Sức khoẻ 2014-09-01 09:36:17

Phát hiện "lợi ích" không ngờ của sự tức giận


Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Australia đã chỉ ra, mỗi yếu tố của sự tức giận sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và vượt trội hơn.
 

ảnh minh họa 


Bạn đã bao giờ nhìn vào gương chiêm ngưỡng dung nhan của mình khi tức giận? Đó hẳn là một khuôn mặt với phần trán hạ xuống, nhíu lại, đôi môi cong lên, lỗ mũi nở to.

Chúng ta biết rằng, tức giận nhiều không tốt cho sức khỏe, làn da của mỗi người, nhưng một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc ĐH UC Santa Barbara và ĐH Griffith (Australia) lại chỉ ra lợi thế của một "khuôn mặt của sự giận dữ". Theo đó, mỗi yếu tố của sự tức giận sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và vượt trội hơn.

Tham gia nghiên cứu - Aaron Sell - giảng viên trường ĐH Griffith, Australia cho rằng, các biểu hiện của sự tức giận đã sử dụng tới 7 nhóm cơ trên khuôn mặt. Và các chuyên gia đang cố gắng lý giải vì sao quá trình tiến hóa lại chọn những nhóm cơ đặc biệt trên khuôn mặt để biểu hiện trạng thái cảm xúc về sự giận dữ.

Aaron Sell cho biết: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy sự tức giận nhằm thúc đẩy hành vi thương lượng để đạt được hiệu quả trong thời gian xảy ra xung đột".
 


Giáo sư tâm lý học Cosmides Tooby cho hay: "Những người đàn ông thường dễ dàng tức giận hơn, họ hiếu chiến, cảm thấy mình có quyền được đối xử bình đẳng và hay chọn cách giải quyết những xung đột bằng phương pháp quân sự nhiều hơn".

Nhiều chuyên gia cho rằng, đối với tổ tiên chúng ta, một bộ mặt tức giận sẽ khiến đối phương cảm thấy họ là người mạnh mẽ. Để đưa ra được kết luận này, nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với hai hình ảnh khuôn mặt trên máy tính, một bức ảnh có phần trán hạ thấp xuống và bức ảnh kia có phần lông mày nâng cao lên.
 

Một trong những chức năng của khuôn mặt lúc tức giận là để hăm dọa.


Chỉ với sự khác biệt nhỏ này, hai khuôn mặt đã có sự thay đổi rõ rệt. Aaron Sell cho biết: "Hình ảnh khuôn mặt với phần trán hạ xuống khiến người đối diện cảm nhận thấy họ có vẻ thể chất khỏe mạnh hơn".Thí nghiệm được lặp lại với một khuôn mặt khác có xương gò má cao, đôi môi cong lên và hơi đẩy ra phía trước, miệng mở lớn như kiểu thách thức, mũi nở rộng, cằm đưa về phía trước. Đúng như dự đoán, khi được yêu cầu đánh giá, hầu hết mọi người đều cảm thấy vẻ mạnh mẽ về thể chất người đó thể hiện qua khuôn mặt có phần đe dọa này.
 


Nhà nghiên cứu Aaron Sell chia sẻ: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi chỉ ra, nhiều người đánh giá khả năng chiến đấu của đối phương qua cách nhìn vào khuôn mặt của người đó. Từ khuôn mặt đầy tức tối, đối phương sẽ hình dung ra hình ảnh một người đàn ông mạnh mẽ với bộ ngực căng phồng, sẵn sàng chiến đấu. Bởi vậy, có thể nói rằng một trong những chức năng của khuôn mặt lúc tức giận là để hăm dọa. Hay nói cách khác, tức giận sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ và vượt trội hơn".
Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiến hóa và Hành vi con người.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)