Tình yêu - giới tính 2013-09-19 02:22:19

Rối loạn chức năng tình dục nữ


[justify]Mong muốn tình dục thấp hoặc không có, không thể duy trì kích thích hoặc không thể đánh thức mặc dù có mong muốn tình dục, không thể trải nghiệm cực khoái, đau khi quan hệ tình dục…[/justify]

 
[justify]Nếu có vấn đề dai dẳng, tái phát với phản ứng tình dục hoặc mong muốn và nếu những vấn đề này đang làm đau khổ hay căng thẳng mối quan hệ với các đối tác, những gì đang trải qua được biết đến như là rối loạn chức năng tình dục y khoa phụ nữ.
Rối loạn chức năng tình dục nữ không phải là không phổ biến, nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chức năng tình dục ở một số điểm trong cuộc sống của họ. Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể là một vấn đề suốt đời, hoặc nó có thể xảy ra sau này trong cuộc sống sau khi đã trải qua một thời gian hoạt động đạt yêu cầu.
Rối loạn chức năng tình dục nữ có nhiều triệu chứng có thể và nguyên nhân. May mắn thay, gần như tất cả các điều trị được. Giao tiếp mối quan tâm và sự hiểu biết cơ thể và phản ứng bình thường của nó để hoạt động tình dục là những bước quan trọng hướng tới đạt được sự thỏa mãn tình dục.
Các triệu chứng
Có thể phát triển rối loạn chức năng tình dục nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng vấn đề tình dục thường xảy ra khi các hormone đang ở trong dòng - ví dụ, sau khi có con hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Mối quan tâm tình dục cũng có thể xảy ra với bệnh tật lớn, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim mạch.
 

 
 
Nếu vấn đề tình dục đang phá hoại mối quan hệ hoặc phá vỡ sự an tâm, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để đánh giá.

Vấn đề có thể được phân loại như rối loạn chức năng tình dục nữ, nếu gặp một hoặc một số sau và đang đau buồn về điều đó:
Mong muốn có tình dục thấp hoặc vắng mặt.
Không thể duy trì kích thích trong quá trình hoạt động tình dục, hoặc không đánh thức trở thành mặc dù mong muốn có quan hệ tình dục.
Không thể trải nghiệm cực khoái.
Đau khi quan hệ tình dục.
Nếu vấn đề tình dục đang phá hoại mối quan hệ hoặc phá vỡ sự an tâm, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để đánh giá.
Nguyên nhân
Một số yếu tố có thể góp phần vào sự bất mãn tình dục hoặc rối loạn chức năng. Những yếu tố này có xu hướng tương quan với nhau.
Vật lý. Điều kiện thể chất có thể gây ra hoặc góp phần vào vấn đề tình dục bao gồm những khó khăn viêm khớp, tiết niệu hoặc ruột, phẫu thuật vùng chậu, mệt mỏi, nhức đầu, vấn đề đau khác và các rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng. Một số thuốc, bao gồm cả một số thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, kháng histamin, thuốc hóa trị liệu có thể làm giảm tình dục và khả năng của cơ thể để trải nghiệm cực khoái.
Nội tiết. Mức estrogen thấp sau khi chuyển đổi mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh dục và đáp ứng tình dục. Các nếp gấp của da bao phủ khu vực bộ phận sinh dục (môi lớn) trở nên mỏng hơn, âm vật tiếp xúc nhiều hơn. Điều này đôi khi làm giảm tiếp xúc tăng độ nhạy cảm của âm vật, hoặc có thể gây ngứa ran hoặc cảm giác khó chịu.
Ngoài ra, niêm mạc âm đạo trở nên mỏng và kém đàn hồi, đặc biệt nếu không sinh hoạt tình dục. Đồng thời, sự kích thích âm đạo đòi hỏi nhiều hơn để thư giãn và bôi trơn trước khi giao hợp. Những yếu tố này có thể dẫn đến đau khi giao hợp (giao hợp đau) và trải qua cơn cực khoái có thể lâu hơn.
Mức độ hormone của cơ thể cũng thay đổi sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, có thể dẫn đến khô âm đạo và có thể ảnh hưởng đến mong muốn để có tình dục.
Tâm lý và xã hội. Nếu không điều trị lo âu hay trầm cảm có thể gây ra hoặc góp phần rối loạn chức năng tình dục, như có thể căng thẳng lâu dài. Những lo lắng của thai kỳ và nhu cầu của một bà mẹ mới là có thể có tác dụng tương tự. Xung đột lâu dài với đối tác, về tình dục hay khía cạnh khác của mối quan hệ có thể làm giảm đáp ứng tình dục. Các vấn đề văn hóa và tôn giáo và các vấn đề về hình thể cũng có thể đóng góp.
