Khoa học - Lịch sử 2013-04-17 09:04:53

Phát Hiện Bể Bơi 2000 Năm Tuổi ở JERUSALEM


Nguồn 
http://vov.vn/the-gioi/do-day/phat-hien-be-boi-2000-nam-tuoi-o-jerusalem/258132.vov
http://www.vosizneias.com/127928/2013/04/10/israel-second-temple-era-mikve-uncovered-in-jerusalem
 

Phát hiện bể bơi 2000 năm tuổi ở Jerusalem
(VOV) -Bể bơi này hợp với tất cả điều luật của kashrut, như lấy nước tự nhiên không có sự tác động của con người…


Các nhà khảo cổ học Israel vừa công bố phát hiện một bể bơi 2000 năm tuổi có hệ thống lọc nước tinh khiết phức tạp tại thành phố cổ Jerusalem.
Bể bơi được tìm thấy ở Kiryat Menachem, phía tây nam Jerusalem. Các nhà nghiên cứu cho biết, bể bơi này có hệ thống cung cấp nước độc đáo, nước mưa được hứng trong 3 bồn nước, và theo đường dẫn xuống một khoang ngầm, Giám đốc bộ phận khai quật của cơ quan Khảo cổ Israel Benyamin Storchan giải thích.
 
Hình ảnh hệ thống nước của Bể bơi nhìn từ không trung 


Ông còn cho biết thêm so với những bể bơi khác cùng niên đại, hệ thống của bể bơi này phức tạp hơn cả, với một bể nước chứa nhiều viên đá nhỏ nhằm lọc nước trước khi dẫn tới khoang ngầm dưới lòng đất.
“Một điều thú vị nữa là bể bơi này hợp với tất cả điều luật của kashrut (bộ luật về ăn uống của người Do Thái), như lấy nước tự nhiên không có sự tác động của con người, đảm bảo nước không bị ngấm vào lòng đất, bởi vậy bể bơi được phủ một lớp thạch cao đặc biệt”, các nhà khảo cổ học cho biết thêm.
 
Giám đốc khai quật của cơ quan Cổ vật Israel Benyamin Storchan tại lối vào bể bơi.

Các cuộc khai quật ở khu vực này luôn phải đối mặt với những dự án xây dựng đường mới, việc phát triển những dự án của Israel thường xuyên  vấp phải những trở ngại ở một vùng với nhiều di tích.Trước dự án xây dựng đường xe lửa ở Israel đến thành phố Karmiel, gần đây các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tượng “của quý”  hơn 6000 năm tuổi và tượng người, động vật 9000 năm tuổi ở Tel Motza, khu vực được khai quật sẽ nhường chỗ cho việc mở rộng quốc lộ 1,con đường chính nối Jerusalem và Tel Aviv.
Nhà khảo cổ học Amit Re'em tại thành phố cổ Jerusalem đã hi vọng di tích này sẽ được bảo tồn, và cơ quan Cổ vật Israel cùng với những nhà phát triển đang thực hiện các hoạt động cần thiết nhằm đưa khu vực này trở thành một địa điểm thu hút người dân tới tham quan./.
 
CTV Sao Yến/VOV online 
Theo LiveScience

 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)