Tin tức - pháp luật 2012-06-19 09:34:38

Phát hiện nhiều sai phạm tại phòng khám có yếu tố người Trung Quốc


(TNO) Sáng nay 18.6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện có quá nhiều sai phạm tại phòng khám Y học Cổ truyền Trung Quốc (số 141 Phan Đăng Lưu, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM); nhiều người Trung Quốc đang khám bệnh tại đây đã bỏ chạy…
Khi đoàn thanh tra vừa đến phòng khám (PK) trên thì một số người Trung Quốc đang khám bệnh, vội cởi áo blouse bỏ lại PK rồi đi ra khỏi PK rất nhanh.


Đoàn thanh tra làm việc tại PK Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận) sáng 18.6
- Ảnh: Thanh Tùng


Một thành viên đoàn thanh tra phát hiện có một người chạy lên lầu lẩn trốn, vội chạy theo tìm nhưng không thấy. “Có lẽ người này đã thoát ra ngoài bằng con đường nào đó trên sân thượng”, một thanh tra viên nói.

Một thanh tra khác cho rằng, việc những người Trung Quốc bỏ trốn là “bài” đối phó của các PK Trung Quốc hoạt động sai phạm, họ cố tình gây khó cho đoàn thanh tra. Lúc này, tại PK chỉ còn các nữ nhân viên tiếp nhận bệnh nhân (BN) và nhân viên phiên dịch.

Trưởng đoàn Thanh tra, bác sĩ Phạm Hữu Quốc liên tục yêu cầu nữ nhân viên phiên dịch điện thoại cho những người vừa bỏ đi quay trở lại PK để làm việc với đoàn thanh tra. Nhưng, viện cớ nhiều lý do, các nhân viên của PK không gọi những “bác sĩ” Trung Quốc quay lại. Buộc đoàn thanh tra phải tiến hành kiểm tra, làm việc với nữ phiên dịch và một thanh niên người Trung Quốc - theo nữ phiên dịch, thanh niên Trung Quốc này là quản lý mới của PK, tên Li Jian Hua (?). Anh này liên tục điện thoại nói toàn tiếng Trung Quốc với những người nào đó, và ngồi bắt chân, rung đùi khi làm việc với đoàn thanh tra!

Việc những người Trung Quốc bỏ chạy, khiến các thành viên đoàn thanh tra thắc mắc, không biết, những người Trung Quốc bỏ chạy đó có phải là bác sĩ không; hoặc, có đủ điều kiện hành nghề, và có được cấp phép làm việc tại VN hay không?

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận, tại PK trên có nhiều loại thuốc tiêm, kháng sinh, dịch truyền ghi tiếng Trung Quốc, nhưng đại diện PK không xuất trình được giấy phép lưu hành của các loại thuốc này. Có 3 loại thuốc hết hạn sử dụng (trong đó có hai loại xuất xứ từ Trung Quốc); một số thuốc dạng viên bọc đường, viên nang hoàn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tại quầy thuốc dưới đất, một thanh niên người Trung Quốc khác đứng bán nhưng không biết tiếng Việt, không rõ bằng cấp. PK không được phép truyền dịch, nhưng ngang nhiên truyền dịch tại chỗ, xếp ghế san sát trên lầu 1 để truyền dịch cho BN theo kiểu ngồi; có rất nhiều chai dịch truyền ghi toàn tiếng Trung Quốc, và những vỏ chai dịch truyền được chất cả trong nhà vệ sinh.

Không được làm phẫu thuật, nhưng vẫn dám cắt trĩ cho BN, đó là ghi nhận của đoàn thanh tra, lúc kiểm tra có cả BN cắt trĩ đến tái khám. PK còn treo bảng quảng cáo về khả năng chữa bệnh không đúng với những gì đã được cấp phép. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo…

Tại thời điểm kiểm tra ngày 18.6, nhiều BN có mặt tại PK là từ quê lên, trông họ không có gì là khá giả, nhưng theo họ, vì nghe PK giới thiệu chữa được nhiều bệnh, nên tìm đến, nhưng khi điều trị rồi mới biết tốn quá nhiều tiền. BN N.V.M (42 tuổi, ngụ chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, PK Trung Quốc 141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận điều trị bệnh trĩ cho anh ngày 17.6 với giá gần 10 triệu đồng, sang ngày 18.6 họ bảo anh truyền thêm 1,5 triệu đồng tiền nước biển nữa thì mới viết giấy bảo hành (?!).

Tương tự, anh V.V.T (27 tuổi, ngụ TP.HCM) thì cắt trĩ tại đây ngày 17.6, với giá 12,3 triệu đồng. “Sáng nay 18.6, họ bảo tôi truyền 3 chai nước biển, giá 1,5 triệu đồng thì mới được PK viết giấy bảo hành 20 năm bệnh không tái phát( ?!)”.

