . Với tui thấy bây giờ tốt nghiệp đại học , cao đẳng ra trường toàn thất nghiệp . Toàn mấy ông có chức có quyền đưa con cháu vô làm mặc dù không có bằng cấp . . ! =)) Dì Út tui tốt nghiệp y tá loại giỏi còn không vô làm ở Bệnh Viện được , bỏ cho mấy ông có chức cao 100tr , nhưng vẫn không vô được , rồi ổng xin cho vô làm y tá ở Phường . 1 tháng có 1tr5 =)) vãi !!!

@orinvanerrock mấy ông có chức có quyền ngoài miền Bắc toàn đưa con cháu vô miền Nam làm ( mặc dù không có bằng cấp ) còn sinh viên ra trường thì về quê làm ruộng =)) hài vãi . . !
biết đến khi nào VN mình mới được như ở Nhật ta . Ở Nhật Giám Đốc và Nhân Viên đều bình đẳng , lương thì tui chưa rõ =)) chắc 10 năm hay 20 năm , thậm chí 100 năm chưa chắc được

Cái vụ nông dân VN chế xe bọc théo cho campuchia. Thực tế là xe bọc thép của VN đã h.đại hơn r, xe của bác đó chế cho Cam ko ăn thua đâu

#5319724 0
nghịch lý là nông dân VN mình nhiều sáng kiến hơn GS hay TS, tất cả cũng vì cái nền giáo dục quá sức bất cập, học chỉ vì cái bằng cấp thì học làm khỉ gì

tiến sĩ ở VN mình giỏi chém gió ,bây giờ nhà nào nghèo ko có tiền cho con đi học là mù chữ luôn , ko thấy nhà nước quan tâm hỗ trợ gì hết , nền giáo dục cái gì cũng bắt hoc sinh đóng tiền , một năm đóng 400- 500 tiền ủng hộ bạn học sinh nghèo , vàphoto giấy , thật vãi hàng.

Dự sẽ có quyết định ko đảm bảo an toàn =>> R.I.P

#5320030 0
Giáo sư tiến sĩ chỉ thành côg trên lí luận và logic còn về thực tiễn áp dụng vào đời sốg thì còn mệtt lắm

#5320087 0
Cái tàu bé tí lặn sâu 10m thì làm được cái gì, nghiên cứu con khỉ gì ở độ sâu 10m? con tàu của bác Thái Bình cũng vậy thôi lặn còn chưa xong mà mơ tưởng ra Hoàng Sa với chả Trường Sa. Nhà Nước nếu làm thì chỉ có làm mấy thứ thực tế chứ mấy cái không ra ngô ra khoai này thì làm cho phí tiền thuế à? còn muốn làm ra ngô ra khoai thì VN chưa đủ sức mà làm mua còn rẻ hơn. Riêng cái xe bọc thép của Campuchia thì xin lỗi cho lính ngồi vào đó chả khác gì ngồi vào quan tài. VN đang dùng xe bọc thép của Mỹ với của Liên Xô thì tội gì mà đi dùng cái thứ đó. VN chưa có cơ chế đầy đủ khích lệ người tài nhưng cùng đừng nên ngộ nhận mấy thứ làm chơi cho vui đó là thần thánh.

Chủ đề cùng mục


tàu lặn, nghiên cứu, Hoàng Sa, chế tạo, lặn sâu, thử nghiệm, chiếc tàu, mang tên, hoạt động, hệ thống,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)