Chuyện lạ 2012-06-16 08:34:20

Những nhân vật thần thoại trong Prince of Persia (Thần thoại Ba tư)


Được xây dựng trên thế giới của những câu chuyện Nghìn Lẻ Một Đêm, phiên bản mới nhất của Prince of Persia có sự góp mặt của rất nhiều hình tượng thần thoại nổi tiếng.

Djinn

Djinn, djinni, jinni trong thần thoại Ả Rập là một trong ba tạo vật của đấng Allah cùng với các thiên thần và con người. Những sinh vật siêu nhiên này cai quản một thế giới song song với thế giới của con người và được quyền kiểm soát sự tự do của bản thân mình giống như loài người. Ngay đến những thiên thần cũng không có được đặc quyền này. Theo kinh Qur’an, djinn được ra từ ngọn lửa không có khói và con người được đấng Allah làm ra từ đất sét.


Trong tiếng Ả Rập, djinn là một từ bắt nguồn từ gốc j-n-n có nghĩa là ẩn giấu và bí hiểm. Từ thần đèn trong tiếng Anh genie vốn được bắt nguồn từ gốc Latinh genius - một loại thần hộ mệnh gắn liền với một đứa trẻ từ khi nó mới sinh. Trong quá trình cải biên bộ truyện Nghìn Lẻ Một Đêm sang tiếng Anh, người ta đã lấy thẳng génie trong tiếng Pháp để dùng bởi từ này có nghĩa và cách phát âm gần giống với djinn.

Các djinn cũng tụ họp với nhau thành những cộng đồng giống như con người và trong xã hội của họ cũng có người tốt kẻ xấu. Đồng thời, trong nội bộ thế giới của djinn cũng có nhiều loại djinn thuộc các yếu tố nước, lửa… Trong Prince of Persia: The Forgotten Sands có sự xuất hiện của hai djinn là Razia và Ratash, mỗi người bọn họ thuộc về một tầng lớp djinn khác nhau.

Razia

Razia là một Marid - các djinn gắn liền với yếu tố nước. Họ thường được miêu tả là những vị djinn quyền năng nhất và có lòng tự trọng cao nhất. Các Marid cũng có thể biến những điều ước của con người thành sự thực, thế nhưng, họ thường yêu cầu người đó phải tham gia vào một trận chiến, một nghi lễ hoặc thậm chí là một sự cầm tù nào đó để đánh đổi.

Ifrit

Trong khi đó, Ifrit lại là một nhóm djinn thuộc về yếu tố lửa. Các Ifrit được biết đến là những sinh vật thuộc tầng lớp dưới so với các thiên thần. Chúng nổi tiếng vì sức mạnh và sự xảo quyệt của mình. Các Ifrit hay các djinn nói chung tồn tại trong cùng một thời kì xa xưa ở Ả Rập khi mà xã hội vẫn được phân hóa thành các bộ tộc, thị tộc được lãnh đạo bởi vua.


Một Ifrit thường kết giao với những Ifrit khác. Trong một số trường hợp, chúng còn có thể kết hôn với con người. Các Ifrit có thể là những kẻ tin theo lời răn dạy của đấng Allah hoặc không. Tuy nhiên, chúng thường được miêu tả là những sinh vật ác độc và nhẫn tâm. Ifrit Ratash là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Vua Solomon

Trong Kinh Thánh và Kinh Qur’an, vua Solomon là con trai của vua David, là người trị vì vương quốc Israel và cũng đồng thời là người xây dựng ngôi đền đầu tiên ở thánh địa Jerusalem. Hình tượng của vua Solomon đã trở thành chủ đề của rất nhiều thần thoại và truyền thuyết được lưu truyền tới tận ngày nay.


Trong đó, Solomon được miêu tả là một vị vua giàu có và quyền lực. Thế nhưng, thứ khiến cho ông được như vậy lại là kiến thức được ban bởi Chúa. Không chỉ vậy, vị vua này còn sở hữu một chiếc nhẫn có khả năng chi phối các loại ma quỷ. Nó còn được gọi là con dấu của Solomon bởi mang hình ngôi sao 6 cánh - ngôi sao của David.

Nhờ món bảo vật này mà Solomon có thể bắt giữ rất nhiều loại ma quỷ trên thế gian này và buộc chúng phải giải thích về bản thân cho ông nghe. Ngày nay, trên thế giới vẫn còn được lưu truyền về một bộ điển tích Key of Solomon. Cuốn đầu tiên trong đó nằm trong bộ Lesser Key of Solomon mang tên Goetia, nói về các loại quái vật và linh hồn ma quỷ. Đó cũng đồng thời là một trong những bộ sưu tập lớn nhất về quái vật của thế giới.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)