Tin tức - pháp luật 2015-06-04 06:22:06

Nhà tù sướng nhất thế giới là đây


Bên trong nhà tù đẹp nhất thế giới ở Na Uy

Nhà tù Bastoy nằm trên hòn đảo cùng tên của Na Uy nổi tiếng bởi quang cảnh thanh bình và các tù nhân được đối xử như những người bình thường.


Đảo Bastoy nằm cách bờ biển Na Uy khoảng 1,6 km và cách thủ đô Oslo 75 km. Không giống những nơi giam giữ nằm biệt lập trên các hòn đảo khác, nhà tù Bastoy nổi tiếng bởi sự nhân văn và vẻ đẹp của nó. Tại đây, các tù nhân được đối xử như những người tự do.


Tù nhân trên đảo làm việc như những người bình thường. Họ cùng nhau làm đồng, chăn nuôi hay làm thợ mộc hoặc các công việc liên quan tới gỗ. Nhà tù Bastoy không ra đời nhằm mục đích trừng phạt mà nó nâng cao trách nhiệm, tính kỷ luật và sự ăn năn hối cải của các phạm nhân.


Hãng tin CNN của Mỹ gọi Bastoy là nhà tù đẹp nhất thế giới. Đây là nơi thi hành án của 115 người và là nơi làm việc của 69 nhân viên nhà tù. Chỉ duy nhất 1 người làm nhiệm vụ canh gác vào ban đêm. Phần lớn phạm nhân đều được sống ở những ngôi nhà riêng, bao gồm phòng ngủ, phòng khách và bếp.


Sau thời gian lao động, các tù nhân được thỏa thích giải trí bằng những trò như trượt tuyết, câu cá, chạy, bơi, cưỡi ngựa, tennis. Thậm chí, họ còn có một khoảnh bãi biển riêng để thỏa thích bơi lội.


Một trong các bãi biển trên đảo được mở cho người dân sử dụng. Nó được cách ly với nơi hoạt động của các tù nhân bằng biển báo. Việc đảm bảo tù nhân không xâm phạm khu vực khác khó hơn nhiều so với việc ngăn họ tẩu thoát.


Dù là nhà tù nhưng Bastoy rất bình dị và hòa bình. Các tù nhân sống và làm việc cùng nhau trong một cộng đồng của chính họ. Nó giống một xã hội bình thường bị cách ly và không khác nhiều so với những vùng đất biệt lập.


Người ta đưa rất ít ôtô lên đảo. Phương tiện đi lại chủ yếu là xe ngựa với những cỗ xe hoạt động nhờ sức kéo của 6 con ngựa. Hàng hóa cũng được vận chuyển bằng loại phương tiện này.


Tù nhân chăm sóc ngựa như những người bạn. Chúng giúp ích nhiều cho công việc hàng ngày trên đảo.


Một trong những tù nhân nổi tiếng nhất trên đảo là Arnfinn Nesset, hung thủ sát hại 22 người. Nesset là kẻ sát nhân hàng loạt nổi tiếng nhất Na Uy. Tuy nhiên, y được phóng thích sau 12 năm ngồi tù vì “hành vi tốt”.


Nhiều tù nhân trên đảo là kẻ sát nhân nhưng họ vẫn được đối xử nhưng những người khác. Khi ở trên đảo, họ không gây ra bất cứ mối đe dọa nào.


Công việc đảm bảo an ninh của nhân viên nhà tù cũng rất nhàn nhã. Trong suốt 3 thập niên hoạt động, chỉ có một trường hợp vượt ngục duy nhất. Tuy nhiên, y bị bắt lại ngay trên đường trốn chạy. Hình phạt đối với tù nhân vượt ngục là bị chuyển tới thi hành án ở một nhà tù khác với những điều kiện thua kém cuộc sống ở Bastoy.


Tù nhân được sử dụng máy móc trong công việc hàng ngày. Nó giúp tiết kiện sức lực và tăng hiệu quả công việc.


Họ cũng có thể liên lạc với gia đình và bạn bè thông qua hệ thống điện thoại công cộng trên đảo. Ba người thân được phép thăm tù nhân mỗi tuần. Nhà tù có những phòng đặc biệt để giúp tù nhân giải quyết nhu cầu tình cảm với vợ hoặc người yêu.


Dù các chính sách cải tạo rất nhẹ nhàng nhưng tỷ lệ tái phạm tội của phạm nhân ở Bastoy chỉ là 16%. Nó ít hơn 4 lần so với mức 70% tái phạm pháp trong các nhà tù ở châu Âu. Quản lý nhà tù thường xuyên nhận được bưu thiếp từ các tù nhân, ca ngợi cách thức quản lý ở Bastoy đã giúp họ hoàn lương.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)