Cảm xúc đau khổ có thể một nguyên nhân và kết quả là rối loạn chức năng tình dục. Bất kể nơi chu kỳ bắt đầu, thường cần giải quyết vấn đề mối quan hệ để điều trị có hiệu quả.
Yếu tố nguy cơ
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục:
Trầm cảm hoặc lo âu.
Bệnh tim mạch.
Điều kiện thần kinh, chẳng hạn như tổn thương tủy sống hoặc bệnh đa xơ cứng.
Gan hoặc suy thận.
Một số thuốc như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc huyết áp cao.
Cảm xúc hay tâm lý căng thẳng, đặc biệt là đối với các mối quan hệ với các đối tác.
Lịch sử của lạm dụng tình dục.
Các xét nghiệm và chẩn đoán
Có thể không muốn tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề tình dục, nhưng tình dục được tích hợp để hạnh phúc, và đó là tiêu chuẩn thực hành trong các chuyến thăm y tế nói chung cho các bác sĩ để hỏi về sức khỏe tình dục. Việc sắp tới có thể về lịch sử tình dục và các vấn đề hiện tại, cơ hội tốt hơn việc tìm kiếm một cách tiếp cận hiệu quả để điều trị cho họ.
Có thể cần khám phụ khoa, trong đó bác sĩ sẽ kiểm tra bất kỳ thay đổi vật lý có thể giảm dần hưởng thụ tình dục, chẳng hạn như mong manh của các mô sinh dục, giảm tính đàn hồi của da, sẹo hoặc đau đớn.
Bác sĩ cũng có thể giới thiệu với một cố vấn hay trị liệu chuyên về vấn đề tình dục và mối quan hệ.
Rối loạn chức năng tình dục nữ thường được chia thành các loại sau đây, không loại trừ lẫn nhau:
Mong muốn tình dục thấp. Giảm ham muốn tình dục hoặc thiếu tình dục.
Kích thích tình dục rối loạn. Mong muốn đối với quan hệ tình dục có thể còn nguyên vẹn, nhưng có khó khăn hoặc không thể trở nên hưng phấn hoặc duy trì kích thích trong quá trình hoạt động tình dục.
Rối loạn cực khoái. Gặp khó khăn kéo dài hoặc tái phát trong việc đạt được cực khoái khi kích thích tình dục đầy đủ và sự kích thích liên tục.
Rối loạn tình dục đau. Bị đau kết hợp với kích thích tình dục hoặc liên hệ với âm đạo.
Đáp ứng tình dục là một sự tương tác phức tạp của nhiều thành phần, bao gồm sinh lý, tình cảm, kinh nghiệm, lối sống, niềm tin và mối quan hệ. Nếu bất kỳ một trong các thành phần này bị phá vỡ, tình dục hưng phấn, kích thích hoặc sự hài lòng có thể bị ảnh hưởng.
Phương pháp điều trị và thuốc
Phụ nữ có mối quan tâm tình dục thường được hưởng lợi từ một phương pháp điều trị kết hợp có địa chỉ y tế cũng như các vấn đề tình cảm. Thỉnh thoảng, có một giải pháp y tế cụ thể bằng cách sử dụng liệu pháp estrogen âm đạo, ví dụ, hoặc chuyển đổi từ một thuốc chống trầm cảm khác. Thường xuyên hơn, phương pháp trị liệu hành vi, chẳng hạn như các cặp vợ chồng điều trị và quản lý căng thẳng là cần thiết để giải quyết các nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ. Và đôi khi, một cách tiếp cận kết hợp làm việc tốt nhất.
Điều trị rối loạn chức năng tình dục cho phụ nữ không dùng thuốc
Có thể cải thiện sức khỏe tình dục bằng cách tăng cường giao tiếp với đối tác và làm cho sự lựa chọn lối sống lành mạnh.
Thảo luận và lắng nghe. Một số cặp vợ chồng không bao giờ nói về tình dục, nhưng cởi mở và trung thực thông tin liên lạc với đối tác có thể làm cho một thế giới của sự khác biệt trong sự thỏa mãn tình dục. Thậm chí nếu không sử dụng giao tiếp về thích và không thích, học hỏi để làm như vậy và cung cấp thông tin phản hồi một cách không cưỡng ép có thể đặt nền móng cho sự thân mật tình dục lớn hơn.
