Khoa học - Lịch sử 2013-03-14 03:29:27

RPG-29 uy lực chống tăng mạnh nhất trong biên chế quân đội nhân dân Việt Nam


RPG-29 là súng phóng lựu chống tăng thế hệ mới, có uy lực chống tăng mạnh nhất trong biên chế quân đội nhân dân Việt Nam.
 
RPG-29 được Phòng thiết kế Tula phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 1989 để tiêu diệt các loại xe tăng - thiết giáp được trang bị giáp cảm ứng nổ hoặc tiêu diệt sinh lực địch trú ẩn bên trong các tòa nhà, hầm hào kiên cố.
 


 

 
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, tham quan các sản phẩm của Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng. Ống phóng màu vàng gần Bộ trưởng là RPG-29. Quả đạn thứ 3 từ ngoài vào là đạn xuyên giáp PG-29V dùng cho RPG-29. Ảnh: Quân đội nhân dân.
Nối tiếp truyền thống của dòng súng chống tăng RPG, RPG-29 được thiết kế để trang bị cho lực lượng chống tăng bộ binh cơ giới. Súng sử dụng ống phóng vác vai một người dùng, đường kính 105mm. Ông phóng được tách làm 2 trong quá trình vận chuyển và lắp lại trước khi chuẩn bị chiến đấu.
Ống phóng ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu có chiều dài 1,85 mét, được tích hợp kính ngắm 1P38 với độ phóng đại 2,7 lần, kính nhìn đêm 1PN51-2.
Ngoài ra, súng còn có thước ngắm cơ khí tương tự như các dòng RPG trước đó.
 


 

 
Ống phóng RPG-29 có đường kính 105 mm, chiều dài sẵn sàng chiến đấu 1,8 mét, trọng lượng chiến đấu 12,1 kg, trọng lượng phóng 18,8 kg, trọng lượng đầu đạn 4,5 kg, tầm bắn hiệu quả 450 mét.
Hình ảnh về hỏa thần RPG-29 tại Việt Nam bất ngờ được công bố trong chuyến công tác của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương.
Lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đến kiểm tra tập huấn, tham quan các sản phẩm khoa học - công nghệ trưng bày và trình diễn báo cáo tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn (Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu).
Một chi tiết đáng lưu ý ở đây là những loại vũ khí được trưng bày tại hội thảo đều là các sản phẩm của các đơn vị thuộc Bộ Tổng tham mưu: Tổng cục Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp quốc phòng, Học viện Kỹ thuật quân sự, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, quân chủng Phòng không - Không quân, binh chủng Hóa học.
 


 

 
Hình ảnh chiếc T-72 của quân đội Chính phủ Syria bị vũ khí chống tăng bắn cháy, được cho là súng RPG-29.
Điều đó dẫn đến một nhận định, Việt Nam đã được phía Nga chuyển giao công nghệ sản xuất súng chống tăng siêu hạng RPG-29. Nếu nhận định trên là đúng thì đây là một tin vui đối với quân đội và công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Việc làm chủ được nguồn cung loại vũ khí chống tăng đẳng cấp này sẽ cho phép quân đội Việt Nam vô hiệu hóa mối đe dọa từ lực lượng tăng thiết giáp của đối phương.
RPG-29 với khả năng xuyên giáp tới 650mm ở góc chạm 60 độ sau khi phá giáp cảm ứng nổ thừa sức “thiêu rụi” tất cả các loại xe tăng hiện đại nhất thế giới. Từ Merkava-IV của Israel đến M1A2 của Mỹ và Challenger-II của Anh đều trở thành “bại tướng” dưới tay RPG-29.
 
p/s: nguồn soha
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)