BN M.P.K (ngụ Vĩnh Cửu, Đồng Nai) may mắn hơn, khi sáng qua ông đến PK thì đoàn thanh tra cũng có mặt, biết chuyện nên ông rút lui. “Tôi định đến đây chữa trĩ, vì thấy họ quảng cáo ở các đài tỉnh rằng chữa hết tất cả nhiều loại bệnh, nên định lên khám thử xem sao”, ông K. nói. Những bệnh nhân trên cũng cho biết, sau khi cắt trĩ tại PK, họ được đưa sang khách sạn Sơn Lâm (ngay phía sau PK) để truyền nước biển. Theo đoàn kiểm tra, việc đưa BN ra lưu bệnh, truyền dịch ở khách sạn là sai hoàn toàn.

Các thành viên đoàn thanh tra nhận định, PK có nhiều sai phạm, làm nhiều kỹ thuật, yếu tố chuyên môn chưa được cấp phép, đặc biệt là chữa sản phụ khoa và bệnh trĩ. Vì vậy, có thể lần này, đoàn thanh tra sẽ đề xuất với cấp trên rút giấy phép của PK này.

Đoàn Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản sai phạm, niêm phong nhiều loại thuốc để kiểm nghiệm; yêu cầu các “bác sĩ”, nhân viên người Trung Quốc làm việc tại PK chưa xuất trình bằng cấp chuyên môn (những người đã bỏ trốn khỏi PK) phải ngưng ngay việc khám chữa bệnh; yêu cầu ngưng hoạt động đối với các chuyên môn chưa xin phép nhưng vẫn làm gồm: khâu xét nghiệm, siêu âm, máy trị liệu phục hồi, phẫu thuật cắt trĩ…

Đoàn Thanh tra Sở Y tế cũng yêu cầu tháo bảng quảng cáo không đúng quy định tại PK; yêu cầu xuất trình bằng cấp chuyên môn, giấy tờ nhân thân của những người Trung Quốc gồm: Trần Di, Trần Hành, Trần Phúc Kiến, Dương Diễm Hồng, Chen Di, Chen Hang, xem có đúng như người phiên dịch cung cấp hay không khi lên làm việc với Sở Y tế vào ngày 21.6 này.

Điều đáng nói là, năm 2009, trong loạt 12 bài viết chủ đề Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc của Báo Thanh Niên, chúng tôi cũng đã phản ánh về PK 141 Phan Đăng Lưu nói trên, sau đó, nhiều báo đài tiếp tục phản ánh sai phạm ở PK này, nhưng đến nay họ vẫn ngang nhiên hoạt động sai trái. Họ coi thường cơ quan quản lý; hay cơ quan quản lý làm lơ để PK này ung dung “móc túi” người bệnh trong nước?

Một người từng làm cho PK Trung Quốc ở TP.HCM nói với PV Thanh Niên: Phần lớn các PK có yếu tố người Trung Quốc tại VN đều không được đầu tư nhiều, họ chỉ có vài bàn khám; thuê một số người biết tiếng Hoa để làm phiên dịch, tiếp nhận bệnh; đặt vài cái máy toàn chữ Trung Quốc gọi là điều trị sóng điện, sóng cao tần… Và, họ thường “cò” BN truyền dịch, với giá rất cao: 500.000 đồng/chai, làm những thủ thuật khác, rồi tính giá… trên trời, thường là vài chục triệu đồng/BN. Ai không chi trả nỗi, họ có thể lấy thấp xuống còn 1/2, thậm chí 1/3 so với giá ban đầu đưa ra! Nhưng, điều đáng sợ nhất đó là, không rõ chuyên môn của người Trung Quốc qua VN khám bệnh, cơ quan quản lý thì không làm quyết liệt, để các PK Trung Quốc ngang nhiên sai phạm kéo dài.
Thuốc, dịch truyền toàn chữ Trung Quốc, không xuất trình giấy phép lưu hành tại PK Trung Quốc
141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận - Ảnh: Thanh TùngChai dịch truyền để cả trong nhà vệ sinh tại PK Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận)
- Ảnh: Thanh Tùng


Thanh niên nói tiếng Trung Quốc tại quầy thuốc tại PK Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận) - Ảnh: Thanh TùngNiêm phong thuốc hết hạn, thuốc không rõ nguồn gốc PK Trung Quốc (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận) - Ảnh: Thanh Tùng


Bài, ảnh: Thanh Tùng
Theo TNO


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#3709058 0
cái gì liên quan tới khựa là éo nên dính vào 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


Trung Quốc, người Trung Quốc, 141 Phan Đăng, PK Trung, tại PK, PK Trung Quốc, yêu cầu, PK Trung Quốc 141 Phan, Trung Quốc 141 Phan Đăng, Q Phú Nhuận,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)