Thực hành thói quen lối sống lành mạnh. Tránh uống quá nhiều rượu. Uống quá nhiều sẽ giảm đáp ứng tình dục. Ngoài ra, ngừng hút thuốc và bắt đầu tập thể dục. Hút thuốc lá hạn chế máu lưu thông khắp cơ th , và ít máu đến các cơ quan tình dục có nghĩa là giảm kích thích tình dục và phản ứng cực khoái. Thường xuyên tập thể dục aerobic có thể làm tăng sức chịu đựng, cải thiện hình ảnh cơ thể và nâng cao tâm trạng, giúp cảm thấy lãng mạn, thường xuyên hơn. Cuối cùng, đừng quên dành thời gian cho giải trí và thư giãn. Học để thư giãn giữa lúc những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày có thể nâng cao khả năng để tập trung vào các trải nghiệm tình dục và đạt được kích thích tốt hơn và đạt cực khoái.
Tìm kiếm sự tư vấn. Nói chuyện với một cố vấn hay trị liệu chuyên về vấn đề tình dục và mối quan hệ. Điều trị thường bao gồm giáo dục cơ thể làm thế nào tối ưu hóa đáp ứng tình dục, cách thức tăng cường sự thân mật với các đối tác, và khuyến nghị cho việc đọc tài liệu hoặc các bài tập cho cặp vợ chồng. Với sự giúp đỡ của chuyên gia trị liệu, có thể đạt được hiểu biết tốt hơn về bản sắc tính dục, niềm tin và thái độ, yếu tố bao gồm cả mối quan hệ gần gũi, gắn bó, truyền thông và phong cách đối phó và sức khỏe tình cảm tổng thể.
Điều trị y tế cho các rối loạn chức năng tình dục nữ
Hiệu quả điều trị rối loạn chức năng tình dục thường đòi hỏi phải giải quyết một tình trạng y tế cơ sở hoặc thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến tình dục.
Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ gắn liền với một điều kiện y tế cơ bản có thể bao gồm:
Điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc có tác dụng phụ tình dục.
Điều trị các vấn đề về tuyến giáp hoặc điều kiện kích thích tố khác.
Tối ưu hóa điều trị trầm cảm hoặc lo âu.
Đang cố gắng chiến lược khuyến cáo của bác sĩ để giúp đỡ với cơn đau vùng chậu hay các vấn đề đau khác.
Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ liên quan đến một nguyên nhân nội tiết có thể bao gồm:
Estrogen điều trị. Hoá liệu pháp estrogen, theo hình thức một loại kem âm đạo, vòng hoặc viên thuốc có thể cải thiện chức năng tình dục trong một số cách, bao gồm cải thiện giọng điệu âm đạo và độ đàn hồi, tăng lưu lượng máu âm đạo, tăng cường sự bôi trơn, có một tác động tích cực về chức năng não và các yếu tố tác động đến tâm trạng phản ứng tình dục.
Androgen điều trị. Androgen bao gồm kích thích tố nam, chẳng hạn như testosterone. Testosterone quan trọng cho chức năng tình dục ở phụ nữ cũng như nam giới, mặc dù xảy ra với số lượng testosterone thấp hơn nhiều ở phụ nữ. Androgen điều trị rối loạn chức năng tình dục là gây tranh cãi. Một số nghiên cứu cho thấy một lợi ích cho những phụ nữ có mức testosterone thấp và phát triển các rối loạn chức năng tình dục; nghiên cứu khác cho thấy ít hoặc không có lợi ích.
Testosterone có thể là một loại kem áp cho làn da. Đôi khi, testosterone là một viên thuốc kết hợp với estrogen. Tác dụng phụ, chẳng hạn như mụn trứng cá, lông trên cơ thể vượt quá (rậm lông), mở rộng của âm vật, và tâm trạng hoặc tính cách thay đổi là có thể. Do ảnh hưởng lâu dài của liệu pháp testosterone ở phụ nữ không biết, nên theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ.
Liệu pháp nội tiết sẽ không giải quyết vấn đề tình dục có nguyên nhân không liên quan đến hormone. Bởi vì các vấn đề xung quanh rối loạn chức năng tình dục nữ thường phức tạp và đa diện, ngay cả những loại thuốc tốt nhất là không hoạt động nếu các yếu tố khác về tình cảm, xã hội vẫn chưa được giải quyết.
