Thế nên, “thái độ” của anh Cristiano Ronaldo ở Quảng Châu đang bị 1,3 tỉ dân phê phán mạnh mẽ là hỗn, là láo, là bất kính, là ngạo mạn, là thằng ranh con…
Nhập gia tùy tục
“Thái độ” của Ronaldo theo phản ánh của giới truyền thông cũng như người hâm mộ Trung Quốc là thế này: Trong cuộc họp báo trước trận giao hữu Real Madrid - Quảng Châu Evergrande, Cầu thủ đắt giá nhất thế giới của đội bóng đến từ Tây Ban Nha bị cho là đã trả lời theo kiểu bất cần, bất kính.
Cụ thể, khi được hỏi về sức khỏe của Kaka, Ronaldo nói: “Tốt!”. Một số người hâm mộ hỏi cảm nghĩ của Ronaldo về Quảng Châu và chờ đợi một lời tán dương thật kêu về quê hương họ nghe cho sướng tai, thì siêu sao người Bồ đáp: “Nóng lắm!”. Một fan tò mò hỏi có phải Ronaldo thay tã lót cho con như báo chí đồn thổi không, siêu sao người Bồ cau mày: “Dĩ nhiên, là bố phải thay tã cho con”. Lại có một anh phóng viên hỏi liệu Ronaldo có trở lại Anh thi đấu, cựu tiền vệ MU đáp: “Có thể, tại sao không? Các anh không biết đâu!”.
![]() |
Sự vượt trội của CR7 giúp anh thoải mái kênh kiệu, từ MU tới Real |
- Ronaldo hất hàm: “Gì đây?”
- Anh bồi khúm núm: “Thưa anh, rượu Mao Đài”
- Ronaldo nhếch mép: “Mao Đài uống ra cái quái gì! Dẹp!”
Người Tàu hiếu khách, Ronaldo lại là thượng khách. Nhưng khách gì thì cũng phải “Nhập gia tùy tục”, nên người Tàu mới phê phán Ronaldo.
Phê phán kiểu… nho
Người ta phê phán thế nào? Đây, ông Yan Qiang, Phó Chủ tịch Titan Media bức xúc trên AFP: “Ronaldo là kẻ ngạo mạn và ích kỷ”, rồi ông liên hệ rằng, ở U.A.E vừa rồi, tầm như ông Diego Maradona còn cúi đầu chào người dân Tây Á, chứ Ronaldo mới “nứt mắt ra” đã kiêu căng, hỗn láo và rằng, cái thứ “tiểu nhân” ấy còn lâu mới phát triển được hình ảnh ở mảnh đất rộng lớn vốn trọng chữ “Lễ” của ông.
Cộng đồng mạng Trung Quốc - 480 triệu người - một cộng đồng lớn nhất thế giới cũng dấy lên phong trào chỉ trích Ronaldo là “thiếu văn hóa”, “thiếu lễ độ”, “cần phải dạy bảo”… vân vân và vân vân. Tóm lại, người Tàu đã ghét Ronaldo rồi.
![]() |
Bóng đá Trung Quốc không có “tiểu nhân”
Nếu là tín đồ của túc cầu giáo, thì chẳng ai ngạc nhiên về “thái độ” của Ronaldo ở Quảng Châu. Vì từ Man Utd cho đến Real Madrid, cái tính của Ronaldo nó vẫn “đồng bóng” và kênh kiệu như thế, nhưng người Anh, người Bồ hay người Tây Ban Nha chỉ quan tâm đến thành tích của Ronaldo trên sân cỏ chứ không quan tâm đến thái độ của anh ở ngoài đời, vì Ronaldo là ngôi sao, anh ta phải… ngôi sao như thế là chuyện thường.
Nhưng ở Tàu thì khác, Ronaldo không có “Lễ” - một phạm trù đạo đức trong “Ngũ thường” tức là không phải “quân tử”, tức là “tiểu nhân”. Tuy nhiên, trong lịch sử bóng đá Trung Quốc, trong số 1,3 tỉ dân ở quốc gia lớn nhất châu Á này, có anh cầu thủ “quân tử” nào bằng phân nửa “tiểu nhân” Ronaldo? Hẳn các “đại nhân” có lương tâm với bóng đá xứ Tàu đang thèm khát lắm một “tiểu nhân” như Ronaldo!.
![]() |
Nhưng chẳng sao, khi nói về “Ngũ thường” trước vong linh của “Vạn thế sư biểu” Khổng Tử, các “quân tử” có thể tự hào mà khấn vái rất nho nhã rằng: Kính thưa thầy, bóng đá Trung Quốc tuy còn kém, còn bán độ, còn lừa dân, nhưng vẫn nhớ chữ “Lễ” của thầy. Kính thưa thầy! Bóng đá Trung Quốc tuy chưa giỏi, nhưng các đội giỏi nhất thế giới vẫn phải đến sân Tổ chim và các sân khác thi thố tài năng. Còn những anh giỏi như Ronaldo mà bất kính, mà “tiểu nhân” thì bị “quân tử” trong thiên hạ khạc nhổ vào mặt.
Thế mới là quân tử…