Khoa học - Lịch sử 2017-08-05 04:33:00

Phát hiện xác ướp "công chúa" 900 tuổi vẫn còn nguyên tóc, lông mi dài cong vút


Các nhà khảo cổ ở Nga vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra xác ướp kỳ dị này.
The Siberian Times đưa tin, các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra xác ướp 1 phụ nữ bị chôn vùi trong lớp băng tuyết ở Bắc Cực và được bọc bởi lớp lông thú dày. Điểm đặc biệt ở xác ướp này đó là phần tóc và lông mi vẫn dài nguyên vẹn.

Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ nhận định xác ướp này đã 900 tuổi và khuôn mặt của bà vẫn giữ nét đặc trưng hiếm có, đủ gây ám ảnh cho nhiều người.Được biết, người phụ nữ này là 1 nàng công chúa, mất khi 35 tuổi và bị chôn vùi cùng với gần 30 người đàn ông khác quanh đó. Chi tiết khảo cổ về xác ướp này thật sự khiến giới chuyên gia kinh ngạc, khi mí mắt và răng cũng như phần tóc vẫn giữ nguyên vẹn.

Phần màu xanh lục trên khuôn mặt là bị "nhiễm" bởi các mảnh vỡ từ bình đun bằng đồng - vật dụng được cho là sẽ bảo vệ bà khi sang thế giới bên kia.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia nhận định, bà là thành viên của 1 nền văn minh săn bắn, đánh cá thời Trung cổ.Xác ướp được phát hiện ở khu chôn cất Zeleny Yar gần Salekhard, Nga

Các chuyên gia khảo cổ khá bối rối khi chưa thể lý giải được vì sao bà lại được chôn cất ở nơi đây - khi trước đó họ cho rằng đây là khu vực chôn cất của nam giới. Giả thuyết được đưa ra là, bà là 1 thành viên ưu tú trong xã hội này thời đó (và có thể là cá thể nữ duy nhất).

Nếu phần đầu được bảo quan tốt bao nhiêu thì phần thân của bà lại hư hại bấy nhiêu - chúng dường như đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Nhà khảo cổ Alexander Gusev, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực của Nga chia sẻ: "Chúng tôi xác định được xác ướp này là 1 phụ nữ. Nhưng điều này hoàn toàn thay đổi quan niệm của chúng tôi về nghĩa địa này.

Trước đây chúng tôi nghĩ rằng nơi đây chỉ có nam giới và trẻ em trai, nhưng bây giờ chúng tôi tìm thấy một người phụ nữ. Thật tuyệt vời".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện thêm xác ướp của vài đứa trẻ gần đó nhưng có lẽ chúng và người phụ nữ này không liên quan đến nhau.Các chuyên gia Nga và Hàn Quốc cảm thấy thích thú khi phát hiện ra xác ướp này và hy vọng sẽ tái tạo lại được toàn bộ phần mặt của người phụ nữ.

Giáo sư Dong-Hoon Shin thuộc Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Trên thế giới có hai loại xác ướp - nhân tạo và tự nhiên".

Ví dụ tuyệt vời của xác ướp có nguồn gốc nhân tạo là ở Ai Cập. Các ướp xác tự nhiên là được chôn vùi trong điều kiện nhất định về môi trường, khí hậu như băng giá vĩnh cửu, sa mạc…

Được bảo quản ở mức độ cao, các cơ quan nội tạng của xác ướp còn nguyên vẹn, và điều này đem lại nhiều điều thú vị cho cuộc nghiên cứu.

Nguồn: Dailymail
GUCCI, THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)