Các phương pháp điều trị y tế có thể
Nghiên cứu thêm là cần thiết trước khi những chất này có thể được đề nghị cho điều trị các rối loạn chức năng tình dục nữ:
Tibolone. Tibolone là một loại thuốc steroid tổng hợp hiện đang được sử dụng ở châu Âu và Australia để điều trị chứng loãng xương sau mãn kinh. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, phụ nữ sau mãn kinh dùng thuốc có trải nghiệm một sự cải tiến trong chức năng tình dục nói chung và giảm tác dụng phụ so với phụ nữ sau mãn kinh dùng estrogen, nhưng hiệu quả là nhỏ. Do lo ngại về nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú và đột quỵ ở phụ nữ dùng tibolone, thuốc không được chấp thuận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) để sử dụng tại Hoa Kỳ
Chất ức chế phosphodiesterase. Nhóm các thuốc đã được chứng minh thành công trong điều trị rối loạn cương dương ở nam giới, nhưng các loại thuốc gần như không hiệu quả trong điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ. Tốt nhất, các nghiên cứu xem xét hiệu quả của các thuốc này ở phụ nữ có mang lại kết quả không phù hợp. Một loại thuốc, sildenafil (Viagra) có thể chứng minh có lợi cho một số phụ nữ trải nghiệm rối loạn chức năng tình dục như là kết quả của việc các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, một loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm.
Thay thế thuốc
Nghiên cứu thêm là cần thiết, nhưng lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn, liệu pháp truyền thống nâng cao sự thỏa mãn tình dục bao gồm các phương pháp tiếp cận:
Thiền. Đây là loại thiền định dựa trên đang được lưu tâm, hoặc có một nhận thức ngày càng tăng và chấp nhận sống trong giây phút hiện tại. Tập trung vào những gì trải nghiệm trong quá trình thiền định, chẳng hạn như dòng chảy của hơi thở. Có thể quan sát suy nghĩ và cảm xúc. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thực hành thiền trong quá trình điều trị, cải thiện nhiều khía cạnh của phản ứng tình dục suy giảm ở phụ nữ bị rối loạn ham muốn và kích thích.
Châm cứu. Châm cứu liên quan đến việc chèn các kim vô cùng mỏng trong da tại một số điểm trên cơ thể. Lý thuyết giải thích châm cứu cổ truyền Trung Quốc như là một kỹ thuật để cân bằng dòng chảy của năng lượng hay lực lượng cuộc sống - được gọi là (Chee), tin rằng dòng chảy trên các con đường (kinh tuyến) trong cơ thể. Bằng cách chèn kim vào điểm cụ thể theo các kinh tuyến, các học viên châm cứu tin rằng dòng chảy năng lượng sẽ cân bằng lại. Châm cứu có thể có tác động tích cực đối với phụ nữ có rối loạn cơn đau tình dục. Một liệu pháp có thể châm cứu để cải thiện ham muốn tình dục ở phụ nữ với mong muốn thấp, mặc dù khu vực này vẫn chưa được nghiên cứu một cách nghiêm ngặt.
Yoga. Trong yoga, thực hiện một loạt các tư thế và bài tập kiểm soát hơi thở để thúc đẩy một cơ thể linh hoạt hơn và tâm trí bình tĩnh. Một số mục tiêu tập hợp của yoga đến kênh năng lượng tình dục của cơ thể và cải thiện chức năng tình dục. Rất ít dữ liệu tồn tại trên những lợi ích của yoga trên chức năng tình dục. Tuy nhiên, việc thực hành yoga được kết hợp với sức khỏe được cải thiện phúc lợi và tâm lý tổng thể.
Đối phó và hỗ trợ
Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống, có thể trải nghiệm những thay đổi về kích thích tình dục, ham muốn và sự hài lòng. Chấp nhận những thay đổi này và khám phá các khía cạnh mới của tình dục trong thời gian chuyển đổi tích cực đóng góp vào trải nghiệm tình dục.
Hiểu biết về cơ thể và những gì làm cho một phản ứng tình dục lành mạnh có thể giúp đỡ. Các chi tiết và đối tác biết về các khía cạnh thể chất của cơ thể và chức năng thế nào, tốt hơn có thể sẽ phải tìm cách để giảm bớt khó khăn về tình dục. Hãy hỏi bác sĩ về cách điều trị như lão hóa, bệnh tật, mang thai, mãn kinh, thuốc có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục.
Thường xuyên đã làm nhiều việc để đáp ứng tình dục với những cảm xúc cho đối tác vì nó không có kích thích vật lý tình dục. Đối với phụ nữ, tình cảm thân mật có xu hướng một khúc dạo đầu cần thiết để gần gũi tình dục. Tình cảm và giao tiếp cởi mở với đối tác về những cảm xúc, nó có thể giúp kết nối lại và khám phá lại nhau.
[/justify]
Theo Tiền Phong
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)